Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 27/01/2005
Từ một đội trưởng Đội thuỷ lợi trở thành giám đốc doanh nghiệp

                                         Vũ Văn Lâu

        Ở thôn Lải xã Thạch Bình huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình có một người tuổi đã cao (61 tuổi) nhưng làm kinh tế giỏi, đó là ông Bùi Xuân Cộng, dân tộc Mường. Được trời phú cho sức khoẻ và bản tính năng động, không cam chịu đói nghèo và không chịu thua kém bạn bè nên từ sau khi rời ghế nhà trường, ông đã xung phong vào đội thuỷ lợi xung kích của xã năm 1973 được tín nhiệm làm đội trưởng.

        Đội thuỷ lợi với đa số là con em dân tộc Mường của địa phương được đội trưởng Bùi Xuân Cộng dẫn dắt động viên, nhanh chóng trở thành một trong những đội thuỷ lợi mạnh nhất của huyện có nhiều công đóng góp trên mặt trận thuỷ lợi, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế địa phương, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba 1986. Cùng năm ấy, bản thân Đội trưởng được Chính phủ tặng Bằng khen và đã được công nhận chiến sĩ thi đua cấp tỉnh liên tục 14 năm liền.

        Đầu những năm 1990, khi Nhà nước ta có chính sách khuyến khích phát triển kinh tế nhiều thành phần, Đội trưởng thuỷ lợi Bùi Xuân Cộng đã mạnh dạn xin thành lập doanh nghiệp xây dựng tư nhân. Đây là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên ở Nho Quan, ông đã mang cả gia sản thế chấp cho ngân hàng để vay 100 triệu đồng đầu tư trang thiết bị máy móc cho sản xuất. Nhà ở của gia đình giành làm văn phòng của doanh nghiệp. Lúc đầu doanh nghiệp chỉ có 17 người. Hàng năm kinh doanh đạt 300-400 triệu đồng, nộp ngân sách Nhà nước được không đáng kể. Cũng khi ấy một số doanh nghiệp nhà nước rơi vào tình trạng làm ăn thua lỗ phải dừng sản xuất. Ông Bùi Xuân Cộng đã quyết định mua lại xí nghiệp gạch Phú Sơn của huyện rồi đầu tư trang thiết bị, chuyển đổi thành nhà máy gạch Tuyren Phú Sơn có công suất 10 triệu viên/năm, đồng thời tiếp nhận 150 công nhân từ những cơ sở sản xuất cũ, phần nhiều là con em các xã miền núi của huyện Nho Quan như Cúc Phương, Thạch Bình, Phú Long, Kỳ Phú…

        Do biết tổ chức nhân sự tinh chắc, kỹ thuật sản xuất luôn được cải tiến, năng suất lao động, chất lượng sản phẩm luôn được nâng cao, 3 năm liền (2000-2002) sản phẩm của nhà máy được cấp chứng chỉ ISO. Hàng của doanh nghiệp sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết ngay tới đó. Vật liệu xây dựng của doanh nghiệp không chỉ đủ cung cấp cho nhu cầu xây dựng của huyện Nho Quan mà còn xuất ra ngoài huyện, ngoài tỉnh. Doanh nghiệp đã nhận làm nhiều công trình xây dựng cơ sở hạ tầng vừa và nhỏ trên địa bàn huyện. Đến nay doanh nghiệp có số vốn gần 20 tỷ đồng, đảm bảo lương tháng ổn định cho lao động trung bình 600-700 ngàn đồng.

        Ngoài ra doanh nghiệp Xuân Hoà còn có xí nghiệp khai thác than đá phục vụ nhiên liệu tại chỗ cho doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất công nông nghiệp và sinh hoạt tại địa phương và các vùng lân cận. Sản lượng khai thác than hiện nay là 3000 tấn/năm, thu hút hàng trăm lao động.

        Nhằm khai thác thế mạnh của điểm du lịch độc đáo Rừng Quốc gia Cúc Phương, có nguồn nước khoáng chữa bệnh và các điểm du lịch khác nổi tiếng của Ninh Bình, từ năm 2003, giám đốc Bùi Xuân Cộng đã đầu tư xây dựng Khu du lịch tắm ngâm nước khoáng Cúc Phương, dự án được tỉnh phê duyệt 19 tỷ đồng. Đến nay việc xây dựng đã cơ bản hoàn thành, đang hoạt động kinh doanh rất có hiệu quả. Hàng ngày có từ 200-300 khách du lịch tới tắm ngâm, nghỉ. Doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 10-15 tỷ đồng/năm. Doanh nghiệp nộp ngân sách hàng năm khoảng 300-400 triệu đồng, thường xuyên giải quyết quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động. Hiện doanh nghiệp có khoảng 300 lao động hợp đồng dài hạn trong đó 2/3 là con em người dân tộc. Ngoài ra còn giải quyết công ăn việc làm có tính thời vụ cho hàng trăm lao động khác.

        Đây là doanh nghiệp hoạt động mạnh ở vùng sâu, vùng xa thuộc huyện miền núi Nho Quan có nhiều con em dân tộc Mường được làm việc. Doanh nghiệp thực sự đã có đóng góp nhiều cho việc xoá đói giảm nghèo từng bước nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc. Hàng năm doanh nghiệp hỗ trợ hàng chục triệu đồng giúp đỡ các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được cắp sách đến trường và để các thôn bản sửa chữa, nâng cấp, xây dựng đường sá, trường học và các công trình phúc lợi khác.

        Giám đốc Bùi Xuân Cộng luôn năng động và tự đổi mới. Ông biết khai thác thế mạnh của quê hương làm giàu cho quê hương. Doanh nghiệp của ông chưa thật lớn nhưng đã như ngọn đèn pha toả sáng giữa núi rừng. Ông xứng đáng được đại diện cho các doanh nhân thành đạt của Ninh Bình đi dự Hội nghị doanh nhân toàn quốc, được tặng thưởng nhiều bằng khen của Trung ương và của tỉnh về làm kinh tế giỏi về công tác từ thiện nhân đạo và về khuyến học khuyến tài./.

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,280,274


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs