Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 06/12/2006
Đổi thay ở Sa Lý


Trạm biến áp thôn Đồn, huyện Sa Lý

Chuyến đi công tác Sa Lý vừa qua chúng tôi may mắn được chứng kiến Lễ khánh thành trạm biến ấp 100 KVA của thôn Đồn. Đây là trạm biến áp thứ 3 được đóng điện phục vụ đồng bào các dân tộc vùng cao Sa Lý, xã cuối cùng vùng cực bắc của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang được sử dụng điện lưới quốc gia.

Khó có thể tả hết nỗi vui mừng của người dân nơi đây, giờ phút đóng điện như một bước ngoặt quan trọng trong đời sống xã hội của người Sa Lý. Cứ ngỡ như trong mơ vậy mà là sự thật, nhà nhà mổ gà ăn mừng, các phản thịt lợn ở các cụm dân cư dọc đường không đủ phục vụ cho “Ngày hội đóng điện”, đội văn nghệ chi đoàn làng Đồn đang chuẩn bị biểu diễn bài hát “Điện sáng bản em” lời then cất lên cùng cây đàn tính làm xôn xao xóm bản. “Ơi Sa Lý hôm nay/ Điện sáng lòng dân bản/ Ơn Đảng đời đổi thay/ Hạnh phúc trong tầm tay”.

Cách trung tâm huyện lỵ 60 km về phía Bắc với diện tích tự nhiên 4.085 ha, dân số chỉ có 2.671 người, gồm 550 hộ của 8 thôn bản, với 6 dân tộc trong đó dân tộc Sán Chí chiếm 70%, Tày 25% còn các dân tộc khác chiếm 5%.

Vẫn là con đường gập ghềnh qua đèo dốc nhưng đã được tu sửa, nhờ vào công sức của nhân dân và các đội thanh niên tình nguyện nên xe ô tô các loại giờ đây đã vào được Sa Lý. Chỉ cách đây vài ba năm thôi, những ai đã đến Sa Lý thì giờ đây chắc sẽ thấy sự đổi thay đáng kể, điều đó được thể hiện qua các công trình vừa được xây dựng: Nhà bưu điện văn hoá xã, cột ăng ten phát sóng FM và ăng ten Parabon, nghĩa trang liệt sỹ khang trang, trường học cao tầng đủ cả 3 cấp học, ở các khu lẻ không còn cảnh học 3 ca như trước. Trạm xá xã đã có đủ đội ngũ cán bộ với 3 y sỹ, 1 y tá và đủ phương tiện để phục vụ nhân dân. Đội nghệ thuật của xã năm nào cũng tham dự hội diễn và ngày hội văn hoá của huyện đều đạt giải cao, đã có 2 làng văn hoá cấp huyện.

Tuy chưa có chợ nhưng các cụm dân cư đều có những cửa hàng, tụ điểm phục vụ đủ các mặt hàng và có lẽ là bất ngờ với những ai chưa một lần đến Sa Lý sẽ được thấy xóm nào cũng có nhiều quầy hàng bán thực phẩm tươi sống phục vụ tiêu dùng hàng ngày của nhân dân. Xe khách 24 chỗ ngồi mỗi ngày 2 chuyến Sa Lý - Chũ - Bắc Giang và ngược lại, ngoài ra còn nhiều xe tải, xe công nông chuyên chở hàng hoá, vật liệu xây dựng phục vụ cho đời sống nhân dân nơi đây. Nhiều hộ giàu có như: Lý Văn Tạ (thôn Cây Lâm, thôn tận cùng của xã giáp với Lạng Sơn), Lý Văn Trạng (ở Rãng Ngoài) đều có đàn trâu bò hàng chục con, xe máy, ti vi, xe công nông, nhà kiên cố và nhiều gia đình khác nữa. Điểm đặc thù ở nơi đây là đa số nhân dân đều làm nhà trình đất hoặc xây bằng cay đất nhưng đã lợp ngói, không còn mái tranh, mái rạ và chấm dứt cảnh đốt rẫy làm nương, những ruộng trồng đỗ, trồng bông trải dài hứa hẹn những mùa bội thu.

Dẫu biết rằng Sa Lý còn nghèo, nhưng nhờ truyền thống cách mạng nơi cửa ải “ Sa Lý - Nội Bàng” được phát huy cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các Chương trình 135, 134 của Chính phủ là động lực để Sa Lý vươn lên đẹp giàu trong tương lai.

Bá Đạt

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,895,101


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs