Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 05/12/2006
Gần 30 năm gắn bó với sự nghiệp "trồng người" ở vùng cao
Tốt nghiệp Trung học sư phạm Lào Cai năm 1977, Bùi Thị Tráng - cô gái quê Nam Định, đã theo tiếng gọi của Đảng, tình nguyện về huyện vùng cao Bắc Hà dạy học. Cô đã tham gia giảng dạy ở các xã Lử Thần, Na Hối và Tà Chải vào những thời điểm khó khăn nhất. Đến năm 1992, cô Bùi Thị Tráng được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường tiểu học Tà Chải và gắn bó với trường cho đến bây giờ.

Tà Chải có 9 thôn bản, chủ yếu là người dân tộc Mông, Dao, Phù Lá và Tày sinh sống. Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ XX, cơ sở vật chất của trường nơi đây vô vùng thiếu thốn, phòng học và bàn ghế tạm bợ bằng tre nứa. Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đi học đến lớp thấp; đội ngũ giáo viên đã thiếu và phần lớn trình độ đào tạo lại chưa đạt chuẩn; nhận thức của đồng bào các dân tộc thiểu số về việc học hành của con em rất hạn chế… Với cương vị Hiệu trưởng, cô Bùi Thị Tráng không khỏi băn khoăn, lo lắng nhưng mỗi khi nhìn vào đôi mắt trong sáng, ngây thơ của những đứa trẻ trong lòng cô lại bừng lên một quyết tâm vượt khó, vươn lên.

Để thu hút các em đến trường, trước hết phải có trường lớp, Hiệu trưởng Bùi Thị Tráng đã chủ động làm việc với Đảng uỷ, chính quyền xã Tà Chải và các Trưởng thôn, Trưởng bản để được sự giúp đỡ làm thêm phòng học, bàn ghế tạm. Cô mời Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã cùng cô đến từng thôn để họp dân, tuyên truyền, vận động nhân dân cam kết cho con em đi học. Buổi tối cô cùng giáo viên đến từng gia đình để động viên các em đi học. Trong công tác chuyên môn, cô phân công giảng dạy hợp lý, hướng dẫn giáo viên dạy sát đối tượng học sinh (có tới 90% học sinh của trường là người dân tộc thiểu số nên vốn tiếng Việt của các em rất hạn chế); tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao. Hàng ngày, ngoài thời gian học văn hoá, các em còn được học hát, dạy trò chơi… Đối với những giáo viên mới cô hướng dẫn cụ thể, tỷ mỷ từng phương pháp dạy học. Mặt khác, cô còn thường xuyên vận động, quyên góp giúp đỡ những học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em có điều kiện học tập, không bỏ học.

Thời kỳ khó khăn nhất qua đi, cô Bùi Thị Tráng lại tập trung vào nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Trong công tác chỉ đạo đã thực hiện đồng bộ cả 3 nhiệm vụ để tạo nên chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục: Thực hiện tốt cuộc vận động dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm, đổi mới phương pháp dạy học và phương pháp quản lí; thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục; chú trọng việc trao đổi kinh nghiệm với một số trường điểm của tỉnh về các biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Qua từng năm, công tác giáo dục của xã Tà Chải đã có bước đột phát về chất lượng, phát triển mạnh mẽ và vững chắc; được các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân các dân tộc trong xã quan tâm ủng hộ. Từ năm 2000 đến nay, 100% trẻ em trong xã ở độ tuổi đi học đều ra lớp; 100% học sinh được học 2 buổi/ngày; tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi hàng năm đạt từ 65 đến 72%; 29/29 giáo viên đều đạt chuẩn, trong đó có 3 giáo viên có trình độ đại học, 4 giáo viên có trình độ cao đẳng; 100% giáo viên dạy giỏi cấp trường, 40% dạy giỏi cấp huyện; 30% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 1 giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia.

Năm 2002, xã Tà Chải là một trong những xã đầu tiên thuộc diện xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Từ năm 2003 đến nay, Trường tiểu học Tà Chải vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận Trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Với những công lao đóng góp của mình, cô giáo Bùi Thị Tráng đã vinh dự được tham dự Đại hội thi đua yêu nước ngành giáo dục năm 2005.

Giờ đây mái đầu đã hai thứ tóc, Hiệu trưởng Bùi Thị Tráng vẫn tâm huyết với nghề và đang cùng các tập thể nhà trường với trên 70% giáo viên thuộc thế hệ con cháu bước vào năm học mới 2006-2007 với nhiều nội dung mới đòi hỏi cao hơn, trước hết Trường tiểu học Tà Chải hưởng ứng phong trào thi đua nâng cao chất lượng dạy và học, nói không với tiêu cực và chống căn bệnh thành tích trong giáo dục, nhất là giáo dục vùng cao.

Toàn Trí

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,663,973


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs