Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Gập ghềnh đường phim về bản

 13/10/2006

Phim nhựa về bản

Một buổi chiều, tiếng “A lô.., khọt...khẹt...” phát ra từ hệ thống loa phóng thanh của UBND xã Bản Vược (huyện Bát Xát, Lào Cai) khiến bà con đang lao động trên nương rẫy gần khu vực trung tâm xã đều dừng tay, trẻ con thì tíu tít chạy ra sân dỏng tai lên nghe ngóng xem ngoài xã đang có sự kiện gì.

Sau một vài phút “khọt khẹt”, một giọng thanh nữ trong trẻo vang lên trong loa: “Tối hôm nay, mời bà con tập trung đến sân bãi trước cổng UBND xã để xem phim “Chuyện của Pao”. Đây là một bộ phim truyện nhựa vừa đoạt giải Cánh diều vàng năm 2006...Alô..! A lô...!”. Tối hôm đó, sân bãi trung tâm xã Bản Vược chật kín người. Người thì chằm chặp nhìn vào cái máy chiếu, người thì háo hức hướng về phía tấm phông màn ảnh rộng. Tiếng cười nói xôn xao khắp cả một vùng... Bộ phim “Chuyện của Pao” trước khi ra mắt công chúng Bản Vược và một số xã vùng sâu, vùng xa khác trong địa bàn tỉnh đã được Trung tâm Phát hành phim- Chiếu bóng Lào Cai (Trung tâm PHP- CB Lào Cai) dịch, lồng sang tiếng Mông. Mặc dù, phần lồng tiếng còn ở dạng thô mộc, nhưng phần lớn đồng bào theo dõi phim đều hiểu được nội dung câu chuyện thông qua lời kể của một thiếu nữ dân tộc Mông (nhân vật Pao) trong cuộc hành trình đi tìm người ruột thịt. 

Đề cập đến vấn đề lồng tiếng và chiếu phim phục vụ bà con dân tộc thiểu số (DTTS) vùng cao, anh Nguyễn Trung Lừu, nguyên Giám đốc Trung tâm PHP-CB Lào Cai cho biết: Trong thời gian qua, Trung tâm đã chuyển ngữ, lồng tiếng dân tộc (chủ yếu là tiếng Mông) cho hơn 10 bộ phim truyện, trong đó có một số bộ phim đặc sắc như: “Vợ chồng A Phủ”; “Chuyện của Pao”; “Trở lại Sam Sao”; “Sắc đỏ biên cương”; Đỉnh núi mờ sương”; “Đường thư”; “Hoa gạo đỏ”; “Đêm vùng biên”; “Tình thắm Sa Pa... Nhiều phim tài liệu- khoa học về chủ đề: Hướng dẫn chăn nuôi gia súc, gia cầm; các biện pháp thâm canh tăng năng suất cây trồng; phát triển kinh tế rừng; thực hiện kế hoạch hoá gia đình để xoá đói nghèo và phát triển kinh tế, nâng cao đời sống; cách phòng chống các bệnh thường gặp ở miền núi... cũng được Trung tâm lồng tiếng và chuyển thể từ băng sang đĩa để đưa xuống cơ sở phục vụ bà con.
Được biết, hàng năm, Trung tâm PHP-CB Lào Cai được tỉnh giao chỉ tiêu kế hoạch thực hiện 700-800 buổi chiếu phim phục vụ các ngày lễ trọng đại và đồng bào trong toàn tỉnh. Chỉ tiêu này nếu chia bình quân cho 180 xã trong tỉnh thì vẫn còn quá thấp. Trên thực tế, đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh Lào Cai vẫn còn trên 50% số thôn, bản vùng cao chưa bao giờ được chiếu phim. Tuy nhiên, đặt trong điều kiện thiết bị máy móc, kinh phí, con người của Trung tâm hiện nay thì quả vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn. Trung tâm hiện có 2 bộ máy chiếu phim nhựa loại 35 li (hiệu Trung Quốc), 2 bộ dàn máy video loại 100 inch, 2 bộ tăng âm, loa..., tất cả đều đã xuống cấp, lạc hậu nên chất lượng in sao cũng như tiêu chuẩn âm thanh, hình ảnh đều kém chất lượng. Tại các huyện, trang thiết bị máy móc cũng đều nằm trong tình trạng thiếu và yếu. Riêng 4 huyện: Sa Pa, Văn Bàn, Bắc Hà, Bảo Yên hiện vẫn chưa được trang bị máy chiếu phim. Trung tâm Văn hoá Thông tin huyện Sa Pa đang sử dụng tạm một đầu đĩa và 2 màn hình ti vi loại 14 inch và 21 inch để phục vụ chiếu phim tuyên truyền dưới cơ sở. Anh Nguyễn Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội chiếu phim 1 tâm sự: “Làm công tác chiếu phim tuyên truyền cho đồng bào dân tộc miền núi thì vất vả không thể kể hết, nhưng bù lại, mỗi lần xuống thôn bản, chứng kiến cảnh bà con háo hức, thấp thỏm chờ xem phim từ buổi chiều, bọn mình cũng cảm thấy phấn khởi, tâm huyết hơn với nghề”. 

Để nâng cao hiệu quả chiếu phim tuyên truyền phục vụ đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa... Trung tâm PHP- CB Lào Cai đang lập một dự án xây dựng Trung tâm lồng tiếng dân tộc trực thuộc Sở Văn hoá-Thông tin Lào Cai. Hy vọng, dự án này được phê duyệt sẽ mang đến cho đồng bào Lào Cai nhiều hơn nữa những thước phim dễ nghe, dễ hiểu và thiết thực hơn.

Bài và ảnh: Cao Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hôn nhân của người Hrê (10/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,279,308


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs