Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cảm nghĩ dưới gốc đa Tân Trào

 02/02/2005

“Tân trào ngày xưa nghèo lắm. Người Tày, người Dao lam lũ bao đời nhưng cái bụng vẫn đói. Giặc Pháp xâm lược và cai trị, dân sống cảnh đời nô lệ và cơ cực, lầm than, trăm đắng ngàn cay... Rồi Việt Minh về, ông Ké đến trong bộ quần áo nâu sồng giản dị, thân quen, thuyết phục người Tày, người Dao, người Cao Lan, người Nùng... theo Việt Minh, theo ông Cụ đi làm cách mạng.

     Châu Sơn Dương nơi có xã Tân Trào trở thành Châu đầu tiên của Việt Nam được giải phóng. Và vùng giải phóng đầu tiên ấy được mang tên Châu Tự do- cái tên đầy khát vọng...”

     Những lời của cô hướng dẫn viên còn rất trẻ của Bảo tàng Tân Trào “đưa” chúng tôi về những tháng ngày được sống trong không khí lịch sử vẻ vang tự hào của dân tộc. Cô kể cho chúng tôi nghe về chiếc lán nhỏ Nà Lừa. Căn lán đơn sơ bằng gỗ rừng và lá cọ, nơi đây Bác đã sống 92 ngày đêm trong điều kiện khắc nghiệt của rừng thiêng để chuẩn bị kế hoạch lớn cho cuộc tổng khởi nghĩa. Căn lán đơn sơ giữa đại ngàn, bên cạnh một dòng suối nhỏ. Chính tại chiếc lán này, do điều kiện sinh hoạt khó khăn, do phải trăm nghĩ ngàn lo trong hoàn cảnh thế nước đang ngàn cân treo sợi tóc, Bác đã lâm bệnh và tưởng như không thể qua nổi. Song với một tình yêu bất tận và nghị lực phi thường vì vận mệnh của đất nước, Người đã     vượt qua bệnh tật hiểm nghèo vững tay lái con thuyền cách mạng trong cơn bão tố.

    Mái đình Tân Trào, nơi diễn ra “Hội nghị Diên Hồng”, tiến hành Quốc dân đại hội nhiều người mới biết Nguyễn ái Quốc, ông Ké, Hồ Chí Minh là một. Tiếng của Người thành tiếng gọi của Non Sông. Tại đây đã bầu ra Uỷ ban Giải phóng dân tộc do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. Mái đình lịch sử này đã chứng kiến sự ra đời mô hình đầu tiên của Quốc Hội, Chính phủ Nhà nước Việt Nam mới. Tân Trào trở thành Thủ đô cách mạng- nơi khởi đầu cho thắng lợi của cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước và sau này một lần nữa trở thành Thủ đô kháng chiến trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp trường kỳ, vĩ đại.

    Với địa bàn núi sông hiểm trở, thế tiến công, phòng thủ đều thuận lợi, Tân Trào nằm giữa vùng núi non trùng điệp được Bác chọn làm chỗ đứng chân đầu tiên cho cuộc tổng khởi nghĩa. Từ đây có thể dễ dàng lui về Bắc Cạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, sang Yên Bái, lên Hà Giang, khi Nam tiến cũng rất dễ dàng mở rộng xuống Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc. Trong lịch sử Nhà Mạc đã từng xây thành đắp luỹ và chọn nơi này làm căn cứ phòng ngự. Sông nước Tuyên Quang thuận lợi cho cách mạng lúc còn “trứng nước”, nhưng tấm lòng đồng bào các dân tộc Tuyên Quang mới là điểm tựa vững chắc cho cách mạng lúc phôi thai. Có lẽ cuộc sống cơ hàn và thân phận đau thương của đời nô lệ đã gắn kết các dân tộc nơi đây và làm cho họ hiểu hơn bao giờ hết giá trị độc lập tự do. Người Tuyên Quang, người Tân Trào sắt son một lòng theo Đảng, theo Cụ Hồ, vững tin vào tương lai tươi sáng của dân tộc. Cụ Hoàng Phượng một lão thành cách mạng gần 80 tuổi đã có nhiều cháu, chắt và cụ không nhớ hết mặt các cháu. Nhưng cứ mỗi lần họp gia đình cụ lại nhắc nhở cháu con rằng: “Giờ người Tày ta có cơm ăn áo mặc, có điện sáng, đường đi, trường học là nhờ ơn cách mạng, nhờ ơn Cụ Hồ, cuộc sống hết tối tăm rồi, không phải cúi đầu mà đi nữa...”.

    Hiện, xã Tân Trào huyện Sơn Dương có 4.090 nhân khẩu sống ở 8 thôn. Cùng với sự đầu tư của Nhà nước, phát huy truyền thống của xã Anh hùng, toàn dân tham gia diệt giặc đói, bây giờ cả xã chỉ còn 16 hộ nghèo, đường ô tô đã về tận tới thôn, 100% trẻ em được đến học ở những ngôi trường kiên cố hai tầng, 100% hộ dân được sử dụng điện, được khám chữa bệnh ở trạm y tế với các phòng khám đa khoa... Và mong muốn của Nguyễn ái Quốc, của Ông Ké, của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành hiện thực.

    Đã non trăm tuổi song cây đa Tân Trào lịch sử vẫn sung sức vươn cành toả bóng mát cho những ai đã một lần đến nơi đây. Để rồi suy ngẫm về lịch sử dân tộc trong hành trình tiếp nối đến mai sau... 

Bài và ảnh: Hồng Thanh Tâm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Xuân về trên đỉnh Khau Tàm (02/2005)
 •  
 • ĐăkRoong - mùa xuân về... (02/2005)
 •  
 • Tết miệt vườn Nam bộ (02/2005)
 •  
 • Xuân về trên dải biên cương (02/2005)
 •  
 • Lịch que của đồng bào Mường (05/2009)
 •  
 • Một số sự kiện kinh tế - xã hội nổi bật trong năm 2004 (02/2005)
 •  
 • Con Gà trong tâm thức dân tộc (02/2005)
 •  
 • Tục treo tranh dân gian ngày tết (02/2005)
 •  
 • Hồn quê ngày Tết (02/2005)
 •  
 • Hoàng Thành Thăng Long niềm tự hào dân tộc (02/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,287,155


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs