Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 15/11/2006
Nữ doanh nhân tạo việc làm cho đồng bào Khmer
Thành đạt, giỏi giang, đảm đang, nhân hậu - có thể nói ngắn gọn như vậy về bà Nguyễn Thị Xi (út Xi), một doanh nhân 65 tuổi nổi tiếng tỉnh Sóc Trăng. Bà đã sáng lập Công ty TNHH út Xi gồm 5 xí nghiệp chế biến thuỷ hải sản xuất khẩu, thu hút trên 4.000 lao động có trụ sở tại xã Tài Văn, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng). Doanh nghiệp út Xi mỗi năm đạt sản lượng trên chục ngàn tấn tôm đông thành phẩm, thu hơn 51 triệu USD.

Khởi nghiệp từ nghề mua bán thuỷ sản nhỏ tại thị xã Sóc Trăng nhưng bà thành công bởi sự nhạy bén trong kinh doanh, biết nắm bắt thời cơ. Khi nghề nuôi tôm phất lên ở bán đảo Cà Mau, bà út Xi quyết định “nở nồi”. Năm 1996, bà thành lập doanh nghiệp tư nhân út Xi chuyên thu mua và cung cấp tôm nguyên liệu cho các nhà máy chế biến thuỷ sản xuất khẩu trong ngoài tỉnh. Đầu năm 2002 bà nâng cấp doanh nghiệp tư nhân út Xi thành Công ty TNHH út Xi với lĩnh vực sản xuất đa dạng theo qui trình khép kín bao gồm: nuôi trồng, thu mua, chế biến và kinh doanh thuỷ hải sản xuất khẩu. Về chế biến, công ty có 3 xí nghiệp với công xuất chế biến 18.800 tấn tôm nguyên liệu/năm. Sản lượng của công ty là hàng tinh chế xuất sang các thị trường khó tính: Nhật, Mỹ, EU… và đi vào siêu thị cao cấp được khách hàng hết sức ưa chuộng. Riêng về nuôi trồng thuỷ sản, công ty có một xí nghiệp chuyên nuôi tôm công nghiệp đặt tại vùng trọng điểm nuôi tôm công nghiệp Mỏ ó, Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Xí nghiệp có 150 ha tôm nuôi sử dụng qui trình nuôi sinh học, cho ra những sản phẩm tôm nguyên liệu sạch - một hướng được khuyến khích áp dụng rộng rãi tại các vùng nuôi tôm công nghiệp tỉnh Sóc Trăng hiện nay. Nhờ quản lí chặt chẽ, có quy trình nuôi tôm khoa học và chăm sóc phù hợp, năm nào xí nghiệp cũng trúng mùa tôm với năng suất bình quân 10 tấn/ha mặt nước.

Nói đến bà út Xi là nói đến một nữ thương nhân có “tầm” và có “tâm”. Công ty TNHH út Xi có tên trong “top ten” trên lĩnh vực chế biến xuất khẩu của tỉnh Sóc Trăng và cả nước. Điều nổi bật là công ty có chính sách “chiêu hiền đãi sĩ” rõ ràng. Những “người tài” làm việc ở công ty đều có thu nhập cao. Công ty của bà cũng tổ chức tốt các hoạt động của công đoàn, được Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng công nhận đơn vị hoạt động công đoàn khá, có nhiều việc làm thiết thực chăm lo đời sống mọi mặt của công nhân lao động.

Công ty đã xây dựng 70 năm nhà tập thể dành cho nữ công nhân lao động xa nhà, tổ chức thêm nhà trẻ cho con em họ… Với trên 70% trong tổng số khoảng 4.000 công nhân là người dân tộc Khmer, bà út Xi đã góp phần tích cực giải quyết bài toán việc làm cho lao động nông thôn, lao động người dân tộc nghèo huyện Mỹ Xuyên nói riêng, tỉnh Sóc Trăng nói chung. Làm việc tại đây, ngoài thu nhập chung theo sản phẩm làm ra với mức trung bình 2 triệu đồng/tháng, công nhân còn có môi trường làm việc, nghỉ ngơi, giải trí tốt, được bồi dưỡng thêm đường, sữa… khi trực tiếp sản xuất. Nhiều công nhân trẻ trìu mến gọi bà út Xi là “má”. Có lẽ hiếm người chủ doanh nghiệp nào tạo được mối thiện cảm, gắn bó giữa doanh nghiệp với công nhân lao động như bà Út Xi.

Minh Trí

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,663,836


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs