Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản: Khai thác tôm ở hồ Thác Bà - cách thức và kết quả

 13/10/2006

Thu hoạch cá ở Văn Chấn (Yên Bái)

Hàng năm cứ vào khoảng đầu tháng 8 là mùa khai thác tôm trên hồ Thác Bà và kéo dài sang tháng 2 năm sau. So với nghề cá thì nghề khai thác tôm trên vùng hồ ra đời muộn hơn nhiều. Song do đặc điểm nghề khai thác tôm dễ làm, vốn đầu tư thấp, nhu cầu sử dụng tôm trong bữa ăn hàng ngày có chiều hướng ngày càng tăng, nên nghề khai thác tôm trên hồ Thác Bà phát triển mạnh trong khoảng 5 năm trở lại đây.

Để khai thác tôm, người đi khai thác chỉ cần đầu tư 1 thuyền nhỏ đan bằng tre, hoặc nứa, sau đó trát xi măng hai mặt (trong và ngoài), tải trọng bình quân từ 0,5-0,6 tấn (hiện nay giá trên thị trường khoảng 300.000 đồng/chiếc) mang theo 500-1000 rọ tôm cùng một số dụng cụ như: mồi tôm, túi lưới đựng tôm với tổng số tiền đầu tư khoảng 1,5-2 triệu đồng là người dân có thể hành nghề được.

Rọ tôm đan bằng nứa, cấu tạo hình ống có chiều dài từ 40-45cm, có đường kính thân trung bình 14cm, một đầu là hom rọ nơi tôm chui vào kiếm thức ăn, đầu còn lại được thiết kế thu nhỏ là miệng rọ là nơi thu tôm và bỏ mồi. Miệng rọ có đường kính khoảng 5cm, giá rọ tôm hiện nay trung bình là 1.500 đồng/chiếc.

Mồi tôm được làm tuỳ theo kinh nghiệm của từng người, nhưng thành phần cơ bản của mồi tôm như sau: Tinh bột sắn (hoặc ngô, gạo...), cá tạp và xi măng. Để làm mồi cho 100 rọ tôm cần 1kg bột sắn +0,5 đến 1 kg cá + 0,3 kg xi măng + một ít nước, đem trộn đều thành một thứ bột dẻo, rồi nặn thành từng viên nhỏ (100 viên) sau đó bỏ vào nồi luộc, khi nào mồi nổi lên là được. Mục đích của trộn xi măng làm phụ gia cho mồi tôm là để mồi tôm cứng hơn, ít hao, lâu phải thay mồi, với một viên mồi như vậy có thể sử dụng được 7 ngày mới phải thay.

Việc khai thác tôm chủ yếu diễn ra về ban đêm. Rọ tôm được xâu vào thành dây với khoảng cách trung bình giữa các rọ là 2m (tuy nhiên khoảng cách này cũng còn tuỳ theo cảm nhận của người đánh về mức độ tôm tại bãi đánh nhiều hay ít và địa hình nơi bãi đánh bằng phẳng hay gồ ghề) để bố trí, phân bố khoảng cách rọ tôm thưa hoặc dầy hơn. Sau khi rọ được bỏ mồi, xếp ngay ngắn trên thuyền, người khai thác tôm vừa bơi thuyền vừa thả rọ xuống lòng hồ theo một tuyến nhất định để nhớ dấu vết khi thu hoạch. Rọ được ngâm dưới nước từ 4 giờ chiều hôm trước đến 7 giờ sáng hôm sau thì vớt lên thu tôm.

Với phương thức khai thác tôm bằng rọ dây thì có thể đánh được ở mọi nơi trên lòng hồ kể cả những chỗ sâu đến 20-25m. Việc trông coi, bảo vệ rọ tôm lại rất dễ dàng. Tuy nhiên, theo người dân thì đánh tôm ở nơi quá sâu rất khó bảo quản để tôm sống, vì vậy ngư trường lý tưởng nhất để khai thác tôm vẫn là những bãi bằng, tràn ruộng bị ngập dưới lòng hồ không quá sâu, các bãi này tập trung phần lớn ở vùng trung và thượng lưu. 

Để giữ cho tôm sống, sau thu tôm được đổ vào một túi lưới buộc ở cạnh thuyền ngâm xuống nước chờ khách mua hoặc chủ động chở theo tới địa điểm có người mua. Hiện nay một thuyền trung bình với 600-800 rọ có thể đánh được từ 6-8kg tôm một đêm. Với giá bán tôm tại bãi đánh hiện nay là: 18.000 - 20.000 đồng/kg thì người khai thác tôm sẽ thu được từ 100.000- 160.000 đồng trong một đêm.

Thường mỗi một nhóm người khai thác tôm bán cho một chủ thu mua đặt hàng, ổn định đầu ra và giá cả. Hàng ngày vào buổi sáng người thu mua sử dụng thuyền máy đi đến những khu vực của người đánh để thu mua. Tôm được thu mua đổ vào những bể chứa hoặc thùng chứa lớn đặt ở trên tầu, trung bình một thùng phi nhựa 200 lít (cao 1m, rộng 0,6 mét) chứa được khoảng 18-20kg tôm sống. Các thùng chứa tôm này được hạ thấp nhiệt độ nước bằng nước đá đồng thời sục khí để tăng lượng oxi trong nước đảm bảo giữ cho tôm sống khoẻ cho đến khi bán. Sau đó tôm được vận chuyển về các bến, tại đây tôm được nhốt vào các giai để xuất bán lại cho những chủ thu mua lớn, có ô tô vận chuyển đi địa bàn các tỉnh lân cận để tiêu thụ.

Hiện nay tôm ở hồ Thác Bà được khai thác, vận chuyển đi các tỉnh như: Phú Thọ, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai để tiêu thụ với số lượng từ 3 - 4 tấn mỗi ngày. Đây là một nguồn lợi đáng kể của hồ chứa Thác Bà, hàng năm tạo thêm công ăn việc làm cho hàng trăm lao động và nâng cao thu nhập cho một bộ phận đồng bào dân tộc sinh sống ven hồ.

Nguyễn Văn Trường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bi hài chuyện từ vay vốn xóa đói, giảm nghèo  (10/2006)
 •  
 • Tri Tôn sau 7 năm thực hiện Chương trình 135 (10/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,508,540


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs