Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bánh chao thương nhớ

 03/02/2005
Tuổi ấu thơ, nếu ai đã từng khôn lớn tại một số tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên… sẽ khó quên được hương vị bánh chao mộc mạc quê nhà. Người xa quê hương lâu ngày, bánh chao gợi nhớ, gợi thương cũng vì lẽ đó.

     Bánh chao có từ bao giờ, không ai nhớ được. Bởi người dân từ trẻ đến già đều coi bánh chao như một món quà thanh đạm, làm ấm lòng người những ngày mưa lạnh vùng núi. Ông tôi thường kể rằng, những năm nghèo khó, ngoài dăm chiếc bánh chưng, những bà mẹ thương con vẫn giã thêm chút bột nếp để dành dụm làm ít bánh chao cho con trẻ. Nhìn thấy bánh chao rán vàng, bên trong có tý nhân thịt mà thèm đến ứa nước miếng. Phải ăn xong chiếc bánh bọn trẻ con mới yên tâm diện áo mới sặc sỡ chạy quanh bản xem mọi nhà có không khí vui vui như nhà mình không… Bây giờ, bánh chao không chỉ được làm trong những ngày Tết đón năm mới mà đã trở thành gánh hàng mưu sinh cho các dì, các cô kiếm sống. Đồ nghề làm bánh cũng đơn giản chỉ gói gọn trong một quang gánh gồm bếp lò, một khuôn nhỏ, chai dầu rán cùng đôi bàn tay khéo léo pha bột sao cho sánh cho đều rán cho vàng rộm là đã trở thành gánh bánh chao đắt hàng.

    Sở dĩ gọi là bánh chao bởi mỗi chiếc bánh làm ra đều từ bộ khuôn chao 8 cánh như những bông hoa nhỏ. Bánh chao hình hoa rán vàng lên hàng nào cũng giống hàng nào, nhưng để có chiếc bánh ngon thì người bán hàng phải thật tỷ mỉ trong khâu làm bánh. Bột nếp phải thật thơm ngon, pha theo tỷ lệ 1kg bột với khoảng 1/3 lít nước là vừa. Pha sao cho bột không đặc quá khiến bánh cứng, lâu chín; mà cũng không loãng quá, kẻo bánh hút nhiều dầu ăn sẽ ngấy.Trong quá trình pha trộn phải thật đều tay, càng đều tay, bánh càng mềm ngon. Nhân của chiếc bánh làm từ thịt nạc băm nhỏ, có ướp hạt tiêu, mỳ chính... Bánh chao khi chín có màu vàng ươm, ăn vào mềm dẻo, đậm hương thơm của nếp đầu vụ vừa có chút nhân thịt đậm đà và hơi cay của hạt tiêu. Trong tiết trời xuân mưa lạnh, vô tình thấy bánh chao, bạn bè thuở nào lại tụ tập gọi nhau vào, lại hàn huyên bên hương vị dường như đã gắn bó đặc biệt từ ký ức thơ ấu…

   Bánh chao mộc mạc trong tiết xuân lạnh ở miền núi toả mùi thơm ở mỗi góc đường nhỏ làm ấm lòng người. Hình ảnh người phụ nữ dân tộc mặc áo chàm xanh giản dị, ngồi bên gánh bánh cần cù gom nhặt những đồng tiền lẻ của khách, vun vén cho gia đình có một cái Tết thật tươm tất, cũng khiến bánh chao đáng để gợi thương, gợi nhớ đến vô cùng…

    Nga Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
  • Cơm lam (02/2005)
  •  
  • Hương vị trăm miền (02/2005)
  •  
  • Hương vị trăm miền (02/2005)
  •  
  • Phong tục đón năm mới của một số dân tộc (02/2005)
  •  
  • Múa xoè Tả Chải - Bắc Hà (02/2005)
  •  
  • Khu dân cư văn hoá vùng đồng bào Khmer (02/2005)
  •  
  • "Túm hoa chuối rừng" của người Mường (03/2005)
  •  
  • Phong tục hôn nhân của người Vân Kiều (02/2005)
  •  
  • Lễ hội cầu mùa của người Sán Chí (02/2005)
  •  
  • Phong tục Tết của người Dao - Lù Gang (02/2005)
  •  

     

    THÔNG BÁO

    Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

    Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

    TÌM NHANH

    TIN MỚI CẬP NHẬT

     
    Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

     
    9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

     
    Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

     
    Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

     
    Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

    THÔNG TIN NỘI BỘ

    DB điện thoại nội bộ
    Danh sách cán bộ UB
    Thư viện điện tử
    CD 60 năm công tác DT
    CEMA trên đĩa CDROM
    CD đào tạo CNTT - CT135
    CEMA trên UNDP
    Năm quốc tế về miền núi

    THÀNH VIÊN
    Người online:
    Khách:
    Thành viên:
    Tổng số: 0
    Số người truy cập: 64,651,531


    Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
    Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
    Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
    Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
    Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
    Execution time: 0.2 secs