Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Con Gà trong tâm thức dân tộc

 03/02/2005
Không ai được biết con gà và các gia súc, gia cầm khác được con người thuần dưỡng tự khi nào, chỉ biết gà đã trở thành con vật nuôi gần gũi với cuộc sống con người, dùng làm lễ vật thờ cúng tổ tiên, thần linh thổ địa và trong các nghi thức tôn giáo. Ở Phương Đông, gà cũng nằm trong 12 con giáp để tính tháng tính năm, làm nhà, lấy vợ. Ngày nay gà được nuôi theo quy mô công nghiệp hiện đại, có tính chất sản xuất hàng hoá giúp người dân xoá đói giảm nghèo và làm giàu.

     Từ đặc điểm sinh học và tính cách con gà, người Việt Nam ta đã sáng tác ra nhiều ca dao tục ngữ dí dỏm, sâu sắc hàm ý ở nhiều lĩnh vực của cuộc sống và kinh nghiệm thực tiễn.

    Về báo hiệu các hiện tượng thiên nhiên:

    “Ráng mỡ gà thì gió, ráng mỡ chó thì mưa”;  “Ráng mỡ gà ai có nhà thì chống”’; “Cỏ gà màu trắng, điềm nắng đã hết”...

    Về chọn vật nuôi:

    “Con chó huyền đề, con gà năm móng mua về mà nuôi”; “Gà đen chân trắng mẹ mắng cũng mua”; “Mua gà phải chọn giống gà, gà ri bé trứng nhưng mà đẻ mau”.

    Chọn gà ngon:

    “Chó già gà non”; “ếch tháng ba, gà tháng bẩy”; “Cốm (lúa) hoa vàng, chim ra     ràng, gái mãn tang, gan gà dò”; “Cơm chín tới, cải ngồng non, gái một con, gà gại (nhẩy) ổ”; “Thịt gà cá chép ba ba, trong bấy nhiêu thứ liệu mà phải kiêng”; “Con gà cục tác lá chanh” (thịt gà luộc phải có lá chanh thái nhỏ rắc lên mới thêm ngon).

    Không chỉ có thế, từ hình ảnh cuộc sống con gà, dân ta còn sáng tác, truyền khẩu trong cộng đồng nhiều câu nói có vần, có vè dân dã, dễ nhớ, ai nghe cũng hiểu, rất phù hợp với truyền thống dân tộc, đạo lý làm người để răn mình, răn người, mong ai cũng sống nhân đức phúc hậu, thuỷ chung, đoàn kết tương thân tương ái, sống vì mọi người, phục tùng lẽ phải, tôn ti trật tự, sống theo phép nước lệ làng, không bon chen vị kỷ, quên cả cội nguồn truyền thống, đủ nhân văn, đầy nhân hậu: “Khôn ngoan đá đáp người ngoài, gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”, và không: “Gà què ăn quẩn cối say”; “Chó cậy gần nhà, gà cậy gần chuồng”; “Gà béo thì bán bên ngô, gà khô (gầy) bán cho người láng giềng”.

    Quá trình làm ăn, phải tính toán có lợi kinh tế: “Một tiền gà ba tiền thóc”, không tiếp tay cho bọn xấu: “Cõng rắn cắn gà nhà”, tuyệt đối không được sống buông thả, suy đồi đạo đức, phá vỡ hạnh phúc gia đình khi “Thấy gái non như quạ gặp gà con dưới đất”, coi trọng giáo dục con cái kẻo “Bé trộm gà, lớn trộm trâu, lâu lâu làm giặc”.

    Có vợ lớn vợ bé phải tránh “mẹ gà con vịt chắt chiu, mấy đời dì ghẻ nâng niu con chồng”, đạo làm con phải “giữ cha như gà giữ ổ”; phải nhớ về cội về nguồn: “gà cỏ (bao giờ cũng) trở mỏ về rừng”.

    Trong bối cảnh tham nhũng, tiêu cực, hối lộ, buôn lậu đang là nguy cơ phá hoại đạo đức, an ninh Tổ quốc, ai cũng phải tự giác sống theo hiến pháp. Đặc biệt làm cán bộ phải thận trọng, chớ để (ký bừa) “Bút sa gà chết” có lợi cho mình, oan uổng, làm thiệt hại cho dân...

Nguyễn Tân Hoà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tục treo tranh dân gian ngày tết (02/2005)
 •  
 • Hồn quê ngày Tết (02/2005)
 •  
 • Hoàng Thành Thăng Long niềm tự hào dân tộc (02/2005)
 •  
 • Xuân về trong những ngôi nhà đại đoàn kết (06/2009)
 •  
 • Những vị vua, chúa Việt Nam cầm tinh con gà (02/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,176,213


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs