Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 15/11/2006
Vai trò của Hội Phụ nữ trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số


Những phụ nữ dân tộc sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Lạng Sơn

Quan tâm phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số là chủ trương và mối quan tâm lớn của Đảng và Nhà nước. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này đối với sự phát triển, tiến bộ, bình đẳng của phụ nữ dân tộc thiểu số, nhiều năm qua Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam với chức năng đại diện chăm lo cho quyền lợi phụ nữ đã tập trung chỉ đạo và triển khai nhiều phong trào, chương trình thiết thực hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội, các cấp Hội phụ nữ vùng có đông dân tộc thiểu số đã tập trung vào các hoạt động hỗ trợ phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Các phong trào “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”, “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, “Chương trình hỗ trợ phụ nữ tạo việc làm, tăng thu nhập” đã khơi dậy được tiềm năng to lớn, sức sáng tạo và truyền thống nhân ái, ý thức tự nguyện giúp nhau giống, vốn, kinh nghiệm, ngày công sản xuất trong phụ nữ các dân tộc thiểu số. Các tổ nhóm “Vay vốn - tiết kiệm”, “Phụ nữ sản xuất giỏi”, “Câu lạc bộ phụ nữ khuyến nông”, “Câu lạc bộ nữ doanh nghiệp”, các mô hình lồng ghép dân số, sức khoẻ sinh sản với xoá đói giảm nghèo, tăng thu nhập, xoá mù chữ… đã thu hút nhiều phụ nữ các dân tộc thiểu số tham gia.

Nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo được các cấp Hội tập trung khai thác từ ngân hàng, các tổ chức quốc tế, từ tiết kiệm của chị em. Hội đã chủ động tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thực hiện uỷ thác với Ngân hàng Chính sách xã hội cho phụ nữ dân tộc thiểu số vay với cách thức vay trả linh hoạt, phù hợp. Đến nay số vốn do các cấp Hội vùng dân tộc thiểu số quản lí là trên 10.550 tỷ đồng cho hàng triệu lượt chị em được vay. Không chỉ giúp vốn, các cấp Hội còn tranh thủ các nguồn lực để tổ chức tập huấn, hội thảo, tham quan mô hình, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 250.000 lượt phụ nữ dân tộc thiểu số… Được vay vốn, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, được hướng dẫn kỹ thuật tiên tiến theo cách cầm tay chỉ việc và biết sử dụng giống mới vào sản xuất nên nhiều chị em phụ nữ dân tộc thiểu số đã căn bản thoát đói và giảm nghèo. Nhiều tấm gương giúp nhau phát triển kinh tế, nhiều điển hình vượt khó, thoát đói nghèo vươn lên khá, giàu xuất hiện; một bộ phận phụ nữ dân tộc thiểu số đã mạnh dạn phát triển kinh tế trang trại, tiểu thủ công nghiệp, đa dạng hoá ngành nghề với doanh thu hàng năm từ 50-100 triệu đồng, góp phần giải quyết việc làm cho phụ nữ và thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi.

Mô hình “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” và chỉ tiêu “80% trở lên số hộ đói nghèo do phụ nữ làm chủ được Hội giúp đỡ” được các tỉnh có đông dân tộc thiểu số tổ chức thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, sáng tạo như Hội phụ nữ tỉnh chỉ đạo 1-2 xã điểm, còn mỗi xã giúp 1-2 hộ nghèo trở lên, trong đó ưu tiên giúp hộ phụ nữ nghèo làm chủ hộ. Cách thức là phân công 2-3 cán bộ, hội viên có kinh tế khá hay đơn vị kết nghĩa giúp 1 hội viên về vốn, giống, cây, con, kinh nghiệm, kiến thức làm ăn để dần vươn lên thoát nghèo.

Việc xây dựng các mô hình điểm hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số xoá đói giảm nghèo gắn với củng cố cơ sở Hội, phát triển hội viên, xây dựng lực lượng nòng cốt trong phụ nữ dân tộc được các cấp Hội quan tâm chỉ đạo. Năm 2005-2006 Trung ương Hội đã trực tiếp chỉ đạo tỉnh Lâm Đồng, Đắc Nông, Gia Lai xây dựng mô hình xoá đói giảm nghèo cho phụ nữ dân tộc thiểu số và hướng dẫn cách làm ăn, khuyến nông, khuyến lâm cho phụ nữ dân tộc thiểu số 5 tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La… Chỉ đạo phụ nữ dân tộc Mông, Dao ở hai xã Phong Niên, Bản Cầm huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai xây dựng mô hình điểm có gắn với Hội thảo đầu bờ về trồng ngô lai, nuôi lợn sinh sản, nuôi dê, hướng dẫn chế biến, dự trữ lương thực, thực phẩm đạt kết quả tốt được cấp uỷ, chính quyền địa phương đánh giá cao, phụ nữ dân tộc thiểu số được thụ hưởng thật sự phấn khởi, tích cực tham gia sinh hoạt hội.

Hoạt động giúp phụ nữ thoát nghèo của các cấp Hội ngày càng đa dạng, đạt nhiều kết quả nổi bật như tập trung giúp xây, sửa nhà cho phụ nữ nghèo, tặng học bổng cho bà con hộ nghèo, giúp hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo bền vững… Bằng sự đóng góp tiền, ngày công của phụ nữ, cộng đồng, doanh nghiệp… các mái ấm tình thương đã được xây dựng. Chỉ tính riêng hai đợt là tập trung kỷ niệm 50 năm ngày chiến thắng Điện Biên và hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ phát động, Trung ương hội đã phát động phong trào “Phụ nữ cả nước với Điện Biên”, phụ nữ cả nước đã giúp cho 2.713 phụ nữ nghèo, phụ nữ dân tộc thiểu số xoá được nhà tranh tre, ở tạm.

Hoạt động dạy nghề, giới thiệu việc làm cho phụ nữ dân tộc thiểu số cũng được Hội phụ nữ nhiều tỉnh như Hoà Bình, Tuyên Quang, Lào Cai, Cao Bằng, An Giang… đẩy mạnh với việc dạy nghề truyền thống và một số ngành nghề mới cho nữ nông dân nghèo, trẻ em gái ở các địa bàn có khu du lịch, trung tâm giao lưu; tìm nguồn hàng và tạo việc làm tại chỗ, giúp chị em nghèo tăng thu nhập bình quân 150.000đ-500.000đ/tháng. Năm 2005, các tỉnh, thành Hội vùng dân tộc thiểu số đã tích cực tổ chức dạy nghề cho 196.094 người, tư vấn nghề, tư vấn việc làm cho 162.765 người; giới thiệu việc làm và cung ứng lao động cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài 157.937 người.

Với nhiều mô hình và biện pháp thiết thực, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là các cấp Hội phụ nữ ở vùng dân tộc thiểu số trong những năm qua đã giúp cho phụ nữ dân tộc thiểu số biết cách làm ăn, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, từ đó từng bước thoát nghèo bền vững. Số lượt hộ nghèo được Hội giúp đỡ là 780.114 hộ; trong đó số lượt hộ nghèo (chủ yếu là phụ nữ dân tộc thiểu số) do phụ nữ làm chủ được Hội phụ nữ giúp đỡ là 344.168 hộ. Riêng năm 2005 đã có gần 80% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được Hội giúp đỡ, trong đó có 103.420 hộ thoát nghèo.

Đạt được kết quả trên là do các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam luôn chủ động, tích cực hợp tác với các Bộ, ngành. Chị em phụ nữ dân tộc thiểu số có lòng tự trọng, có ý chí vươn lên không cam chịu cuộc sống nghèo đói, cần cù, chịu thương, chịu khó, khắc phục khó khăn, vượt qua phong tục, tập quán ràng buộc tham gia tích cực, có hiệu quả vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và các chương trình hoạt động của Hội, góp phần nâng cao đời sống, giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước.

Hỗ trợ, tạo điều kiện để phụ nữ nói chung, phụ nữ dân tộc thiểu số nói riêng vượt lên thoát nghèo, cải thiện đời sống vừa là trách nhiệm vừa là tình cảm của các cấp Hội. Bằng nhiều hoạt động sáng tạo công tác xoá đói giảm nghèo của Hội đã đạt kết quả đáng trân trọng. Tuy nhiên, việc giúp phụ nữ dân tộc thiểu số xoá đói giảm nghèo cũng gặp một số khó khăn:

Số phụ nữ dân tộc thiểu số nghèo, quá nghèo sống ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn còn nhiều.

Nguồn lực nhận được từ các chương trình, dự án của Chính phủ hỗ trợ qua Hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi hạn chế nên số hộ phụ nữ nghèo dân tộc thiểu số được hỗ trợ còn thấp chưa đáp ứng mong muốn của chị em.

Trình độ cán bộ Hội cơ sở là người dân tộc thiểu số còn nhiều hạn chế, nhất là trong lĩnh vực quản lí, tổ chức thực hiện các chương trình, dự án. Cán bộ Hội cấp trên ít người biết tiếng dân tộc, khả năng tiếp cận, triển khai các hoạt động đến chị em cơ sở có hạn.
Để tham gia hiệu quả hơn vào chương trình phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo ở vùng dân tộc thiểu số trong thời gian tới, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và các cấp Hội tập trung chỉ đạo một số hoạt động sau:

Tiếp tục đầu tư hỗ trợ giúp phụ nữ giảm nghèo bền vững trên cơ sở đẩy mạnh xã hội hoá, coi trọng phát huy nội lực, khắc phục tư tưởng trông chờ; tập trung hỗ trợ vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn nơi có tỷ lệ hộ nghèo cao, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, phụ nữ gia đình chính sách, phụ nữ đơn thuần.

Phát động phong trào địa phương khá, hộ khá giúp địa phương, hộ nghèp. Duy trì phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; tạo nguồn cho phụ nữ dân tộc thiểu số vay vốn gắn với tiết kiệm, vay vốn gắn với xoá mù chữ, vệ sinh môi trường, dân số kế hoạch hoá gia đình… Tiếp tục vận động hỗ trợ xây, sửa nhà tình thương cho phụ nữ nghèo.

Phối hợp với ngành liên quan, nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cán bộ, hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số nghèo. Vận động chị em tích cực lao động, thực hành tiết kiệm trong ma chay, cưới xin, lễ hội, ứng dụng khoa học, giống mới vào sản xuất.

Để thực hiện tốt hơn nữ chủ trương phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có phụ nữ dân tộc thiểu số, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đề xuất với Đảng, Chính phủ một số vấn đề sau:

Có dự án dành riêng cho phụ nữ dân tộc thiểu số nghèo về vốn, nước sạch, giáo dục luật pháp, chính sách.

Đào tạo kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ Hội là người dân tộc thiểu số, cán bộ hoạt động ở vùng dân tộc, miền núi.

Tăng cường tuyên truyền, biểu dương các điển hình tiên tiến, các mô hình tốt trong phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Với những kết quả đạt được có thể khẳng định Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là các cấp Hội phụ nữ ở vùng dân tộc thiểu số có vai trò không nhỏ trong việc hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo bền vững và trong nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục cùng với phụ nữ cả nước đạt kết quả cao hơn trong công tác phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo của Đảng, hướng tới mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Nguyễn Thị Thanh Hóa
Ủy viên Trung ương Đảng
Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,663,930


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs