Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hương vị trăm miền

 01/02/2005

   Canh rêu đá của đồng bào Thái Tây Bắc

    Món canh rêu đá là món ăn dân giã trong những bữa ăn thường ngày của đồng bào Thái Tây Bắc. Món canh này cũng thường được nấu trong những bữa tiệc quy mô nhỏ mang tính chất đầm ấm của gia đình. Sau khi vớt rêu từ suối lên,  người ta rửa, đãi kỹ cho hết nhám sạn, sau đó xóc nhẹ để rêu ráo nước. Món canh rêu đá được đồng bào nấu với thịt nạc băm, ăn rất mát dạ. Canh rêu đá được đồng bào Thái ưa chuộng không chỉ bởi mùi vị thơm ngon mà món ăn này còn gắn với  một câu chuyện tình cảm động: Có đôi trai gái yêu nhau nhưng bị cha mẹ hai bên ngăn cản. Nước mắt người con gái chảy xuống ướt 9 quả đồi, ướt 10 ngọn núi tạo thành một dòng suối chảy xuyên rừng. Chàng trai thương nhớ người yêu, lao đầu xuống dòng suối ấy. Thân thể chàng tan ra nhiều mảnh và hoá thành đá. Tóc người con gái bám vào những mảnh đá ấy biến thành rêu xanh. Rêu đá ở suối là kết quả của thiên tình sử bi thương ấy. Đồng bào Thái cho rằng ăn canh rêu đá sẽ đậm đà tình thương, nỗi nhớ. Trong những ngày lễ, sau khi đã chuếnh choáng hơi men, được thưởng thức món canh rêu đá sẽ giải rượu rất tốt.

    Cá Bống dừa Tiền Giang

    Cá bống có rất nhiều loại như bống mú, bống tượng, bống cát, bống trứng, bống nhật, bống sạo, bống nhọt, bống xèo, bống nhảy… nhưng người nông dân ở Gò Công Tây (Tiền Giang) vẫn chuộng bắt cá bống dừa chế biến món ăn. Cá bống dừa vảy nhuyễn, miệng rộng, lưng đen, lườn trắng. Con to cỡ bằng cổ tay thì thịt ngọt. Người Gò Công tây thường đi mò cá ở những vùng mênh mông dừa nước mang về làm sạch ruột, miệng cá, rồi chặt khúc ướp gia vị mắm nguyên chất, mì chính, hạt tiêu … thêm chút sả, ớt, tóp mỡ đem kho tộ. Có nhiều gia đình lại nấu canh với lá ngót, mướp hương hoặc luộc cá, rỉa thịt nấu cháo tiêu, hành. Nhiều “tay nhậu” lại thích xỏ lụi cá nướng trui hoặc nhúng bột chiên, rán lên, cặp rau thơm chấm nước mắm chanh ớt. Cầu kỳ hơn thì um cá với nước cốt dừa, phủ trên là đọt mì, đun lửa liu riu, vừa chín tới thì nhắc xuống ăn nóng. Đặc sản cá bống dừa, ai đã ăn một lần sẽ khó quên.   

    Cháo cua Hoàng đế – Bình Thuận

    Cua Hoàng đế có màu hồng, mai hình vuông, càng và chân ngắn. Mình cua dài và có nhiều râu. Cua Hoàng đế có nhiều vào tháng Chạp (tháng 12 âm lịch). Đây là thời gian cua ngon nhất: thịt chắc, gạch nở đầy mai. Cua Hoàng đế luộc chấm muối hạt tiêu, chanh ăn rất ngon nhưng để chế biến  cua thành đặc sản vẫn là món cháo cua. Người Phan Thiết có cách chế biến  riêng: Rửa sạch cua cho vào một cái tô lớn rồi đem hấp để giữ nguyên chất ngọt. Sau đó tách mai ra, dùng muỗng nạo cho hết gạch. Phần càng, chân được gỡ thịt ra để riêng vào một tô khác và ướp nước mắm ngon, hạt tiêu, hành, mì chính. Bắc nồi chảo dầu lên bếp, phi thơm hành, cho thịt cua vào đảo đều cho thịt thấm. Khi nồi cháo nhừ, cho thịt cua vào để sôi ít phút. Gạch cua đổ vào sau cùng. Sau khi nồi cháo sôi lục bục thì nhắc xuống ngay và thêm 1/2 củ hành tây thái lát mỏng, một chút lá hành, mùi thái nhỏ cùng hạt tiêu vào. Nồi cháo cua Hoàng đế ngon phải có lớp mỡ hành vàng sánh ở trên lẫn vào gạch màu đỏ cùng thớ thịt trắng. Húp từng thìa cháo nóng, mùi thơm sực mũi mới hấp dẫn./

Sông Lam

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
  • Phong tục đón năm mới của một số dân tộc (02/2005)
  •  
  • Múa xoè Tả Chải - Bắc Hà (02/2005)
  •  
  • Khu dân cư văn hoá vùng đồng bào Khmer (02/2005)
  •  
  • "Túm hoa chuối rừng" của người Mường (03/2005)
  •  
  • Phong tục hôn nhân của người Vân Kiều (02/2005)
  •  
  • Lễ hội cầu mùa của người Sán Chí (02/2005)
  •  
  • Phong tục Tết của người Dao - Lù Gang (02/2005)
  •  
  • Lễ cơm mới của người Gia - Rai (02/2005)
  •  
  • Văn nghệ chợ cần được duy trì, củng cố (02/2005)
  •  
  • Kèn Rlet - nhạc cụ hơi của người Mnông (02/2005)
  •  

     

    THÔNG BÁO

    Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

    Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

    TÌM NHANH

    TIN MỚI CẬP NHẬT

     
    Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

     
    9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

     
    Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

     
    Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

     
    Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

    THÔNG TIN NỘI BỘ

    DB điện thoại nội bộ
    Danh sách cán bộ UB
    Thư viện điện tử
    CD 60 năm công tác DT
    CEMA trên đĩa CDROM
    CD đào tạo CNTT - CT135
    CEMA trên UNDP
    Năm quốc tế về miền núi

    THÀNH VIÊN
    Người online:
    Khách:
    Thành viên:
    Tổng số: 0
    Số người truy cập: 64,697,328


    Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
    Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
    Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
    Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
    Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
    Execution time: 0.2 secs