Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 02/02/2005
Ơn Đảng cuộc sống của buôn làng đã khác xưa

 

                        Quang Huy

        Trong những ngày này, về thăm lại các thôn, buôn vùng sâu, đặc biệt khó khăn, vùng căn cứ cách mạng của huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, ai cũng cảm nhận được sự đổi thay của vùng đất giàu truyền thống cách mạng.

        Huyện Krông Bông có 17 buôn vùng sâu, đặc biệt khó khăn thuộc vùng căn cứ cách mạng trước đây, với 1.855 hộ, 10.260 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Êđê, M’Nông. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây một lòng kiên trung theo Cách mạng. Từ sau ngày thống nhất đất nước đến nay, các buôn làng vùng sâu, vùng căn cứ cách mạng của huyện Krông Bông được Đảng, Nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng các cơ sở kỹ thuật hạ tầng phát triển kinh tế, xã hội từng bước nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc. Từ các nguồn vốn Chương trình 135, định canh định cư, các chương trình lồng ghép khác… đồng bào dân tộc tập trung khai hoang xây dựng cánh đồng, làm ruộng nước, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi làm giàu từ trồng trọt, chăn nuôi… góp phần tạo diện mạo mới, sức sống mới ở các buôn làng. Các chương trình chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với đồng bào đã làm đổi thay tập quán canh tác lạc hậu, đưa các giống lúa nước có năng suất cao, thích hợp với đồng ruộng tại địa phương vào gieo sạ đại trà. Nhờ được tập huấn kỹ thuật canh tác mới, nên năng suất cây trồng ngày một tăng, giá trị kinh tế trên từng đơn vị diện tích ngày một nâng cao. Các buôn làng vùng sâu, vùng căn cứ cách mạng năm xưa này đã trở thành một vùng sản xuất hàng hoá có giá trị kinh tế cao, sản lượng ngô lai hàng năm đạt từ 35.000 đến 40.000 tấn, đậu đỗ các loại đạt từ 15.000 đến 20.000 tấn… Riêng vụ hè thu vừa qua, các buôn vùng sâu, vùng căn cứ, cũng như cả huyện Krông Bông gieo trồng trên 15.355 ha các loại cây lương thực, cây thực phẩm, cây công nghiệp ngắn ngày, trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số đã gieo trồng gần 6.000 ha ngô lai. Đây cũng là năm huyện Krông Bông đạt diện tích ngô lai nhiều nhất từ trước đến nay, trong đó phần lớn diện tích đều nằm ở các buôn làng vùng sâu, vùng căn cứ cách mạng.

        Hệ thống đường giao thông từ tỉnh, huyện, xã đã về các buôn làng ngày càng thuận tiện, xe ô tô đi lại trong cả hai mùa mưa nắng. Vừa qua, huyện Krông Bông đã được Nhà nước đầu tư trên 70 tỷ đồng xây dựng tuyến quốc lộ 26 từ trung tâm cụm xã Cư Đrăm đến xã Krông á (huyện Ma Đrắc) mở ra hướng phát triển kinh tế xã hội của vùng. Điện lưới quốc gia đã đến các buôn làng, năm 2004, có trên 95% số hộ đồng bào các dân tộc thiểu số trong huyện được sử dụng điện. Hàng chục công trình thuỷ lợi đã được xây dựng, hệ thống nước sạch nông thôn đã và đang phát huy hiệu quả phục vụ thiết thực nhu cầu cải thiện dân sinh, nâng cao dân trí. Tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đều có trạm y tế, y, bác sĩ, các buôn làng có nhân viên y tế đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho đồng bào các dân tộc. Ở Krông Bông, 100% con em của đồng bào các dân tộc thiểu số trong độ tuổi được đến trường, bình quân, cứ 3 người dân có một người đi học. Các buôn làng đã có nhà sinh hoạt văn hoá cộng đồng. Phần lớn các gia đình có rađiô, ti vi, mua sắm thêm nhiều máy cày, máy bơm nước… phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt, sản xuất. Bốn buôn làng căn cứ, vùng sâu của xã Cư Đrăm đã có hệ thống nước sạch về các gia đình… Hiện nay, hầu hết các buôn làng đã được các cơ quan, ban, ngành ở tỉnh, huyện tổ chức kết nghĩa, góp phần tạo điều kiện cho các buôn làng phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống của đồng bào.

        Già làng Ama Pôn ở buôn Cư Đrăm nói: ơn Đảng, Chính phủ, cuộc sống của các buôn làng đã khác xưa, không còn thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu học như trước, cái bụng của già bây giờ ưng lắm! Đồng bào các dân tộc Krông Bông một lòng sắt son với Đảng, Chính phủ, cùng đoàn kết xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp./.

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,264,873


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs