Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Quảng Bình người Rục bị cô lập sau cơn bão số 6 do đâu?

 13/10/2006

Người dân vẫn vào bản bằng cách này trong những ngày bị cô lập do ngập lũ

Khi chúng tôi đến xã Thượng Hoá (Minh Hóa-Quảng Bình) vào thời điểm cơn bão số 6 đã đi qua được gần 15 ngày. Dù không phải là nơi cơn bão càn quét như những địa phương khác, nhưng Thượng Hoá cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Mưa to kéo dài nhiều ngày, nước mênh mông lại chảy ngược, khiến con đường đến các bản rẻo cao Thượng Hoá ngập chìm trong nước lũ. Có đoạn ngập dài 2km, sâu từ 5-7mét, thậm chí có nơi sâu tới 10mét. Cuộc sống của đồng bào bị cô lập hoàn toàn với các bản xung quanh.

Mặc dù không trực tiếp chịu ảnh hưởng cơn bão số 6, nhưng những “tác động phụ” của nó tới Thượng Hóa cũng thật nặng nề đó là tình trạng mưa to, kéo dài, nước lũ dâng cao, chảy xiết làm cho cả một khu vực bị cô lập với bên ngoài. Mưa lũ khiến các thầy cô giáo không thể vượt lũ đến với học trò thân yêu của mình. Vậy là thầy nghỉ, trò cũng nghỉ. Và đến nay đã hơn nửa tháng trôi qua các em vẫn chưa được đến trường... Tết Trung thu vừa qua, các em cũng không được tổ chức vui chơi như bao bạn cùng trang lứa khác.

Đem thông tin trên trao đổi với lãnh đạo địa phương, ông Đinh Minh Chất, Chủ tịch UBND huyện Minh Hoá cho biết: “Việc này thuộc trách nhiệm của xã, vì xã không báo cáo nên chúng tôi không biết... Chúng tôi chỉ nắm tình hình qua xã rồi báo cáo cấp trên. Trước khi các bản đó chưa bị ngập lụt, chúng tôi vẫn có cán bộ thường xuyên vô trong đó để nắm tình hình, tuy cuộc sống còn khó khăn nhưng không đến mức đói lả. Thực trạng này chỉ sảy ra sau khi bị cô lập bởi lũ bão... Tất nhiên lỗi này cũng là một phần do chúng tôi. Ngày mai (10/10-PV), chúng tôi sẽ điều thuyền chở khẩn cấp 1,5 tấn gạo, 1 tạ muối và mì tôm đến cứu trợ cho đồng bào trên nớ.”.

Chủ tịch UBND xã Thượng Hoá Cao Xuân Tạo thì cho rằng, việc ngập lụt sau mỗi trận mưa to kéo dài nhiều ngày là chuyện bình thường đối với những bản rẻo cao của xã. Hàng năm cứ từ tháng 8 đến tháng 10, các bản này lại bị cô lập từ 3 đến 4 lần, mỗi lần kéo dài ít nhất 3-4 ngày, nhiều nhất cũng phải nửa tháng. Điều đó phụ thuộc vào thời tiết, mưa nhiều hay ít... “Chúng tôi vẫn biết con đường vào các bản nói trên bị ngập chìm trong nước lũ đã hơn nửa tháng nay, nhưng chúng tôi không thể đến được với đồng bào vì nước ngập sâu quá, lại không có phương tiện nên đành chịu. Xuồng không, thuyền không, phao cũng không... làm sao chúng tôi đi được, đành phải đợi nước rút thôi...”. “Vậy tại sao người dân vẫn vượt được lũ bằng phao để vào tới bản mà chính quyền địa phương không cử người làm như thế để nắm tình hình?- Tôi hỏi ông Chủ tịch xã Thượng Hoá nhưng ông im lặng không trả lời. Và chúng tôi hiểu điều này đồng nghĩa với việc đồng bào đã bị đói khổ suốt những ngày lũ bão. Con đường từ trụ sở UBND xã Thượng Hoá chỉ cách các bản nói trên chưa đầy 5 cây số, nhưng cũng không có ai vào với bà con...

Khi bài viết này vừa lên khuôn cũng là lúc chúng tôi nhận được thông tin: UBND tỉnh Quảng Bình đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp về vấn đề nói trên và quyết định cấp cho huyện Minh Hoá 50 tấn gạo, 20 tạ muối, thuốc men cùng các thực phẩm khô như: dầu ăn, mì tôm. Theo đó, huyện Minh Hoá đã vận chuyển 10 tấn gạo, mì tôm, dầu ăn, cá khô để cứu trợ cho đồng bào qua cơn đói, rét... Mặc dù số lương thực nói trên đã đến với bà con người Rục sau ba tháng bị đói khát, nhưng giá như chính quyền các cấp quan tâm sát sao hơn thì có lẽ sự việc thương tâm trên đã không xảy ra.

Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hà Nội kỷ niệm 52 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/2006)
 •  
 • Một người dân tộc Tày có chí làm giàu (10/2006)
 •  
 • Lễ phát động sáng tác tranh, ảnh đề tài dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc (10/2006)
 •  
 • Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị Quán triệt Nghị quyết Trung ương 3 về phòng, chống tham nhũng, lãng phí (10/2006)
 •  
 • Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh hội đàm, hội kiến với các đồng chí lãnh đạo CHDCND Lào (10/2006)
 •  
 • Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Kiểm tra, báo cáo ngay việc để người dân Thượng Hóa bị đói do lũ (10/2006)
 •  
 • Hơn 11.000 người mít tinh, diễu hành hưởng ứng ngày toàn cầu chống đói nghèo (10/2006)
 •  
 • Ký Hiệp ước xác định giao điểm đường biên giới giữa ba nước Việt Nam, Lào và Trung Quốc (10/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,225


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs