Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 02/02/2005
Cơ quan làm công tác dân tộc ở cấp tỉnh cơ bản được thành lập, cấp huyện triển khai còn chậm

 

Nguyễn Võ Thành
Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, UBDT

        Căn cứ vào Khoản 1, điều 2 của Nghị định 53 thì cả nước có 48/64 tỉnh thành có đủ điều kiện để thành lập Ban dân tộc (cơ quan ngang Sở) trực thuộc UBND tỉnh: cơ quan có con dấu, trụ Sở và tài khoản riêng. Căn cứ vào Khoản 2, điều 2 Nghị định 53 thì 2/64 tỉnh có đủ điều kiện để thành lập Ban dân tộc trực thuộc UBND tỉnh (ngang Sở) có trụ sở, con dấu riêng chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Uỷ ban Nhân dân tỉnh về công tác chuyên môn. Văn phòng UBND tỉnh đảm bảo cơ sở vật chất, kinh phí, phương tiện và điều kiện làm việc.

        Như vậy cả nước có 50/64 tỉnh thành phố có đủ điều kiện để thành lập cơ quan làm công tác dân tộc trực thuộc UBND tỉnh theo đúng tiêu chí đã được Chính phủ quy định tại Điều 1, khoản 1-2, Nghị định 53, ngày 18/2/2004. Ngoài ra còn có 2 thành phố lớn là Hà Nội (16.623 nhân khẩu là dân tộc thiểu số) và thành phố Hồ Chí Minh (31.421 nhân khẩu, chưa kể 428.768 nhân khẩu là người Hoa) có thể cần phải thành lập cơ quan làm công tác dân tộc để tham mưu giúp UBND thành phố thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc.

        Theo báo cáo của các địa phương và qua kiểm tra thực tế, đến nay trong cả nước đã có 45 tổ chức làm công tác dân tộc trong tổng số 50 tỉnh thành phố. Trong đó: 28 tỉnh thành lập Ban Dân tộc, 10 tỉnh thành lập Ban Dân tộc và Tôn giáo, 7 tỉnh thành lập Ban Tôn giáo và Dân tộc. So với khi chưa có Nghị định số 53, cả nước chỉ có 31 tổ chức làm công tác dân tộc, nhưng có đến 8 mô hình với các tên gọi và chức năng nhiệm vụ khác nhau.

        Kết quả trên là đáng mừng, thể hiện Nghị quyết của Đảng về công tác dân tộc đã đi vào cuộc sống.

        Về tổ chức làm công tác dân tộc trực thuộc UBND cấp huyện. Căn cứ vào tiêu chí quy định tại khoản 3, điều 2 Nghị định 53, cả nước có 521 huyện, thị xã, thành phố (thuộc tỉnh) có đủ điều kiện thành lập phòng dân tộc huyện (chưa kể những huyện của một số tỉnh mới tách). Và đến nay đã có 5 tỉnh UBND tỉnh quyết định thành lập phòng dân tộc và đã thành lập 49 phòng dân tộc cấp huyện. Các phòng dân tộc huyện khi thành lập đã được giao rõ chức năng, nhiệm vụ và tổ chức biên chế. Kết quả này thể hiện sự chuyển biến rất lớn của các địa phương trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các đồng chí lãnh đạo của Ban Dân tộc tỉnh.

        Tuy nhiên, trong kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế: Nghị định 53 được Chính phủ ban hành ngày 18/2/2004. Ngày 6/5/2004 Uỷ ban Dân tộc và Bộ Nội vụ có Thông tư 246. Có Nghị quyết, Nghị định, Thông tư đã có nhưng việc kiểm tra, tiến hành triển khai của các tỉnh còn rất chậm, có tỉnh vẫn chưa triển khai. Đặc biệt có tỉnh từ trước đến nay chưa có đề án thành lập, những tỉnh này tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến 85-90% dân số toàn tỉnh; có tỉnh thành lập ban nhưng mới có 1 tiểu ban đang làm việc và mọi sinh hoạt vẫn ở Văn phòng UBND tỉnh. Nhiều tỉnh thành lập Ban nhưng phòng chưa được củng cố, có tỉnh trong ban mới có 5-6 cán bộ công chức như hai phòng trước đây.

        Hầu hết các tỉnh chưa xây dựng chức năng, nhiệm vụ cụ thể cho các phòng đặc biệt là các tổ chức mới như thanh tra. Điều đáng quan tâm nhất là cơ quan làm công tác dân tộc cấp huyện vẫn chưa được cấp uỷ và chính quyền các địa phương quan tâm đúng mức. Thực tế trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến trình triển khai thực hiện công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực dân tộc.

        Để tiếp tục hoàn chỉnh bộ máy làm công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương, thời gian tới đối với những địa phương chưa kiện toàn cần tập trung vào xây dựng đề án kiện toàn. Đối với các ban dân tộc đã kiện toàn nhưng chưa đúng tinh thần Nghị định 53 phải tiếp tục điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ cho phù hợp, đặc biệt tập trung xây dựng chức năng, nhiệm vụ của các phòng của ban, nhất là thanh tra vì đây là đơn vị mới và phòng dân tộc của huyện.

        Tập trung xây dựng chức danh cán bộ công chức, xúc tiến nhận bàn giao công tác định canh định cư từ đó thực hiện việc củng cố kiện toàn ban, phòng dân tộc, thiết thực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của công tác dân tộc trong năm 2005./.

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,260,744


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs