Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ngày xuân đi chợ Bắc Hà

 03/02/2005

Chợ vùng cao

Chợ Bắc Hà nằm ngay trung tâm thị trấn thuộc địa phận xã Tà Chải (Bắc Hà-Lào Cai). Mới khoảng 2 giờ chiều ngày thứ bảy, từng đoàn người từ những xã xa xôi trong huyện như Cán Cấu, Tá Cù Tỷ, Nậm Đét... đã lũ lượt kéo về phiên chợ. Phần lớn họ đi bằng ngựa và thồ đủ các lâm thổ sản về bán.

    Quanh chảo thắng cố

    Đến chập tối và suốt cả đêm rậm rịch từng đàn ngựa và người đổ về chợ. Diện tích chính của chợ Bắc Hà rộng chừng 1 ha, nhưng kể cả vòng ngoài phải gấp đôi. Ngựa buộc hoặc thả ngoài chợ, người vào trong. Có đến chục dãy nhà, sắp xếp từ cao xuống thấp với rất nhiều quầy hàng được bố trí khá thứ tự. Có điều hơi khác với chợ miền xuôi là không khí không ồn ào và hầu như không thấy tiếng cãi vã, mặc dù người rất đông, có đến ngót vạn. Hàng Trung Quốc, từ vải, quần áo, đến cả các loại biệt dược nổi tiếng như: tam thất, đỗ trọng, gấu tàu, y dĩ... được bày bán trong các quầy hàng và kể cả trên mẹt, thúng, ngoài chợ và giá cả khá rẻ. Ví dụ: một lạng tam thất loại tốt nhất chỉ có 20.000 đồng, gấu tàu chỉ vài ngàn đủ hầm mấy lần xương. Nhiều nhất vẫn là nông sản nào sắn, ngô, gạo nương, nếp cẩm. Song, nhiều và rẻ nhất vẫn là măng đủ các loại. Mua một cái măng vầu, nặng đến 10kg chỉ có 2.000 đồng.

    Nói đến chợ Bắc Hà phải nói đến món thắng cố và rượu. Chợ vùng cao nào cũng bán rượu. Cũng xin nói thêm, rượu Bắc Hà trong vắt như nước mưa. Nguyên liệu chủ yếu là ngô, được ủ với men của địa phương, cất lên. Nồng độ có thể đạt đến 600, bình thường cũng 45-500. Uống rượu ở đây có thể bị say, tất nhiên rồi, nhưng tuyệt nhiên không bị đau đầu và xốc như nhiều loại rượu “quốc lủi” khác. Lạ một điều gần như ai đi chợ cũng uống rượu. Cả đàn bà, con gái, trẻ con, tuy nhiên không thấy đánh nhau hay to tiếng. Còn dãy bán thắng cố gần như dài và to nhất chợ. Đây là những chiếc chảo to được đặt trên ba hòn đá làm chân kiềng. Củi được đốt lên, đượm than hồng. Nước trong chảo sôi sùng sục, người ta bỏ vào đấy nhiều loại xương (dê, bò, lợn), thịt ba chỉ, cả bộ lòng đầy đủ đã làm sạch và nhiều lúc có cả ít da (sạch lông). Bạn bè ngồi quanh đó. Gia vị gồm các thứ ớt, tỏi, rau thơm, nõn chuối, búp cây chua. Rượu được rót vào bát ăn cơm, thắng cố được múc vào bát to, hoặc chiếc máng bằng tre, thế là lặng lẽ uống, lặng lẽ ăn và say không biết lúc nào. Họ say la đà, gật gù bên nồi thắng cố mà vẫn rủ rì trò chuyện. Các bà vợ, chắc công việc mua bán đã xong, đứng nhẫn nại, cầm ô che nắng cho chồng. Nhiều khi chồng say xỉn, vợ lại nhẫn nhục, dìu chồng lên ngựa, thủng thẳng đi về phía thung xa.

    Tan chợ em về, tình ơi

    Dưới rừng mận hoặc ven đồi, từng cặp trai gái, người Mông ngồi tự tình, chuyện lứa đôi. Chính cái phiên chợ này họ sẽ nên vợ, nên chồng. Anh con trai Mông tài hoa ngồi thổi đàn môi, như lời du dương rót vào tai người con gái:

Ta đi tìm nàng dù trời sập chẳng sợ
Ta đi kiếm em dù đất lở chẳng rời...
Nếu ta là hạt sương
Ta xin tan dưới bàn chân nàng.

    Mùa xuân các chàng trai, với chiếc khèn trên tay, sẵn sàng biểu diễn khi có hội. Đến 12 giờ trưa, chợ vẫn còn đông lắm. Chiều chợ bắt đầu vãn dần và họ lục tục rủ nhau lên ngựa ra về. Những cô gái Mông đi thành từng nhóm dăm, ba người, mặt rạng rỡ sung sướng. Sau một ngày gặp gỡ bạn bè, trên lưng đầy một “lu cở” hàng hoá rục rịch rời chợ. Tôi đi theo thầy giáo Phan Văn Hồng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Cán Hồ. Thấy một nhóm thanh niên người Mông, có cậu mang bên mình một chiếc đài cát xét đang bật hát í éo, cạnh một nhóm thiếu nữ. Anh Hồng vui vẻ hỏi một cậu thanh niên: “Người yêu của mày là đứa nào đấy?”. Cậu ta nhe hàm răng trắng cười, không trả lời. Anh Hồng đành hỏi bằng tiếng dân tộc. Cậu ta bẽn lẽn cười rồi chỉ vào cô gái xiêm y rực rỡ. Mặt trời đã ngả bóng dài, mà tiếng hát giao duyên đây đó vẫn còn vang xa trên đường núi:

“Con người làm chủ núi
Con người trồng cây
Con người vùng cao
Sống vui giữa những ngày chợ”.

Lê Hoàng Yến
Ảnh: Cao Phong

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Một số nhạc cụ truyền thống của đồng bào Ba-na (02/2005)
 •  
 • “Mák Còn” của đồng bào Thái - Sơn La (02/2005)
 •  
 • Bánh chao thương nhớ (02/2005)
 •  
 • Cơm lam (02/2005)
 •  
 • Hương vị trăm miền (02/2005)
 •  
 • Hương vị trăm miền (02/2005)
 •  
 • Phong tục đón năm mới của một số dân tộc (02/2005)
 •  
 • Múa xoè Tả Chải - Bắc Hà (02/2005)
 •  
 • Khu dân cư văn hoá vùng đồng bào Khmer (02/2005)
 •  
 • "Túm hoa chuối rừng" của người Mường (03/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,651,464


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs