Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 15/11/2006
Người nữ chủ nhiệm hợp tác xã thổ cẩm năng động


Chủ nhiệm Hà Thị Thơm với các mặt hàng của Hợp tác xã

Chị Hà Thị Thơm sinh ra trong một gia đình dân tộc Thái nghèo khó, tại xã Nà Cang, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu; trong 5 anh chị em của gia đình chỉ có Thơm là được may mắn tham gia công tác văn hoá xã và kiêm chủ nhiệm Hợp tác xã dệt may thổ cẩm của huyện Than Uyên. Chị là uỷ viên Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu.

Năm 2001, huyện Than Uyên còn thuộc tỉnh Lào Cai, tỉnh Hội phụ nữ Lào Cai phối hợp với huyện Hội phụ nữ Than Uyên triển khai dự án CESVI do Italia tài trợ. Hội phụ nữ xã Nà Cang được chọn làm dự án dệt may thổ cẩm gồm 15 chị em tham gia và được vay vốn 1.000.000/người. Sau một năm hoạt động, nghề truyền thống dân tộc tại địa phương không những được bảo tồn, phát huy mà chị em còn có thêm việc làm và có nguồn thu nhập nhất định. Thấy dự án đi đúng hướng, có hiệu quả, tỉnh Hội phụ nữ Lào Cai và huyện Hội phụ nữ Than Uyên tiếp tục mở rộng dự án lên 30 người, triển khai cho vay vốn tăng 1.500.000/người và đầu tư cho phụ nữ xã một nhà làm việc, 15 khung cửi; tổ chức cho các chị tham gia dự án được đi tham quan học hỏi nghề dệt truyền thống của người Thái ở tỉnh Hoà Bình và dự tập huấn nâng cao tay nghề, tạo ra những mẫu sản phẩm theo kịp thị trường và được nhiều người ưa thích. Những sản phẩm dệt thổ cẩm như: khăn, ga trải giường, đệm, gối, áo… làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó đã góp phần tăng thu nhập, xoá đói, giảm nghèo.

Năm 2005, sản phẩm do Hợp tác xã tạo ra đã đạt giải sản phẩm tiêu biểu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng.

Từ khi thành lập Hợp tác xã dệt may thổ cẩm Than Uyên đã có những bước phát triển nhất định, số lượng xã viên tăng lên 120 người nhưng trong quá trình hoạt động gặp không ít khó khăn vì quá nghèo, các xã viên Hợp tác xã không có tiền để góp vốn, Hợp tác xã không đủ điều kiện để vay vốn, một thời gian dài các hoạt động của Hợp tác xã chỉ nhờ vào số vốn ít ỏi của dự án CESVI là: 37.500.000 đồng. Đặc biệt, đến năm 2004, huyện Than Uyên được chia tách sang tỉnh Lai Châu, số vốn nói trên, tỉnh Hội phụ nữ Lào Cai đã thu hồi, vì không còn trong phạm vi quản lí của tỉnh Hội phụ nữ Lào Cai. Khi đó Hợp tác xã trở về với bàn tay trắng, không còn đồng vốn nào đầu tư cho sản xuất. Đứng trước tình hình khó khăn đó, một số lãnh đạo trong Ban quản trị đã rút lui khỏi Hợp tác xã (trong đó có hai Phó chủ nhiệm). Với cương vị là Chủ nhiệm Hợp tác xã chị Hà Thị Thơm đã trăn trở suy nghĩ làm sao để chị em xã viên có việc làm và tìm mọi cách để duy trì Hợp tác xã phát triển. Chị đã bàn với chồng, con thế chấp tài sản gia đình vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp được 80 triệu đồng. Chị dùng số vốn đó mua nguyên vật liệu cho chị em sản xuất, mua sắm các đồ dùng cần thiết cho Hợp tác xã và tìm hướng ra cho các sản phẩm. Đến năm 2005 Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Than Uyên đã cho Hợp tác xã vay 150 triệu đồng. Sau khi có vốn, hoạt động sản xuất của Hợp tác xã như được tiếp thêm sức mạnh đã tạo được nhiều mặt hàng. Sau đó, Hợp tác xã đã được tỉnh đầu tư 01 nhà xưởng, 01 nhà làm việc và một số máy móc thiết bị phục vụ sản xuất. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng một số mặt hàng như: khăn len, ga trải đệm, túi thổ cẩm, các loại áo thổ cẩm, đệm nằm, đệm ngồi, các tấm vải bông sợi, vải tràm… của Hợp tác xã đã được mời đi tham gia các hội chợ giới thiệu sản phẩm như: Hội chợ 100 năm du lịch Sa, Hội chợ thương mại quốc tế tại tỉnh Lào Cai, Hội chợ triển lãm nông nghiệp tại Hà Nội…

Thu nhập của chị em chưa cao, bình quân mỗi tháng chỉ được 500.000 đồng, nhưng so với thu nhập từ làm ruộng mỗi năm 600 kg thóc/người/năm, quy thành tiền chỉ khoảng 150 đến 200 ngàn đồng/người/tháng. Chính vì vậy mà chị em phụ nữ nông thôn ở đây rất muốn tham gia sản xuất tại Hợp tác xã dệt may thổ cẩm để tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho gia đình, góp phần xoá đói, giảm nghèo.

Qua quá trình hoạt động, vừa mày mò học hỏi kinh nghiệm ở nhiều người, nhiều địa phương, chị Thơm đã cùng Ban quản trị tháo gỡ dần những khó khăn tìm đầu ra của sản phẩm. Song đến nay mức tiêu thụ còn thấp Hợp tác xã chưa có cửa hàng để giới thiệu sản phẩm thổ cẩm, các sản phẩm làm ra chủ yếu ký gửi ở các cửa hàng tư nhân và tại khách sạn Mường Thanh.

Hoạt động của Hợp tác xã đã tạo cho chị em một môi trường học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, nâng cao tay nghề, giúp nhau trong lao động sản xuất tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho gia đình, góp phần xoá đói, giảm nghèo ở địa phương.

Hiện nay nguyện vọng lớn nhất của chị Thơm là nâng cao trình độ quản lí cho Ban quản trị Hợp tác xã để chị em có đủ năng lực chỉ đạo hoạt động kinh doanh, tham quan học hỏi những đơn vị điển hình trong nước và nước ngoài để học tập kinh nghiệm, tìm kiếm thị trường, tăng việc làm cho chị em phụ nữ và được hỗ trợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm.

Lò Giàng Páo

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,664,043


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs