Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
ĐăkRoong - mùa xuân về...

 02/02/2005

Làng định cư mới Kon Lanh Tè, xã ĐăkRoong (KBang-Gia Lai)

Về xã ĐăkRoong (Kbang-Gia Lai) đi xuyên rừng với những cua dốc triền miên, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Lê Đinh Thống đưa tôi xuống làng Kon Lanh Tè, anh nói: “Đường xuống các làng bây giờ xe đi được là tốt lắm rồi, địa bàn xã rộng, làng xa nhất cách trung tâm xã 32 km, làng gần cũng 3-4km. Do xã cách trung tâm huyện 60km, cách PleiKu gần 200km nên bà con ở đây muốn mua sắm đổi bán gì đều sang Kon Tum”. Trước đây, ĐăkRoong là chiến khu của 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

    Năm 1958, Chi bộ Đảng cộng sản xã ĐăkRoong được thành lập, người Ba-na, người Hrê, người Kinh luôn đoàn kết sát cánh bên nhau vừa sản xuất vừa đánh giặc giữ làng, cả xã có 237/660 hộ thuộc đối tượng chính sách, có công với cách mạng. Do có nhiều thành tích trong chiến đấu nên xã được Nhà nước tuyên dương và phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ”.

    Kế tục truyền thống yêu nước đó Đảng bộ, chính quyền và những người con của quê hương ĐăkRoong anh hùng đã bắt tay chung xây cuộc sống mới.  Ngoài diện tích lúa nước 100ha, lúa rẫy 233ha, bà con còn tận dụng khai hoang cây bắp, cây mì được mở rộng diện tích để tăng thêm lương thực, trung bình mỗi hộ có 3.000m2 lúa nước và 2-3 ha rẫy. Các loại cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao cũng được đưa vào đồng đất ĐăkRoong như cà phê 100ha; sa nhân 90ha; các loại cây ăn quả 16,5ha… Đói nghèo bị đẩy lùi còn nhờ vào sự phối kết hợp với 3 lâm trường đóng trên địa bàn xã. Các hộ được giao khoán khoanh nuôi, bảo vệ 4.187,73ha rừng, số tiền thu về cho toàn dân trong xã mỗi năm trên 200 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo từ 27% năm 1999, nay giảm còn 12,7%. Người Ba-na trước đây chăn thả gia súc chỉ để phục vụ cho các dịp lễ hội như: Lễ đâm trâu hoặc để đổi, bán nhưng nay đã biết sử dụng sức kéo của trâu, bò vào sản xuất nông nghiệp. Tổng đàn trâu, bò của xã hiện có tới 985 con, đàn heo, dê trên 1000 con. Cũng nhờ tuyên truyền vận động đăng ký xây dựng “Làng văn hoá”, “Gia đình văn hoá” nên trong các làng không còn hiện tượng trâu, bò, lợn, dê thả rông, làng nào cũng có “nhà đầm” để nhốt riêng, hộ nào để gia súc vào làng sẽ bị “phạt vạ”. Cùng với việc phát triển sản xuất nâng cao đời sống, công tác giáo dục - y tế cũng được cấp uỷ, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.

    Hai làng Kon Lanh Tè, Kon Von là hai làng định cư mới (trên 80 hộ gia đình) đã nhường đất làng cũ để làm Hồ C- công trình hồ chứa nước cho nhà máy thuỷ điện Vĩnh Sơn. Hiện nay làng nào cũng được qui hoạch xây dựng với đầy đủ các hạng mục công trình như nhà Rông, trường tiểu học, lớp mẫu giáo, các trục giao thông, hệ thống điện, nước đầy đủ. Mỗi làng có 5 bể chứa nước lớn và nhà tắm công cộng, mỗi hộ đều được xây công trình phụ và điện nước phục vụ đến tận nhà. Nhà sàn định cư khung cột bê tông, tường xây, mái ngói đỏ, sàn lát gỗ, diện tích mỗi nhà từ 45-60m2 tuỳ theo số người trong  mỗi hộ. Ngoài diện tích đất ở được cấp 400m2 mỗi gia đình được cấp thêm 1.000m2 đất vườn để trồng rau và cây ăn quả. Gia đình Đinh Nin ở làng Kon Lanh Tè, với 2 vợ chồng và 3 con được cấp căn nhà 45m2. Sau vài “cang” rượu, anh vui vẻ tâm sự: “Nhà mình chưa giàu đâu, cũng đủ nuôi con thôi. Về làng mới đi làm ruộng, đi rẫy có xa hơn một chút nhưng đổi lại có cái điện cho dân làng, còn rừng nhận khoán thì ngay sau nhà cũng tiện cho trông nom bảo vệ. Làng mới đẹp mà gọn gàng nên dân làng ưng bụng lắm. Người Ba-na hôm nay ơn Đảng, ơn Chính phủ nhiều lắm”.

    Từ một dải đất nghèo, bà con dân tộc ĐăkRoong đã làm thức dậy những tiềm năng kinh tế tự vươn lên làm đổi thay cuộc sống của mình. Xuân về ĐăkRoong sẽ vui hơn khi trong mỗi căn nhà thóc lúa, ngô khoai đủ đầy, gia súc gia cầm đông đúc. Xuân ấm no, hạnh phúc đang đến trên mỗi nét mặt vui tươi của già trẻ, gái trai bản làng./.

Bài và ảnh: Quỳnh Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tết miệt vườn Nam bộ (02/2005)
 •  
 • Xuân về trên dải biên cương (02/2005)
 •  
 • Lịch que của đồng bào Mường (05/2009)
 •  
 • Một số sự kiện kinh tế - xã hội nổi bật trong năm 2004 (02/2005)
 •  
 • Con Gà trong tâm thức dân tộc (02/2005)
 •  
 • Tục treo tranh dân gian ngày tết (02/2005)
 •  
 • Hồn quê ngày Tết (02/2005)
 •  
 • Hoàng Thành Thăng Long niềm tự hào dân tộc (02/2005)
 •  
 • Xuân về trong những ngôi nhà đại đoàn kết (06/2009)
 •  
 • Những vị vua, chúa Việt Nam cầm tinh con gà (02/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,132,157


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs