Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người Phù Lá ăn Tết cổ truyền

 03/02/2005

Cán bộ huyện đội Mường Nhé-Điện Biên giúp dân gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết

Người Phù Lá bắt đầu ăn Tết cổ truyền vào ngày 30 của tháng cuối năm âm lịch, Tết được tổ chức ăn trong 5 ngày. Người Phù Lá có cách tính lịch riêng nhưng khi khớp lại vẫn trùng với những ngày Tết cổ truyền đầu năm giống như của dân tộc Kinh. Trong dịp Tết bà con Phù Lá cũng mổ lợn, mổ gà, gói bánh chưng, làm bánh dầy, uống rượu cần, ném còn, múa xoè, hát đối, kéo co và một số trò chơi văn hoá thể thao dân gian như: đánh quay, chơi đu bay, bắn súng, bắn nỏ, tó má lẹ.

     Trong những ngày Tết của người Phù Lá riêng việc mổ thịt lợn được bố trí, sắp xếp một cách trật tự, có tổ chức. Những gia đình trong bản có lợn mổ được phân chia đều để mổ trong những ngày Tết, trong một ngày những nhà mổ lợn ngoài việc mời mọi người trong bản đến ăn Tết họ còn chia thịt thành từng gói nhỏ đem chia cho từng nhà gọi là phần quà cho những người vắng mặt. Cứ thế họ luân chuyển trong bản cho đến hết Tết. Bánh chưng, bánh dầy là thứ không thể thiếu trong ngày Tết của người Phù Lá. bánh chưng được gói như một số dân tộc, hình thức giống kiểu bánh gù, bánh sừng bò hoặc củ ấu, việc gói bánh do từng gia đình tự tổ chức. Nhưng bánh dầy thì lại được tổ chức giã vui nhộn hơn, mang tính tập thể và gần như ngày hội. Những người được chọn làm thợ giã bánh dầy là các chàng trai, cô gái khoẻ mạnh trong bản, họ đứng vòng quanh chiếc cối đầy cơm nếp thơm đặt trên sàn nhà, động tác giã bánh vừa dứt khoát, vừa khoẻ mạnh; tay ầm chày giã bánh, chân họ di chuyển vòng quanh cối một cách uyển chuyển, vừa đi, vừa giã, vừa hát bài hát giã bánh dầy thật vui nhộn tựa như một điệu xoè. Cứ như vậy đến khi bánh nhuyễn lại tiếp mẻ khác đến xong mới thôi. Riêng chày giã bánh được làm một cách khá cầu kỳ, cây làm chày giã được chọn bằng một loại cây có tên gọi Măm Ca. Người Phù Lá đào cả gốc cây Măm Ca sau đó đẽo gọt thật nhẵn nhụi và giống như một chiếc vồ để giã bánh. Cây Măm Ca có chất thơm riêng, khi giã vị thơm của cây hoà quyện với vị thơm của cơm nếp sẽ tạo ra hương vị thơm, ngon đặc biệt của bánh dầy.

    Đêm 30 Tết, các cụ cao tuổi, những người trung niên thường ngồi bên bếp lửa nhâm nhi chén rượu, điếu thuốc lào chờ đợi xem con vật nào cất tiếng kêu trước để phỏng đoán những điều lành, điều dở sẽ xẩy ra trong năm hoặc trong năm tới mọi điều làm ăn có khấm khá, thuận lợi hay không... Những ngày Tết của người Phù Lá có nhiều tiệc rượu được tổ chức, nhưng vui nhộn nhất, nên thơ và đậm đà tính dân tộc nhất vẫn là bữa tiệc uống rượu cần. Chum rượu cần làm bằng gạo nếp đã ngâm, ủ kỹ bằng thứ men lá được đặt giữa nhà trên một chiếc thảm mây đan xen nhiều loại hình hoa văn chìm nổi khá đẹp. Quanh miệng chum cắm những cần trúc đã thông ruột. Đợt đầu là các cụ cao tuổi và người trung niên trong bản uống trước, sau đó đến lớp thanh niên nam nữ uống tiếp, mỗi người trong đợt uống như vậy được tính bằng một sừng trâu tiếp nước đổ vào chum, tiếp lần lượt đến khi hết rượu mới ngừng.

    Bên cạnh tiệc vui, ngày Tết người Phù Lá còn tổ chức nhiều trò chơi vui khoẻ khác như: Hát đối đáp, múa xoè, tó má lẹ, chơi đu bay, kéo co, đánh quay, bắn nỏ, bắn súng... Trong đó trò chơi đu bay là môn chơi khoẻ và đẹp; môn thể thao kéo co truyền thống vừa vui nhộn, vừa thu hút đông đảo người tham gia; các điệu múa xoè, hát đối đáp, đánh quay, tó má lẹ không chỉ mang tính đoàn kết tập thể mà còn thể hiện sự tinh tế, dịu dàng mang đậm bản sắc văn hoá của dân tộc. Trong tất cả các cuộc vui, các trò chơi của người Phù Lá đều được chia thành  hai bên, một bên nam và một bên nữ; kết thúc mỗi cuộc đều phân định bên thắng, bên thua và có  phần thưởng, bên thua phải mời bên thắng uống rượu. Ngày xuân, ngày Tết của người Phù Lá còn là dịp thuận tiện để các đôi trai gái trong độ tuổi lứa đôi có điều kiện tìm hiểu, tỏ tình để tiến tới hôn nhân xây dựng hạnh phúc gia đình./.

Bài và ảnh: Ngọc Hải

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ngày xuân đi chợ Bắc Hà (02/2005)
 •  
 • Một số nhạc cụ truyền thống của đồng bào Ba-na (02/2005)
 •  
 • “Mák Còn” của đồng bào Thái - Sơn La (02/2005)
 •  
 • Bánh chao thương nhớ (02/2005)
 •  
 • Cơm lam (02/2005)
 •  
 • Hương vị trăm miền (02/2005)
 •  
 • Hương vị trăm miền (02/2005)
 •  
 • Phong tục đón năm mới của một số dân tộc (02/2005)
 •  
 • Múa xoè Tả Chải - Bắc Hà (02/2005)
 •  
 • Khu dân cư văn hoá vùng đồng bào Khmer (02/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,651,581


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs