Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 15/11/2006
Chuyển kinh phí cấp vải sang kéo điện lưới cho hộ dân tộc vùng khó khăn: Chủ trương đúng thực hiện có nhiều sai phạm

Một đề xuất đúng, kịp thời

Trong Dự án Hỗ trợ hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, có kinh phí mua vải cấp cho các hộ. Cụ thể, mỗi khẩu trong hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn một năm được cấp 4 mét vải (2 mét vải may quần, 2 mét vải may áo). Để vải cấp đến người dân đảm bảo chất lượng và ít bị tăng giá, Ban Dân tộc tỉnh Đắc Lắc đã cử người đến liên hệ và đặt mua vải của Công ty dệt Thắng Lợi với giá gốc: 11 nghìn đồng 1 mét vải quần, 9 nghìn đồng 1 mét vải áo (giá cuối năm 2001, đầu năm 2002). Những hộ dân tộc thiểu số thuộc diện đặc biệt khó khăn trong tỉnh Đắc Lắc đều được hưởng tiêu chuẩn này.

Nhưng qua thực hiện, cái lo của nhà nước cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn đã không được như mong muốn. Các hộ nhận vải về đa phần không sử dụng mà đem bán lấy tiền. Thấy đồng bào không may quần áo để mặt, trong Ban đã có ý kiến đề xuất “hay ta tổ chức may quần áo cấp cho đồng bào”. Tổ chức may cấp cho đồng bào, liệu đồng bào có “ưng cái bụng” mà đồng bào có người trẻ, người già, người béo, gầy, cao thấp… sao cho vừa.

Những ngày ấy, khi xuống cơ sở công tác các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên của Ban Dân tộc tỉnh đều được nghe các đồng chí cán bộ xã, thôn buôn đề nghị trên quan tâm đầu tư để đưa điện vào nhà dân. ý kiến đề nghị ấy đã được đồng chí Trưởng Ban đưa ra bàn trong cuộc họp. Và ý kiến đưa kinh phí cấp vải sang cho kéo điện lưới cho hộ dân tộc thiểu số vùng khó khăn đã được sự nhất trí cao của cả Ban.

Sau khi tranh thủ ý kiến của các sở, ban, ngành liên quan, Ban Dân tộc Đắc Lắc đã làm công văn đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh. Đề nghị chuyển kinh phí cấp vải sang kéo điện cho hộ dân của Ban đã được lãnh đạo tỉnh nhất trí.

Theo đó, ngày 22/8/2003, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đắc Lắc có công văn số 2118/CV-UB “Về việc sử dụng kinh phí cấp vải theo Quyết định 168/TTg ngày 30/10/2001 của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện chính sách kéo điện lưới cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ”. Và ngày 26/9/2003, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đắc Lắc ban hành Quyết định số 3069/QĐ-UB “Về việc phân bổ kinh phí cho các huyện, thành phố để thực hiện việc kéo điện lưới cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ trong tỉnh”. Theo quyết định này, kinh phí kéo điện sẽ được tỉnh phân bổ về các huyện, thành phố và Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố đứng ra ký hợp đồng với đơn vị thi công là Điện lực Đắc Lắc. Cụ thể, Điện lực Đắc Lắc ký hợp đồng với Uỷ ban nhân dân hai huyện Lắc và Krông Bông thực hiện kéo điện vào nhà cho 1.901 hộ dân ở 8 xã, trong đó huyện Đắc Lắc có 1.398 hộ ở 5 xã là Bông Krang, Buôn Tría, Buôn Triết, Krông Nô và Yang Tao; huyện Krông Bông có 503 hộ thuộc 3 xã: Hoà Phong, Yang Kang và Yang Ré.

Nhằm tiết kiệm “nguồn kinh phí 168”, Điện lực Đắc Lắc đã cam kết giảm tối đa chi phí nhân công và không đặt vấn đề “lời lãi” trong thi công các công trình này. Ngoài ra, tỉnh Đắc Lắc còn khuyến khích các địa phương huy động thêm kinh phí từ nhiều nguồn để kéo điện cho được nhiều hộ dân.

Tổ chức thực hiện nhiều sai phạm

Ngày 13/10, trong buổi làm việc với ông Nguyễn Đức Trọng, Phó giám đốc Điện lực Đắc Lắc, ông Trọng cho biết, việc thi công công trình điện ở các huyện Lắc và Krông Bông được thực hiện từ năm 2004 và hoàn tất vào cuối năm 2005, do Chi nhánh điện Krông Ana (thuộc Điện lực Đắc Lắc) trực tiếp thi công. Tính đến tháng 12/2005, 100% hộ dân thuộc diện kéo điện vào nhà theo “Chương trình 168” (đổi vải lấy điện) ở 8 xã kể trên đã có điện.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế chúng tôi nhận thấy, chất lượng côgn trình không bảo đảm như thiết kế, mặc dù tất cả các công trình này được nghiệm thu và quyết toán. Sai phạm nghiêm trọng nhất là có tới hơn 30% tổng số trụ điện dùng để mắc điện cho các hộ dân ở 8 xã trên đã bị “ăn bớt”. Theo bảng nghiệm thu quyết toán công trình, tổng số trụ điện dùng để kéo điện vào 1.901 hộ là 900 trụ bê tông cốt thép dài 5,5m; trong đó Điện lực Đắc Lắc xuất cấp 600 trụ đúc sẵn, còn 300 trụ giao vật tự cho Chi nhánh điện Krông Ana đúc. Nhưng trên thực tế chỉ có 278 trụ đã dựng có dây, 189 trụ đã dựng không dây, 162 trụ chưa dựng và 271 trụ bị ăn bớt. Cụ thể là trường hợp xã Krông Nô, xã xa nhất và thuộc diện khó khăn nhất của huyện Lắc. Bảng quyết toán ngày 7/12/2005, ghi rõ công trình kéo điện cho 369 hộ dân ở xã Krông Nô được nghiệm thu quyết toán với số tiền 485 triệu 960 nghìn đồng; trong danh mục quyết toán có 139 trụ bê công cốt thép dài 5,5 mét. Nhưng trên thực tế, chỉ có 2 trụ đã dựng chưa kéo dây, 48 trụ chưa dựng và 89 trụ bị thiếu. Với giá 350 nghìn đồng/trụ điện thì số tiền quyết toán khống 89 trụ điện ở xã Krông Nô là hơn 31 triệu đồng và số tiền quyết toán khống 271 trụ điện ở 8 xã lên đến gần 95 triệu đồng.

Một thực tế khác cần đề cập là, đơn vị thi công - Chi nhánh điện Krông Ana làm việc thiếu trách nhiệm đến mức, trong số 629 trụ được dùng vào thi công thì có tới 189 trụ đã dựng nhưng chưa kéo dây và 162 trụ vứt bừa bãi trong các thôn, buôn. Nếu cộng số trụ điện bị ăn bớt với số chưa dựng và số đã dựng mà chưa kéo dây thì tổng số trụ điện bị quyết toán sai lên đến 622 trụ, tương đương số tiền hơn 217 triệu đồng.

Tìm hiểu thực tế tại xã Yang Tao (huyện Lắc), chúng tôi được anh Y Khoa Teh, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã dẫn tới các buôn Drung và Cuôr Tác. Tại đây, rất nhiều hộ dân còn phải dùng trụ gỗ và tre để kéo điện. Y Khoa The cho biết, cả xã hiện còn tới 50 trụ điện chưa được trồng vứt rải rác trong buôn. Hàng chục trụ điện khác đã trồng nhưng lại chưa kéo dây. Cũng vào thời điểm chúng tôi có mặt ở Yang Tao, công nhân của chi nhánh điện Krông Ana bắt đầu “sửa sai” bằng cách trồng trụ điện và mắc dây vào trụ. Chúng tôi ghé vào các hộ Y Ngoai và Y Hom The ở buôn Cuôr Tac, chủ các hộ này cho biết, mỗi nhà chỉ được mắc một bảng điện 20x30cm và hai bóng điện. Do phần lớn số trụ điện bị ăn bớt và chưa làm đúng thiết kế, nên đường điện kéo vào nhà cho các hộ dân hiện đang sử dụng các cột gỗ do người dân tự túc, không bảo đảm an toàn.

Không chỉ ăn bớt cột điện, những người có trách nhiệm trong việc kéo điện vào nhà cho đồng bào khó khăn ở huyện Lắc và Krông Bông còn tìm cách bớt xén, thay đổi chủng loại vật tư để ăn chênh lệch với số tiền hàng chục triệu đồng. Cụ thể, theo thiết kế mỗi công tơ được cấp 2 sợi cáp muler, mỗi sợi dài 5,5m, để đưa điện vào và ra, nhưng trên thực tế đã bị bớt xén bằng cách mắc 2 công tơ 3 sợi, mỗi sợi chỉ dài 4,5m. Bằng cách làm gian lận này, người ta đã ăn bớt mỗi hộ một công tơ điện và 4,75m cáp muler. Còn nữa, trong khi mỗi hộ được trang bị hai bảng điện 20x30cm, một bảng điện 8x16cm và 3 cầu chì nhưng trên thực tế người ta chỉ mắc một bảng điện 20x30cm và một cầu chì. Chưa hết, dây cáp từ loại đắt tiền cũng bị hoán đổi sang loại rẻ tiền để ăn chênh lệch.
Theo tính toán của một số người có chuyên môn trong ngành điện Đắc Lắc, số tiền quyết toán khống trụ điện và những vật tư khác ở 8 xã có “công trình điện 168” kể trên lên đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, hậu quả việc làm này là rất lớn. Vì để khắc phục, phải tốn kém khoản kinh phí lên hơn một tỷ đồng. Được biết, vào thời điểm nhận thi công các công trình trên, Chi nhánh điện Krông Ana do ông Hoàng Văn Dũng làm trưởng chi nhánh. Ông Dũng cũng là người trực tiếp điều hành việc thi công công trình điện ở 8 xã trên, vì vậy ông Dũng phải là người chịu trách nhiệm chính trước những sai phạm đã xảy ra. Ngoài ra, để xảy ra những sai phạm trên, dư luận đặt vấn đề, cũng phải xem xét trách nhiệm của cán bộ quản lí “Chương trình 168” của Uỷ ban nhân dân các huyện Lắc và Krông Bông. Vì những đơn vị này đại diện cho chủ đầu tư, quản lí nguồn vốn, trực tiếp theo dõi, giám sát thi công và nghiệm thu quyết toán công trình. Bên cạnh đó, lãnh đạo và các phòng chuyên môn của Điện lực Đắc Lắc cũng có một phần trách nhiệm do thiếu sâu sát kiểm tra, để xảy ra sai phạm có hệ thống ở nhiều xã và trong thời gian dài mà không bị phát hiện.

Những bài học được rút ra

Những tiêu cực xảy ra trong việc kéo điện cho hộ khó khăn ở hai huyện Lắc và Krông Bông của tỉnh Đắc Lắc dù đã được các cơ quan chức năng phát hiện và yêu cầu thực hiện đúng hợp đồng song những sai phạm đó đã gây bức xúc trong nhân dân, đòi phải được làm rõ tính chất mức độ cùng hậu quả của những sai phạm gây ra và phải làm rõ trách nhiệm của các tập thể và cá nhân vi phạm để xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Từ những sai phạm trên, bài học cần được  rút ra đó là: Khi thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc, các cấp Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và các ngành liên quan phải

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,642,918


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs