Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cơm lam

 03/02/2005
Nhớ lại những năm 1966-1970 được Phòng giáo dục Thanh Sơn điều về xã Võ Miếu làm công tác “ánh sáng văn hoá” nên tôi có điều kiện sống “ba cùng” với bà con các dân tộc ở đây. Dần dà tôi như người nhà, con cháu của bản làng. Cứ khi nào sắp đến kỳ nghỉ về quê là các mế cũng chuẩn bị cho mươi ống cơm lam làm quà.

     Tôi nhớ chiều hôm ấy đâu vào cuối tháng 10-1966, lần đầu tiên lên lớp bổ túc văn hoá ngoài xã về, tôi thấy mế Chức (chủ nhà) đang chuẩn bị mấy ống nứa tươi và giá gạo nếp trắng. Ngó trên sàn bếp, tôi hỏi:

    - Mế định làm gì thế này?

    Mế Chức phô: “Ngày mai, biết ông giáo về thăm quê, chuẩn bị tối làm cho mấy ống cơm lam về làm quà”.

    Nghe từ “cơm lam” trong câu nói của mế Chức làm tôi chợt nhớ lời tâm sự rất vui của đồng chí Hà Minh Cầm, Trưởng Phòng giáo dục huyện trước khi giao nhiệm vụ cho chúng tôi về xã: “Từ nay các đồng chí sẽ làm quen với cảnh sinh hoạt rất độc đáo, thú vị của đồng bào các dân tộc miền núi Thanh Sơn chúng tôi: “Ăn cơm lam, ở nhà gác, uống nước vác, thịt lợn thui”.

    Tôi bảo mế Chức:

    - Con vẫn chưa biết cơm lam là gì, tối nay mế hướng dẫn cho con với nhé?

    Mế Chức cười:

    - Được rồi, tối sẽ biết!

    Thế là tối hôm ấy, vừa làm, mế Chức vừa hướng dẫn cho tôi cách ăn và hương vị của nó. Cơm lam không nấu trong xoong, nồi, hông, chõ mà được nấu trong ống nứa rừng tươi non mới chặt về. Chọn những cây nứa sắp xoè lá, bẹ còn ôm lấy thân, có đường kính từ 3 đến 3,5cm là vừa. To quá trông thô, bé quá nấu hay bị cháy. Mỗi cây chỉ lấy 3-4 dóng ở giữa. Mỗi dóng để một đốt về phía ngọn làm đáy, phần gốc cắt hơi vát để khi cho gạo vào không bị rơi vãi.

    Gạo nấu cơm lam là thứ gạo nếp thơm giã sàng sảy kỹ, không lẫn tẻ. Vo đãi thật sạch, cho vào ít muối rồi đổ khoảng 2/3 ống rồi cho nước vào cách mặt gạo khoảng mươi phân (cm), bịt miệng ống lại. Xếp nghiêng từng ống quanh bếp, bếp đun phải cháy đều, thỉnh thoảng xoay từng ống sao cho các mặt đều được tiếp xúc với lửa trong bếp. Khi thấy nước trong ống sủi thì lấy dùi chọc thủng dưới đáy ống 1-2 lỗ cho nước chảy ra hết rồi rỗ nhẹ 3 cái phần đáy ống xuống nền nhà cho gạo dồn chặt xuống, sau đó nút chặt miệng ống cho lên bếp lửa vần. Thỉnh thoảng lại xoay ống cơm sao cho phần cơm trong ống đều được tiếp xúc với lửa trên bếp. Cứ thế vần đến khi nào thấy cơm trong ống toả ra mùi thơm là cơm đã chín, vần thêm từ 5 đến 10 phút nữa cho phần cơm tiếp xúc với ống nứa vàng đều là được.

    Để các ống cơm nguội dần, lấy dao dóc bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài, để lại lớp nứa mỏng sát với ống cơm, trong ruột nứa. Khi ăn tước bỏ phần vỏ nứa sẽ hiện ra một “ống” cơm trắng ngần thơm dẻo. Lấy dao cắt ra từng khúc, ăn chậm, nhai kỹ mới thấy hết được vị đậm đà của hương nếp quện với mùi thơm ngọt đặc trưng của nứa rừng nướng qua lửa.

    Cơm lam ăn chỉ biết no không biết chán. Nó là thứ cơm đặc sản, là món quà quý, độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số- một kỷ niệm tôi không thể nào quên./.

Nguyễn Văn Ngọ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
  • Hương vị trăm miền (02/2005)
  •  
  • Hương vị trăm miền (02/2005)
  •  
  • Phong tục đón năm mới của một số dân tộc (02/2005)
  •  
  • Múa xoè Tả Chải - Bắc Hà (02/2005)
  •  
  • Khu dân cư văn hoá vùng đồng bào Khmer (02/2005)
  •  
  • "Túm hoa chuối rừng" của người Mường (03/2005)
  •  
  • Phong tục hôn nhân của người Vân Kiều (02/2005)
  •  
  • Lễ hội cầu mùa của người Sán Chí (02/2005)
  •  
  • Phong tục Tết của người Dao - Lù Gang (02/2005)
  •  
  • Lễ cơm mới của người Gia - Rai (02/2005)
  •  

     

    THÔNG BÁO

    Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

    Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

    TÌM NHANH

    TIN MỚI CẬP NHẬT

     
    Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

     
    9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

     
    Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

     
    Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

     
    Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

    THÔNG TIN NỘI BỘ

    DB điện thoại nội bộ
    Danh sách cán bộ UB
    Thư viện điện tử
    CD 60 năm công tác DT
    CEMA trên đĩa CDROM
    CD đào tạo CNTT - CT135
    CEMA trên UNDP
    Năm quốc tế về miền núi

    THÀNH VIÊN
    Người online:
    Khách:
    Thành viên:
    Tổng số: 0
    Số người truy cập: 64,651,764


    Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
    Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
    Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
    Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
    Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
    Execution time: 0.2 secs