Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phát triển sự nghiệp giáo dục ở Nà Hang, Tuyên Quang: Những bước tiến vững chắc

 13/10/2006

Giờ học múa của lớp học mầm non thôn Tiền Phong, xã Tân Trào (Tuyên Quang)

Nà Hang là một huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Tuy đời sống còn nhiều khó khăn nhưng hơn 10 năm qua, huyện đã tập trung chăm lo cho sự nghiệp giáo dục và đạt được những thành tựu đáng kể, là huyện đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục THCS... Nà Hang còn là nơi mở đầu của mô hình lớp mẫu giáo dân nuôi và là nơi ra đời hình thức học bán trú ở Tuyên Quang.

Mở lớp mẫu giáo và tiểu học đến tận thôn bản

Năm 1993, Nà Hang bắt đầu thực hiện phát triển giáo dục mầm non. Khi đó cả huyện chỉ có 10 lớp mẫu giáo tập trung ở khu vực thị trấn và 2 xã Năng Khả, Thanh Tương. Đầu năm 1994 huyện có thêm 14 lớp. Đến năm 1996, huyện được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục Tiểu học và chống mù chữ. Để duy trì kết quả này, huyện triển khai chủ trương mở các lớp mẫu giáo đến từng thôn bản theo hình thức dân nuôi, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em trong độ tuổi ở thôn bản vùng sâu, vùng xa được học mẫu giáo trước khi vào lớp 1. Do số lượng giáo viên ít, huyện tuyển dụng những người đã tốt nghiệp trung học sư phạm 9+3 và 12+2 làm giáo viên. Các giáo viên ở lớp mẫu giáo dân nuôi thời kỳ này chưa có một chế độ gì của tỉnh, chỉ hưởng lương trên tinh thần tự nguyện đóng góp của các bậc phụ huynh. 

Được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ, các bậc phụ huynh đã tự đóng góp tiền của, công sức để làm trường lớp cho con em ngay tại các thôn bản và trả thù lao cho giáo viên, tỉnh hỗ trợ tiền bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho giáo viên. Phong trào thực hiện mô hình các lớp mẫu giáo dân nuôi của Nà Hang ngày một phát triển mạnh và trở thành điểm sáng cho các huyện trong tỉnh học tập làm theo. Trong 5 năm qua (2000-2005) tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%, số trẻ từ 6-11 tuổi đi học tiểu học đạt 97%. Năm 2004 toàn huyện có 19/22 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi.

Nơi ra đời những mái nhà bán trú

Năm 1997, Nà Hang xây dựng kế hoạch thực hiện phổ cập THCS. Vấn đề khó khăn nhất lúc này là mỗi xã chỉ có một trường THCS đặt tại trung tâm các xã, địa bàn các xã rất rộng, đi lại khó khăn. Nhiều học sinh ở các thôn bản đến trường phải đi bộ hàng chục cây số, có em đi cả ngày đường. Từ đó nhiều gia đình đã bàn nhau tự góp tre, nứa, gỗ, mượn đất nơi gần địa điểm trường để làm nhà cho con em trong dòng họ, thôn bản ở tạm để theo học. Nơi xuất phát đầu tiên hình thức này là xã Sơn Phú và Yên Hoa. Từ đây mô hình nhà bán trú cho học sinh của tỉnh đã ra đời. Ban đầu, huyện vận động cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân đóng góp sức người, sức của, tiền công, nguyên vật liệu, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh về tấm lợp, xi măng xây dựng nhà bán trú cho học sinh. Kết quả, năm học 2000-2001, toàn huyện có 4 xã khu A, 7 xã khu B và 5 xã khu C làm xong nhà bán trú cho học sinh. Cuối năm 2001, toàn huyện đã có hơn 300 gian nhà ở, nhà bếp cho hơn 1.500 em học sinh ăn ở học tập tại trường.

Có nhà bán trú, học sinh ở xa, học sinh bỏ học đã quay lại trường tiếp tục học tập. Học sinh được ăn ở tại trường đi học đều, giờ tự học giáo viên chủ nhiệm trực tiếp giám sát, quản lý nên chất lượng giáo dục được nâng lên. Đến nay Nà Hang vẫn là nơi có số lượng nhà bán trú cho học sinh nhiều nhất tỉnh. Những khu nhà bán trú lớn ở các xã Yên Hoa, Thượng Lâm, có thời điểm số học sinh ở bán trú khoảng hơn 1.600 em. Trong 5 năm qua (2000-2005), học sinh tốt nghiệp lớp 5 học lớp 6 và học sinh trong độ tuổi đi học đạt 100%. Năm 2001, huyện có 20/22 xã, thị trấn đạt phổ cập THCS. Năm 2003, cả 22/22 xã đã hoàn thành phổ cập THCS. 

Chất lượng dạy và học được nâng cao 

Sự nghiệp giáo dục trong những năm qua ở Nà Hang đã được các cấp, các ngành, các cơ quan đoàn thể và toàn thể nhân dân tích cực chăm lo, do đó chất lượng dạy và học ngày một nâng cao. Đến nay, tỷ lệ tốt nghiệp hàng năm của các cấp học được duy trì, bậc Tiểu học đạt 99%, bậc THCS đạt 98%, bậc THPT đạt 97%. 100% học sinh từ THCS trở lên được học ngoại ngữ và học vi tính. Công tác đào tạo đội ngũ giáo viên thường xuyên được quan tâm và từng bước được chuẩn hoá. Toàn huyện có 61,5% giáo viên mầm non, 96% giáo viên tiểu học, 97% giáo viên THCS và 90% giáo viên THPT đạt chuẩn. Trước năm học 2000-2001, Nà Hang không có học sinh, giáo viên giỏi các cấp. Từ năm học 2001-2002 đến nay, huyện có 80 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 12 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, và có 148 học sinh giỏi cấp huyện và 79 học sinh giỏi cấp tỉnh. Số học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng.

Mục tiêu từ nay đến năm 2010, huyện Nà Hang tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, tạo điều kiện để giáo viên các cấp tham gia học tập đạt chuẩn 100%; thực hiện tốt công tác xã hội hoá giáo dục, huy động mọi nguồn lực để thực hiện chương trình kiên cố hoá trường học, phấn đấu có thêm nhiều trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia.

Hoàng Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chung lo sự nghiệp trồng người (10/2006)
 •  
 • Dệt thổ cẩm truyền thống ở Đak Rông bao giờ được khôi phục theo đúng nghĩa (10/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,640


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs