Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 15/11/2006
Người cựu chiến binh năm nay Bí thư Đảng ủy xã hôm nay
Ông Vì Văn Ỏm dân tộc Xinh Mun năm nay đã bước sang tuổi 56, sinh ra và lớn lên ở một xã vùng cao biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc. 

Năm 22 tuổi anh học đến lớp 5 cũng là lúc không quân Mĩ leo thang đánh phá miền Bắc, trút bom tàn phá bản làng, anh viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Qua 5 năm chiến đấu trên khắp các chiến trường, làm nghĩa vụ quốc tế trên nước bạn Lào và ghi được nhiều chiến công, anh được đơn vị cử về Trường sĩ quan Lục quân đào tạo để phát triển lâu dài trong quân đội. Nhưng sau đó do gia đình anh cả 3 anh em trai đều cầm súng chiến đấu, anh ruột đã hi sinh, anh được động viên phục viên về địa phương chăm sóc bố mẹ già và xây dựng quê hương. Sau 10 năm quân ngũ, người lính trở về quê hương, phải đối mặt với đói, nghèo, lạc hậu, bệnh tật… Không chấp nhận thực trạng đó, người chiến binh - thanh niên dân tộc Xinh Mun luôn trăn trở tìm mọi cách vượt qua. Với vốn sống thực tế, được tôi luyện trong chiến trường, quá trình tự học và tìm hiểu qua sách báo, anh luôn ý thức được trách nhiệm bổn phận của người con, người cựu chiến binh đối với gia đình và quê hương. Anh làm trách nhiệm chăm sóc bố mẹ già, nuôi dạy các em nhỏ, tập trung sản xuất, khai khẩn đất hoang, đẩy mạnh trồng trọt, chăn nuôi để xoá đói nghèo ngay trong gia đình mình, đồng thời vận động, chia sẻ những kinh nghiệm sản xuất cho bà con trong bản, trong xã… Tháng 6/1974, tỉnh chỉ đạo thành lập hợp tác xã nông nghiệp Đồng Bâu trên cơ sở hợp nhất 5 hợp tác xã. Vì Văn ỏm được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ nhiệm. Không phụ lòng tin của bà con, anh tranh thủ thời gian để học thêm văn hoá, rồi được theo học lớp quản lý kinh tế tại trường Hành chính của tỉnh. Sau khoá học, năm 1982 trở về địa phương với những kiến thức được trang bị, anh càng thấy rõ trách nhiệm, bổn phận của mình. Từ đó anh quyết định gắn bó với quê hương, với bà con và tạo dựng được lòng tin của đồng bào các dân tộc anh em nơi đây trong xã.

Nhớ lại cách đây 20 năm, thực hiện công cuộc đổi mới đất nước của Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách và có cơ chế mới. Khi đó Chiềng On có hơn 1600 ha đất sản xuất nông nghiệp mà hàng năm chỉ thu hoạch được 800 kg/ha. Nhân dịp đi dự Hội nghị của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Khoá III/1993, qua các điển hình tiên tiến báo cáo tại hội nghị anh tìm đến huyện Đan Phượng (Hà Tây) tìm hiểu qui trình trồng giống ngô mới và quyết định “vay tạm” 300 ngàn đồng tiền mua báo của UBMTTQVN để mua giống ngô lai 10, có năng suất, chất lượng cao. Mua được 25 kg giống cùng 5 kg của cơ sở ngô giống Đan Phượng tặng anh trồng hết 20 kg, còn 10 kg giống chia cho bà con cùng trồng. Vụ đó gia đình anh trồng có 2,2 ha, đến mùa thu hoạch được 17 tấn ngô hạt, những hộ được chia giống cũng thu được 7 tấn/hộ. Mừng vì lần đầu áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật có hiệu quả, muốn bà con cũng có thu nhập như mình, anh quyết định chia 3 tấn ngô của gia đình cho bà con, đồng thời bàn với Ban chủ nhiệm Hợp tác xã chuyển gần 600 ha đất đang trồng màu sang trồng giống ngô mới. Nhưng thật đáng buồn do hiểu biết chưa đủ, (ngô thịt thu được không thể làm ngô giống) nên toàn bộ diện tích trên thất thu, người dân hết sức hoang mang. Khi đã hiểu rõ nguyên nhân, để lấy lại lòng tin và để đền đáp lòng nhiệt tình ủng hộ của bà con, một mặt anh kiên trì thuyết phục vận động để mọi người tin vào thành công của khoa học kỹ thuật, mặt khác anh trích tiền từ việc bán ngô của gia đình, một lần nữa lại đi mua giống đem chia cho các hộ trong xã để trồng lại. Bài học thất bại không làm anh nản chí, không mất lòng tin và đất cũng không phụ công người, vụ ngô năm đó cho thu hoạch từ 6-7 tấn/ha. Từ đó bà con thực sự tin tưởng và đánh giá đúng việc làm và sự chỉ đạo của anh.

Qua quá trình rèn luyện phấn đấu, trưởng thành, trải qua các cương vị Chủ tịch UBND xã, Bí thư Đảng uỷ xã với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm anh đã cùng các đồng chí trong Đảng uỷ chỉ đạo chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu tại chính quê hương mình, giữ vững an ninh quốc phòng và ổn định chính trị xã hội.
Từ một xã vùng cao biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, được hưởng lợi từ Chương trình 135, đến nay diện mạo làng quê Chiềng On đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần người dân được cải thiện và nâng lên: 11 bản được sử dụng điện lưới quốc gia phục vụ sản xuất sinh hoạt; 18 bản có đường ô tô từ trung tâm xã về bản; 80% người dân có nhà lợp ngói; 60% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, được xem truyền hình… Hệ thống trường lớp ở các cấp học kể cả lớp học cắm bản đều được đầu tư xây dựng kiên cố. Trạm y tế được xây dựng khang trang ở 2 trung tâm, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cho người dân. 

Không chỉ hoàn thành tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, Vì Văn ỏm còn là tấm gương làm kinh tế gia đình giỏi. Với 2,2 ha ngô giống mới, 3000m2 ruộng làm 2 vụ, 6 ha chè, 1 ha cây ăn quả cùng đàn gia súc gia cầm lớn, trừ chi phí hằng năm gia đình anh có thu nhập khoảng 75-80 triệu đồng. Nhiều hộ trong xã được gia đình anh cho vay vốn không lấy lãi và được hướng dẫn cách trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, chăn nuôi gia súc gia cầm đã thoát đói nghèo và đang tự vươn lên làm giàu. Hình ảnh người bí thư Đảng uỷ xã có dáng người mảnh khảnh nhưng rất tự tin với mái tóc đã điểm bạc đã quen thuộc với người dân nơi đây. Tâm sự với chúng tôi anh nói: Để làm tốt công tác lãnh đạo đòi hỏi người cán bộ phải gần dân, đi vào những vấn đề cụ thể, thiết thực với đời sống của dân, thấu hiểu được tâm tư, tình cảm nguyện vọng của đồng bào và quan trọng hơn phải tạo dựng được lòng tin đối với bà con. Trong xã tôi có 4 dân tộc, tôi đã tự học tiếng của các dân tộc khác, kể cả tiếng Lào để khi đến với người Mông thì nói tiếng Mông, đến với người Thái thì nói tiếng Thái… Vì thế công tác tuyên truyền vận động của tôi đã thu được hiệu quả rõ rệt. Từ việc sâu sát với từng dân tộc như vậy sau 3 năm kiên trì vận động thuyết phục tôi đã xoá bỏ được mặc cảm giữa các dân tộc trong xã, tạo nên mối quan hệ thân mật, đầy tình làng nghĩa xóm.

Trong suốt 30 năm qua, ông Vì Văn ỏm không chỉ tự mình nỗ lực rèn luyện phấn đấu học tập trưởng thành, ông còn rất quan tâm và coi trọng tới công tác phát triển Đảng viên trẻ và đào tạo đội ngũ cán bộ kế cận, nếu như những năm trước đây, trong Đảng bộ không có đảng viên nào có bằng trung cấp lý luận, thì nay con số đó đã là 52. Đội ngũ cán bộ xã đã có 23 đồng chí tốt nghiệp trung học phổ thông; 6 đồng chí có bằng trung cấp nông nghiệp. Trạm y tế đã có 2 bác sỹ, đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân. Đến nay, đội ngũ cán bộ xã Chiềng On có đủ khả năng đảm đương nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước giao phó.

Với những thành tích nổi bật được ghi nhận, ông Vì Văn ỏm đã được Nhà nước tặng thưởng các danh hiệu cao quí: Huân chương lao động hạng III; Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Hai; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Nguyễn Bình Minh

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,664,187


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs