Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bi hài chuyện từ vay vốn xóa đói, giảm nghèo 

 13/10/2006

A Trang (thôn Kon Tu, xã Tân Lập) chỉ vào lô đất được san ủi 1 ha nhưng thực tế chỉ có 5 sào của mình

Lâu nay nhiều hộ dân ở các xã Tân Lập, Đăk Tờ Re, Đăk Ruồng... huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum vay vốn xóa đói giảm nghèo từ Ngân hàng phục vụ người nghèo huyện Kon Rẫy (nay là Ngân hàng Chính sách xã hội Kon Rẫy) để trồng mía đã phải “dở khóc dở cười” vì đồng vốn vay đã không giúp ích gì cho họ trong cuộc chiến xóa đói, giảm nghèo mà còn khiến họ gánh gồng thêm nợ...!

Chuyện thật như đùa

Câu chuyện bi hài này bắt đầu từ việc thực hiện dự án phát triển vùng nguyên liệu mía năm 1998 - 1999 ở huyện Kon Rẫy. Theo chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giúp dân xóa đói giảm nghèo và để cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy đường Kon Tum, Nhà máy đã cùng với chính quyền địa phương vận động người dân ở các xã Tân Lập, Đăk Tờ Re, Đăk Ruồng vay vốn khai hoang trồng mía. Ngân hàng phục vụ người nghèo huyện Kon Rẫy tạo điều kiện cho người dân được vay vốn đầu tư khai hoang đất, mua giống, phân bón... để sản xuất. Nhà máy đường Kon Tum chịu trách nhiệm cung cấp mía giống, phân bón. Còn người dân chịu trách nhiệm cung ứng sản phẩm cho Nhà máy. Khi thu mua nguyên liệu chế biến, Nhà máy sẽ khấu trừ dần nguồn vốn vay đầu tư cho dân, giá trị sản lượng còn lại người dân sẽ được hưởng. Chính quyền sở tại giúp dân hợp đồng thuê máy cày khai hoang, san ủi đất trồng mía. Mọi việc tưởng sẽ diễn ra suôn sẻ, nhưng hoàn toàn ngược lại. Công cuộc phát triển vùng nguyên liệu mía ở đây đã phải “nửa đường đứt gánh”. Nhà máy đường Kon Tum khi ấy làm ăn thua lỗ nên không đầu tư giống và phân bón cho dân, trong khi chính quyền đã hợp đồng với các chủ san ủi, khai hoang, xây dựng vùng nguyên liệu. Người dân khi đó nhận tiền vay Ngân hàng phục vụ người nghèo trả tiền công khai hoang, nhưng không có giống sản xuất, bỏ hoang đất đai. Có người không nhận khai hoang vẫn phải chịu nợ tiền công khai hoang từ nguồn vốn vay!?

Khi bàn về vấn đề này ông A Reng, Chủ tịch UBND xã Tân Lập, nhớ lại: Tại thôn Kon Ju của xã khi đất được ủi xong báo là 24 ha, xã vận động được 24 hộ dân đăng ký (mỗi hộ một ha) và lập danh sách cho mỗi hộ lên ngân hàng vay 3 triệu đồng. Khi người dân nhận tiền vay tại ngân hàng, có người chờ sẵn thu luôn tiền công san ủi, khai hoang mỗi hộ là 2,4 triệu đồng. Mỗi hộ chỉ còn lại 600 nghìn đồng đem về. Nực cười là “khi xe ủi xong để chia đất cho dân, xã đẩy xuống cho thôn. Cuối cùng thôn buộc phải đứng ra chia đất cho dân. Nhưng kể từ khi san ủi đến khi dân nhận đất phải mất 8 tháng (san ủi tháng 12/1998, chia đất cho dân tháng 8/1999). Lúc này cỏ đã lên lút đầu rồi!” - A Pral, một khảo chủ làng Kon Ju nói. Khi đó đất thì không đủ diện tích 24ha để chia đều cho 24 hộ. Trong khi tiền thì trước đó chủ xe ủi lấy đủ, không thiếu một cắc. Đồng tiền đầu tư cho dân khai hoang trồng mía chỉ để cỏ mọc qua mấy mùa mưa nắng xem chơi. Mặc kệ tiền gốc và lãi ngân hàng sau này người dân oằn lưng để trả. 

Cười ra nước mắt

Lo lắng về món nợ quá hạn lâu ngày bị Ngân hàng Chính sách huyện thúc ép sau lưng, Phó Chi hội trưởng Hội Nông dân thôn Kon Ju là A Trang vô cùng tức tối về chuyện đất đai: “Nói là mỗi hộ được một ha nhưng khi chia mỗi hộ chỉ được 5 sào nên nhiều gia đình không chịu đến nhận đất. Khi có đất thì không có giống và lúc này bà con cũng không ai còn mặn mà gì với cây mía cùng đất đai này nữa. Toàn bộ diện tích đất đã khai hoang bị bà con bỏ hoang hóa và chỉ mới khai thác để trồng sắn và ngô khoảng gần 3-4 năm trở lại đây. Lúc này, nhiều hộ không nằm trong diện được chia đất, kể cả một số hộ người Kinh thấy đất bỏ hoang cũng tận dụng để sản xuất”. Ông A Trang và A Pral nhớ rõ những người trong danh sách 24 hộ thôn Kon Ju nhận vay vốn được chia đất, nhưng hiện chỉ có 11 hộ là có đất sản xuất, còn lại 13 hộ không có đất sản xuất. 

Đồng vốn đầu tư cho dân vay bị “lạc nước”, không phát huy hiệu quả, người dân nợ chồng chất. Song đã cho vay đến hạn thì ngân hàng phải đòi, nhưng làm gì bà con có tiền để trả nợ. Nhiều hộ như ông A Đam, A Pêng, A Mỏi ở thôn Kon Ju... (Tân Lập) lại tiếp tục vay Ngân hàng Chính sách xã hội để trả nợ. Món nợ họ phải trả lúc này không phải 3 triệu đồng mà cả gốc và lãi lên đến 4,8 triệu đồng. Cũng như nhiều hộ ở Tân Lập, ông A Yol, A Thư... thôn 5 (Đăk Tờ Re) phải tiếp tục vay mới để trả nợ ngân hàng. A Yol cho chúng tôi biết, ông vừa mới vay 7 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để chăn nuôi vỗ béo bò. Đồng vốn vay được ông trả nợ cũ cho ngân hàng cả gốc và lãi trên 4,6 triệu đồng. Số tiền còn lại ông không đủ mua bò hay dùng để vỗ béo bò, như ông và gia đình đã bàn bạc, mà đành dùng để thuê máy cày cày đất trồng mì, mua thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ... sự “bất đắc dĩ” này liệu có giúp ông sinh lời để trả cho ngân hàng? 

Câu chuyện bi hài này bao giờ sẽ kết thúc? Nếu không có hướng xử lý “sự cố” thì chuyện cười ra nước mắt còn dài dài...

Phóng sự điều tra của Trần Văn Nhiên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tri Tôn sau 7 năm thực hiện Chương trình 135 (10/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,279,859


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs