Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tục treo tranh dân gian ngày tết

 03/02/2005

Phong tục chơi tranh Tết đã đi vào thơ ca: “Ta còn nghèo, phố chật nhà gianh nhưng cũng đủ vài tranh treo Tết” (thơ Tố Hữu). Treo tranh Tết là một mỹ tục của dân tộc trong ngày Tết Nguyên đán cổ truyền. Tú Xương đã cảm thụ về Tết rằng:“ Đì đẹt ngoài sân tràng pháo Chuột/Om sòm trên vách bức tranh Gà”. Vẻ đẹp thuần khiết của tranh dân gian cũng được nhà thơ Hoàng Cầm miêu tả: “Tranh Đông Hồ, gà lợn nét tươi trong”.

     Một trong các loại hình tranh Tết ấy có tranh Gà, đó là tranh Gà “Đại cát-Nghinh xuân”, tranh “Gà đàn”; “Gà thư hùng”, “Gà trống”. Năm mới, Tết đến đi mua một bức tranh Gà để dán tại nhà, hoặc tặng nhau là một hành vi văn hoá đẹp.

    Tranh Gà “Nghinh Xuân”: phần trên viết hai chữ nho “Đại cát” hoặc “Nghinh xuân” (có nghĩa là đón xuân tốt lành), phần dưới là một con gà trống đang chân co, chân duỗi, giương cánh, nét lông đuôi như múa... dáng gà trống oai vệ sung sức biểu trưng cho sự thịnh vượng, cho rằng: tiếng gà gáy vang động đến đỉnh núi cao, rừng sâu xua tan dần đêm tối khiến ma tà quỉ quái phải kinh động, lánh xa. Ngoài tranh “Gà trống”, tranh Đông Hồ có tranh vẽ đôi “ Gà trống-mái và đàn gà con”, còn được gọi là “Gà thư hùng” với ý chúc tụng nhau được hạnh phúc, vợ chồng con cái sum họp đoàn tụ, no ấm, hoà thuận, vui vẻ quấn quýt bên nhau. Tranh “Gà đàn”, lại phản ánh ý nghĩa khác, gà mái mẹ với đàn gà con tượng trưng cho sự phúc đức (Phúc đức tại mẫu) và hình ảnh tượng trưng tình “mẫu tử”, gà mái mẹ ấp ủ đàn con, sẵn sàng vì con mà chống lại kẻ thù rình rập. Trong tranh Tết, các nghệ nhân không chỉ vẽ tranh gà đơn thuần, bộ tranh “Vinh hoa-phú quí” (tranh Đông Hồ) được diễn tả đã trở thành biểu tượng đẹp về sự phát triển phồn thịnh, hạnh phúc gia đình. Hình ảnh em bé trai bụ bẫm ôm gà trống-gọi là tranh “Vinh hoa”-bên cạnh bé trai có vẽ bông hoa cúc tượng trưng cho người cao sĩ. Hình tượng gà trống thường đi đôi với hoa cúc (Kê- Cúc) và bức “Vinh hoa” biểu hiện cho lời cầu chúc cho mọi người có con trai khoẻ đẹp, lớn lên cuộc đời sẽ vinh hiển thành đạt, có đủ các đức tính: văn, võ, dũng, nhân, tín. Đi đôi với tranh “Vinh hoa” là tranh em bé gái ôm vịt, còn gọi là tranh “Phú quí”. Con vịt trong tranh là con vật biểu hiện đức tính của nữ giới về sự phong lưu, hiền dịu, đông con.

    Ngày nay, thú chơi tranh dân gian không còn phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, nhưng mảng tranh dân gian Đông Hồ, Kim Hoàng, Hàng Trống vẫn còn lưu giữ trong tâm thức của nhiều người Việt Nam, là nét đẹp văn hoá của dân tộc.   

Bài và ảnh: Quỳnh Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hồn quê ngày Tết (02/2005)
 •  
 • Hoàng Thành Thăng Long niềm tự hào dân tộc (02/2005)
 •  
 • Xuân về trong những ngôi nhà đại đoàn kết (06/2009)
 •  
 • Những vị vua, chúa Việt Nam cầm tinh con gà (02/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,132,425


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs