Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trang phục của người Si La

 03/02/2005

Si La là một trong các dân tộc thiểu số hiện đang sinh sống ở Mường Nhé (Điện Biên) và Mường Tè (Lai Châu). Trang phục của người Si La mang nhiều nét riêng, ngoài chức năng bảo vệ cơ thể về mặt sinh học còn có chức năng về xã hội, về giới tính và thẩm mỹ rất rõ nét. Đặc biệt là bộ trang phục của nữ giới phản ánh rất rõ những đặc trưng của lứa tuổi cũng như tình trạng hôn nhân gia đình.

     Cũng như một số dân tộc anh em sinh sống trong vùng, trang phục của nam giới Si La cũng mặc quần ống chân què, áo cánh xẻ ngực, cài cúc, cổ đứng, có 2 hoặc 3 túi, màu chàm xanh. Tuy nhiên điều khác giữa đàn ông Si La với đàn ông các dân tộc khác là nhờ ở chiếc khăn đội đầu. Nam giới Si La bao giờ cũng đội khăn trắng, quấn khăn đầu rìu như nam giới Kinh xưa kia. Ngày nay, nam giới Si La đều ăn vận âu phục, bộ nam phục truyền thống đang dần bị chối bỏ, chỉ còn số ít người lưu giữ được và họ cũng chỉ mặc rất ít mỗi khi có dịp đặc biệt như lễ Tết, cưới xin.

    Khác với nam giới, phụ nữ Si La vẫn giữ được những nét độc đáo truyền thống trong bộ trang phục của dân tộc mình. Bộ trang phục nữ giới gồm có váy, áo, dây lưng và khăn đội đầu.

    Phụ nữ Si La mặc váy kín, dài đến mắt cá chân, màu đen. Khác với phụ nữ Thái, phụ nữ Si La khi mặc váy cũng quấn nhưng giắt váy về phía sau. Có lẽ do điểm khác này mà dân tộc Si La xưa kia còn được người Thái gọi là Khả Pẻ (người mặc váy quấn ra đằng sau). Mỗi chiếc váy có hai phần gồm cạp và thân váy. Cạp váy là một mảnh vải khác màu rộng khoảng 20cm, cạp được may ráp với thân váy bằng kỹ thuật khâu đột sao cho đường chỉ và mép vải đều được giấu kín phía trong. Thân váy dài bằng thân dưới tính từ eo lưng, rộng bằng vòng bụng người mặc. Toàn thân váy để mộc, không trang trí nhưng khi viền gấu váy phụ nữ Si La thường dùng chỉ đỏ nên tạo cho chiếc váy trở nên nổi hơn. Khi mặc, váy được cố định nơi eo lưng bằng một chiếc dây lưng (dò dừ) màu đỏ hoặc trắng, dài khoảng 2 sải tay. Hai đầu dây lưng để tua rua hoặc viền chỉ màu và thả ở phía trước làm duyên.

    Phụ nữ Si La mặc áo ngắn, hơi bó thân, màu chàm, cài cúc bên nách phải, khác với áo nam, cổ áo nữ không may đứng mà chỉ viền theo mép vải nên luôn bám sát với da người mặc. Cổ áo, tay áo và gấu áo đều được viền hoặc may những khoanh vải khác màu, những đường viền này khiến cho bộ trang phục trở nên mềm mại, sinh động hơn. Nét độc đáo của chiếc áo nữ Si La lại chính là phần trang trí trên thân áo trước. Thân áo trước được tạo bởi một miếng vải có hình thang cân. Trên đó được đính 72 đồng xu bạc thành 9 hàng ngang. Giữa các hàng xu bạc trang trí các đường  hoa văn kẻ bằng chỉ đỏ. Dùng bạc xu để trang trí trên thân áo là hiện tượng khá phổ biến của nhiều dân tộc nhưng điều đáng quan tâm ở đây là con số 72 và 9. Những con số này rõ ràng không chỉ đơn thuần là các yếu tố về vật chất hay thẩm mỹ mà còn gợi đến vấn đề mang tính tâm linh. Phải chăng điều này có liên quan đến số vía (Lá Tù) của mỗi người là 9 vía như người Si La vẫn quan niệm.

    Đối với phụ nữ Si La, chiếc khăn đội đầu cũng là một bộ phận không thể thiếu được, nó có liên quan lứa tuổi và tình trạng hôn nhân. Khăn của người phụ nữ gồm có hai loại: khăn trắng và khăn đen.

    Thông thường các thiếu nữ bắt đầu đội khăn ở độ tuổi 13-14 tuổi, khi mà những đặc điểm sinh học của giới tính bắt đầu xuất hiện trên cơ thể. Khăn làm bằng tấm vải trắng hình chữ nhật, dài chừng 80cm, rộng 20cm, trên nền có thêu hoa văn tạo thành những ô vuông lớn bằng chỉ đỏ. Hai đầu khăn được trang trí bằng các tua chỉ màu và những đồng xu bạc. Khi đội một đầu khăn giắt trước trán, còn đầu kia thả lửng phía sau lưng. Chiếc khăn trắng biểu thị cho sự trong trắng, thanh cao, song cũng ngầm nói lên rằng chủ nhân của nó chưa lập gia đình. Nhìn vào người đội khăn các chàng trai có thể yên tâm tìm hiểu, theo đuổi để bày tỏ tình cảm của mình. Ngay sau khi về nhà chồng, các cô gái Si La phải rời bỏ chiếc khăn trắng để đội khăn đen và chiếc khăn đen sẽ theo họ suốt đời cho đến lúc chết. Nghi thức đội khăn đen được thực hiện ngay trong ngày cưới do mẹ chồng hoặc các bà cô chồng bố trí sắp đặt.

Bài và ảnh: Ngọc Hải

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phong tục hôn nhân của đồng bào Mông (02/2005)
 •  
 • Người Phù Lá ăn Tết cổ truyền (02/2005)
 •  
 • Ngày xuân đi chợ Bắc Hà (02/2005)
 •  
 • Một số nhạc cụ truyền thống của đồng bào Ba-na (02/2005)
 •  
 • “Mák Còn” của đồng bào Thái - Sơn La (02/2005)
 •  
 • Bánh chao thương nhớ (02/2005)
 •  
 • Cơm lam (02/2005)
 •  
 • Hương vị trăm miền (02/2005)
 •  
 • Hương vị trăm miền (02/2005)
 •  
 • Phong tục đón năm mới của một số dân tộc (02/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,651,427


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs