Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xuân về trên dải biên cương

 02/02/2005

Thanh Hoá có 192km đường biên giới giáp với nước bạn Lào, nằm trên địa bàn 5 huyện: Mường Lát, Quan Hoá, Quan Sơn, Lang Chánh và Thường Xuân. Trong đó, riêng huyện Mường Lát có 100km đường biên giới ở 7/8 xã, thị trấn của huyện. Bên bếp lửa nhà sàn vào một ngày cuối năm Giáp Thân, già làng Ngân Văn Tịnh ở bản Chiên Pục, xã biên giới Tén Tằn (Mường Lát) “khoe” với chúng tôi về những đổi thay của quê hương: “Trước kia, bản ta đói nghèo triền miên.

    Hạt gạo, hạt muối là của giữ nhà. Nhờ đường lối đổi mới của Đảng, bây giờ người Thái nơi đây đã biết canh tác lúa nước, trồng ngô lai năng suất cao. Cánh đồng xã Tén Tằn-vựa lúa lớn nhất của huyện thường xuyên cho thu hoạch ổn định, với năng suất đạt 5 tấn/ha/vụ. Có nhiều lúa, nhiều ngô, đồng bào nuôi nhiều trâu, bò, lợn khi cần bán để cho con ăn học và mua sắm đồ dùng trong nhà. Nghe theo Đảng, làm theo Đảng, đồng bào đã có cuộc sống ấm no, hạnh phúc rồi”.

    Đem những tâm sự của già Tịnh, chúng tôi trao đổi với ông Hà Văn Duyệt, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát. Là người gắn bó lâu năm nơi vùng cao, biên giới, ông Duyệt bộc bạch: “Các anh cứ xuống với dân, nghe dân phản ánh là trung thực nhất. Trước kia, Mường Lát bạt ngàn cây thuốc phiện, nhưng lại thiếu cây lương thực trầm trọng, vì vậy đói nghèo đeo bám triền miên. Sau 8 năm thành lập (tách ra từ huyện Quan Hoá cũ), Đảng bộ, chính quyền và hơn 30.000 đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Mường, Dao, Khơ Mú trong huyện đã kéo tỷ lệ đói nghèo từ gần 80% (năm 1996) xuống còn hơn 30% vào thời điểm hiện nay. Đây là một kỳ tích đối với chúng tôi. Con đường từ thành phố Thanh Hoá lên Mường Lát ngày trước đi mất cả tuần lễ nhưng bây giờ ăn sáng ở thành phố và ăn cơm chiều tại thị trấn huyện lỵ rồi”. Trong 8 năm qua, Nhà nước đã đầu tư cho Mường Lát gần 200 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế-xã hội... Nghe theo Đảng, đồng bào Mông ở Pù Nhi, Trung Lý, Mường Lý xoá bỏ toàn bộ cây thuốc phiện, trồng đại trà cây ngô lai, lúa nước năng suất cao và mận Tam hoa. Diện tích ruộng nước hoang hoá trước kia, nay được đồng bào khai hoang cấy lúa lai, lúa giống mới trong năm. Sự thay đổi nhận thức, tập quán của đồng bào trong sản xuất nông nghiệp là điều kiện đầu tiên, đưa mức bình quân lương thực ở Mường Lát từ 270kg/người (năm 2001) lên 400kg/người (năm 2004). Bên cạnh phát triển kinh tế-xã hội, đồng bào các dân tộc ở Mường Lát còn thường xuyên phối kết hợp với Bộ đội Biên phòng, quan tâm đến công tác bảo vệ vững chắc an ninh biên giới.

    Hôm đến với bản Pù Toong (100% dân tộc Mông), xã Pù Nhi (Mường Lát), tôi nhớ mãi những lời trao đổi thân tình, mộc mạc của Bí thư Chi bộ Lâu Văn Chứ: “Người Mông Mường Lát không bao giờ nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu, bởi cái bụng của chúng ác như con hổ trên đỉnh núi Pha Đén. Đồng bào chỉ tin cán bộ của Đảng thôi. Toàn bản đoàn kết, xây dựng đời sống văn hoá, chăm chỉ làm lúa nước, đào ao thả cá, nuôi trâu, bò, lợn theo hướng sản xuất hàng hoá. Có vậy, đời sống của đồng bào mới thoát khỏi cái đói, cái nghèo. Trong bản có 39 hộ nhưng có 22 hộ đã mua được xe máy; nhiều nhà mua được ti vi, đài để nghe tin tức thời sự, tiếp thu những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, người Mông ở Mường Lát giờ đây không tổ chức ăn Tết riêng linh đình nữa, mà cùng đón Tết cổ truyền dân tộc với người Thái, Mường, Kinh... vui và tình cảm lắm!”.

    Nói xong, Chứ chỉ tay vào bình rượu ngô ở góc nhà mời chúng tôi: “Chuẩn bị cho Tết Ất Dậu đấy! Rượu sẵn, lúa, ngô đầy nhà, ao có cá to. Tết này mời các anh cán bộ lên Pù Toong uống rượu xuân với đồng bào nhé”. Vạt rừng trước nhà Lâu Văn Chứ, nhiều cành đào, cành mận đã điểm những bông hoa đầu mùa trong nắng ấm mùa xuân. Mùa xuân đang về trên vùng đất biên cương Mường Lát. Trên khắp các bản, làng nơi Hua Pù, Cá Nọi, Suối Hộc, Tén Tằn... tiếng khèn gọi bạn đi chơi xuân hòa quện trong điệu Khặp tình yêu và trong điệu múa Lăm vông thắm đậm nghĩa tình Việt -Lào chung thuỷ đang rạo rực trong mỗi người dân nơi đây./.

Hà Đồng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lịch que của đồng bào Mường (05/2009)
 •  
 • Một số sự kiện kinh tế - xã hội nổi bật trong năm 2004 (02/2005)
 •  
 • Con Gà trong tâm thức dân tộc (02/2005)
 •  
 • Tục treo tranh dân gian ngày tết (02/2005)
 •  
 • Hồn quê ngày Tết (02/2005)
 •  
 • Hoàng Thành Thăng Long niềm tự hào dân tộc (02/2005)
 •  
 • Xuân về trong những ngôi nhà đại đoàn kết (06/2009)
 •  
 • Những vị vua, chúa Việt Nam cầm tinh con gà (02/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,132,300


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs