Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 27/01/2005
Nơi tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số

                                     Nguyễn Thái Hùng

        Trường Phổ thông dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh Sơn La được thành lập từ năm 1964, với cái tên Trường Thiếu nhi dân tộc thiểu số. Đến năm 1987, cùng với sự sát nhập của trường đào tạo cán bộ thiểu số khu vực Tây Bắc, trở thành trường liên cấp I, II, III. Từ năm 1990 đến nay, trường chính thức trở thành Trường Phổ thông dân tộc nội trú, cái nôi đào tạo học sinh dân tộc thiểu số, đào tạo cán bộ nguồn cho tỉnh Sơn La.

        Nhà trường đã đề ra phương châm: Có thầy cô giáo giỏi, cơ sở vật chất tốt thì học sinh dân tộc thiểu số vùng cao có thể học tốt; bình đẳng về trí tuệ để bình đẳng giữa các dân tộc. Nhà trường chú trọng bồi dưỡng trọng điểm một số môn chủ đạo, đánh giá kết qu ả để qua đó phân luồng, định hướng nghề cho học sinh, tính đến năm học 2003-2004 đã có hơn 1.500 học sinh tốt nghiệp đạt loại khá trở lên, trong đó hơn 160 em được xét học ở các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. Có được kết quả trên, chính là nhờ đội ngũ 23 giáo viên, trong đó 98% giáo viên có trình độ đào tạo chuẩn, 17,3% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 34,7% giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở.

        Qua quá trình học tập, các thầy giáo thực hiện phương pháp giảng dạy mới và thường xuyên nắm bắt đặc điểm tâm sinh lý học sinh dân tộc thiểu số nên đã giúp các em không chỉ thông thạo tiếng phổ thông, cách giao tiếp mà còn tiếp thu những kiến thức dễ học, dễ nhớ, đạt kết quả cao. Tiêu biểu như em Đinh Thị Liên học lớp 12 B, dân tộc Dao, bản En, xã Phiêng Côn, huyện Bắc Yên đã đại diện cho trường dự thi Olympic môn sinh học và đạt giải khuyến khích toàn tỉnh. Nhà trường còn đưa vào chương trình giảng dạy một số môn mang tính hướng nghiệp dạy nghề như lâm sinh, kỹ thuật công nông nghiệp và nội dung về giáo dục, y tế, về công tác quản lý xã hội, giúp học sinh phát huy được thế mạnh của mình và có định hướng phát triển cho tương lai.

        Là nơi tạo nguồn cho các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và nguồn cán bộ quản lý cho các xã đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng thiếu cán bộ, nhà trường thực hiện tuyển sinh theo 2 hình thức thi tuyển và cử tuyển, trong đó tăng cường đào tạo học sinh dân tộc thiểu số ở các trường DTNT huyện, nhất là ưu tiên tuyển học sinh vùng thiếu cán bộ. Để trở thành những cán bộ giỏi, các em được trang bị những phẩm chất chính trị đạo đức và tư tưởng vững vàng, có hiểu biết về tri thức, trình độ quản lý. Trường cũng mở rộng quy mô đào tạo từ 250 học sinh lên 450 học sinh/1 năm, trong đó, mỗi năm có trên 100 học sinh tốt nghiệp, học tiếp lên bậc học cao hơn hoặc công tác tại UBND các xã, đáp ứng được phần nào tình trạng thiếu cán bộ cho tỉnh Sơn La. Thực tế, có nhiều học sinh dân tộc thiểu số sau khi ra trường và công tác đã trở thành những cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện và các ban, ngành như: đồng chí Thào Xuân Sùng, hiện đang giữ cương vị Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Cầm Thị Phụi, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

        Cùng với công tác đào tạo, nhà trường chú trọng chăm lo thể lực rèn luyện sức khoẻ học sinh và xây dựng nếp sống văn hoá. Các thầy cô cấp dưỡng thường xuyên thay đổi món ăn phù hợp, giúp các em ăn hết khẩu phần ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng. Anh Sùng A Dế, xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu là phụ huynh học sinh cho biết: “Gửi con em mình về đây học tập, chúng tôi rất yên tâm bởi nhà trường đã chăm lo cho các cháu rất tốt, môi trường giáo dục trong sáng, các cháu ngoan và biết đoàn kết, thương yêu nhau”. Trong thời gian tới, trường tiếp tục đào tạo học sinh dân tộc thiểu số trở thành cán bộ nguồn cho các xã, phường, tiến tới xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2010-2015.

        Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã đào tạo được hơn 3.000 học sinh là con em các dân tộc như: Mông, Thái, Dao, Mường, Khơ Mú, Sinh Mun, La Ha, Kháng, Kinh, Lào, Tày, cung cấp đáng kể nguồn cán bộ cho các xã vùng sâu, vùng xa còn đang thiếu cán bộ./.

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,260,516


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs