Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
A Glaih - thôn trưởng tận tụy ở xã Đăk Pxi

 19/10/2006

Trong đợt công tác về xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, chúng tôi được ông A Bim-Chủ tịch UBND xã Đăk Pxi giới thiệu một thôn trưởng vừa biết làm kinh tế giỏi, vừa tận tụy với công việc xã hội, đó là anh A Glaih- thôn trưởng thôn 12.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà rộng rãi, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, A Glaih khoe rằng: “Đây là thành quả lao động của anh chị từ khi định cư tại nơi ở mới (năm 1995)”. 

Năm 1995, xã Đăk Pxi có chủ trương dời những thôn xa trung tâm xã tập trung tại một vùng để tạo điều kiện cho bà con định canh, định cư và được hưởng các chế độ, chính sách xã hội khác. Thế nhưng, để vận động được bà con thay đổi phương thức sống và canh tác theo kiểu định canh định cư là một việc làm không dễ. A Glaih đã đi đến từng gia đình, vận động từng người dân, phân tích tác hại của việc du canh, du cư và những thuận lợi của cuộc sống tập trung tại trung tâm xã cho bà con hiểu. Thời gian đầu, A Glaih không nhận được sự đồng tình của bà con trong thôn, nhưng với tâm huyết của mình, anh vẫn kiên trì thuyết phục. Cuối cùng, bà con cũng nhận ra được cái đúng của A Glaih, nhận ra được lợi ích của việc định canh, định cư và sống gần trung tâm xã, bà con đã chấp nhận việc di dời đến nơi ở mới.

Đến nay, sau hơn 10 năm di dời đến nơi ở mới, đời sống kinh tế-xã hội của bà con trong thôn đã có sự thay đổi rõ rệt. Trên 90% số hộ trong thôn đã có nhà cửa kiên cố, được ngói hóa; tỷ lệ hộ đói nghèo trong thôn giảm hơn 50% so với trước đây; hơn 50% hộ gia đình đã sắm được các phương tiện nghe nhìn và xe máy; nhiều hộ đã giàu lên từ việc chăn nuôi trâu, bò; bà con đã không còn du canh, không còn tình trạng phát rừng bừa bãi để làm nương rẫy; đa số trẻ em trong độ tuổi đi học ở thôn đã được đến lớp; người bệnh và người già đã có điều kiện hơn để được hưởng các chế độ chăm sóc về y tế.

Về phía gia đình, A Glaih cho biết: Gia đình anh trước đây cũng đói, nghèo như bà con, nhưng hiện nay đã khấm khá hơn, đã xây dựng được nhà ngói khang trang, mua sắm được các tiện nghi sinh hoạt trong gia đình như xe máy, ti vi, bàn ghế tốt, đặc biệt là con cái đã được học hành. Anh ước tính, tổng thu nhập hàng năm của gia đình khoảng trên 30 triệu đồng, được thu từ các nguồn lúa, sắn, ngô và chăn nuôi trâu, bò. Đặc biệt, hiện nay gia đình anh đang trồng cây điều trên diện tích 0,5ha theo mô hình trình diễn của Trạm Khuyến nông-Khuyến lâm huyện Đăk Hà. Nếu mô hình này thành công, sau 5 năm, hiệu quả kinh tế đem lại tương đối cao, anh sẽ vận động bà con trong thôn học tập và làm theo để phát triển đời sống kinh tế cho từng hộ gia đình.

Bài và ảnh: Tuấn Hưng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC: Cơ hội quảng bá hình ảnh Việt Nam (10/2006)
 •  
 • Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo về một số thông tin liên quan đến tiền polymer (10/2006)
 •  
 • Tổng thống Slovakia thăm chính thức Việt Nam (10/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,026


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs