Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xuân về trên đỉnh Khau Tàm

 02/02/2005

Hai tiếng đồng hồ leo ngược dốc khiến chúng tôi mệt nhoài - Trưởng thôn Triệu Văn Vì cười khà: “Khau Tàm có khách quý hôm nay phải uống thật say các bác nhỉ?”. Núi Khau Tàm hôm nay quang sương, nhường chỗ cho nắng xuân ấm áp. Trên đỉnh Khau Tàm mùa xuân như đến sớm hơn miền xuôi...

    Trưởng thôn Triệu Văn Vì giải nghĩa: “Khau” nghĩa là trắng, “Tàm” nghĩa là trâu (theo cách gọi của tiếng dân tộc Dao) có nghĩa là ngọn núi có ba con trâu trắng. ý nói nơi đây là vùng đất “thiên thời địa lợi”, vạn vật chung sống thuận hoà, bình an...

    Các cụ già trong thôn kể rằng: Trước đây tổ tiên của mình là người Dao Tiền, thường du canh, du cư hết ở núi này lại sang núi khác mà cũng chẳng đủ ăn, khổ cực muôn phần. Đi mãi chân mỏi sức cạn... Vậy là cả làng cả bản dắt díu nhau tìm đến Khau Tàm làm nơi định cư, chấm dứt chuỗi ngày lang thang trong rừng sâu, núi thẳm.

    Khi tôi hỏi: - Đất Khau Tàm cao và dốc, đồng bào mình canh tác ra sao?

    - Đấy là cái khó không riêng gì Khau Tàm - Trưởng bản Vì cho biết: ở vùng núi này tìm một nơi như Khau Tàm cũng khó, nên bà con mình canh tác một vụ lúa, một vụ ngô và chủ yếu là nuôi trâu, nuôi dê.

    Cái chính là lòng quyết tâm, chăm chỉ làm ăn, chăn nuôi, khai phá đất mở ruộng trồng lúa, trồng ngô. Qua nhiều năm khai khẩn 45 hộ với 220 khẩu đã có cuộc sống ổn định. Đến thời điểm hiện nay cả thôn chỉ còn 1 hộ nghèo. Giờ đây khi nhắc đến Khau Tàm là nhắc đến sự ấm no đang trên đường ngày càng khá giả.

    Hiện nay tại 13 bản của xã Kiên Đài có 1.751 con trâu, 2.600 con dê, thì ở Khau Tàm là một thôn có số hộ ít nhất, nhưng là thôn chăn nuôi trâu, dê bình quân trong một hộ gia đình nhiều nhất xã. Hỏi về chuyện chăn nuôi của thôn, trưởng thôn Triệu Văn Vì cười: “Muốn biết vì sao đồng bào nuôi nhiều trâu, dê phải đến từng nhà, chứ nói suông chắc các anh chả tin”. Nói là làm, trưởng thôn Vì dẫn chúng tôi đến nhà anh Chu Văn Thắng, hiện đang nuôi 27 con trâu, là hộ có nhiều trâu nhất thôn. Giống trâu nuôi ở Khau Tàm là giống trâu mộng và được nuôi theo từng đàn, nếu khách muốn mua trâu phải ở tại chủ nhà ít nhất 1-2 ngày để gia chủ lên rừng lùa trâu về bán.

    - Nuôi nhiều trâu thế chăm sóc thế nào? Tôi băn khoăn hỏi.

    Anh Thắng cười bảo: Chủ yếu là gửi đồng bào các thôn khác cho họ mượn để cày kéo và chăm sóc luôn, đến định kỳ tiêm phòng thì mình cùng cán bộ thú ý đi tiêm phòng cho trâu.

    Tôi nhẩm tính với 27 con trâu, tính rẻ cũng phải 4 triệu đồng 1 con, thì anh Thắng cũng có 108 triệu đồng, đấy là chưa kể nguồn thu từ ruộng nương, chăn nuôi lợn mỗi năm 10-15 con. Anh Thắng còn cho biết đang nuôi thêm 2 cặp bò sinh sản. Căn nhà gỗ cột kê, mái ngói khang trang, từ chăn nuôi trâu mà gia đình anh Thắng đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định, con cái được học hành đầy đủ.

    Anh Triệu Văn Đại, 42 tuổi là người nuôi dê đầu tiên của thôn. Hiện đàn dê của anh có 45 con. Khau Tàm nhiều cỏ là lợi thế để phát triển đàn dê. Được biết ngoài nuôi dê, anh còn có đàn trâu 8 con, 3 con bò thịt và đàn lợn 12 con. Tính tổng giá trị đàn gia súc của gia đình anh cũng ngót 70 triệu đồng. Chia tay chúng tôi anh Đại nói một câu chắc nịch: “Khau Tàm muốn làm giàu hãy tập trung nuôi trâu, bò và dê”.

    Ở Khau Tàm còn rất nhiều nhà chăn nuôi trâu đạt hiệu quả kinh tế cao như gia đình anh Triệu Văn Tuân nuôi 19 con trâu, gia đình anh Chu Văn Xuân nuôi 9 con trâu, gia đình anh Bàn Văn Mận nuôi 17 con trâu, gia đình trưởng thôn Triệu Văn Vì cũng nuôi 13 con trâu... Nhờ chăn nuôi trâu nên 45 hộ dân thôn Khau Tàm đã đổi đời, nhiều gia đình đã có mức sống khá. Hiện 45 hộ trong thôn có nhà ngói, 25 hộ mua xe máy và nhiều vật dụng sinh hoạt gia đình, ai ai cũng chí thú làm ăn.

    Khau Tàm giờ đã có cuộc sống định cư ổn định, nên trẻ em trong độ tuổi đến trường đều được đi học. Để thuận tiện cho con em trong thôn đi học Nhà nước đã đầu tư xây dựng 5 phòng học khang trang là phân hiệu của trường tiểu học Pắc Đò để các cháu không phải đi học xa. Thôn có đội bóng đá, bóng chuyền, đội văn nghệ góp phần tạo không khí thôn bản thêm tươi vui, phấn khởi. Mong ước của bà con thôn Khau Tàm là được Nhà nước đưa điện lưới quốc gia về thôn để cuộc sống sinh hoạt, học tập, văn hoá của bà con thêm thuận lợi.

    Tết sắp đến, người Khau Tàm ai cũng vui, người dân trong thôn đã sôi nổi bàn tính chuyện mổ lợn, hái lá dong gói bánh tét, bánh trưng. Theo phong tục, khách đến chơi là phải ở lại dùng cơm, khi về còn được té nước cầu may cho cả năm gặp điều tốt lành. Những phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp này luôn được gìn giữ và bảo tồn. Chia tay Khau Tàm trong nắng xuân ấm áp, mỗi chúng tôi đều có chung một niềm vui rộn rã. Khau Tàm đang vào xuân, sức xuân của vùng sơn cước đang đổi thay từng ngày.

Bài và ảnh: Nguyễn Trường Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • ĐăkRoong - mùa xuân về... (02/2005)
 •  
 • Tết miệt vườn Nam bộ (02/2005)
 •  
 • Xuân về trên dải biên cương (02/2005)
 •  
 • Lịch que của đồng bào Mường (05/2009)
 •  
 • Một số sự kiện kinh tế - xã hội nổi bật trong năm 2004 (02/2005)
 •  
 • Con Gà trong tâm thức dân tộc (02/2005)
 •  
 • Tục treo tranh dân gian ngày tết (02/2005)
 •  
 • Hồn quê ngày Tết (02/2005)
 •  
 • Hoàng Thành Thăng Long niềm tự hào dân tộc (02/2005)
 •  
 • Xuân về trong những ngôi nhà đại đoàn kết (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,176,159


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs