Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bí thư Chi bộ-Trưởng xóm làm kinh tế giỏi

 12/10/2006

Theo giới thiệu của ông Bí thư Đảng bộ xã Đồng Văn (Đồng Văn-Hà Giang), chúng tôi đến thăm anh Hoàng Quốc Quân, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng xóm Thiên Hương.

Với vóc dáng nhỏ nhắn, chậm rãi và điềm đạm, anh kể: xóm có 51 hộ, 247 nhân khẩu, gồm 7 dân tộc cùng chung sống đoàn kết bên nhau. Thu nhập lương thực bình quân 460kg/người/năm; số hộ khá, giàu chiếm hơn 35%; bình quân có 3 con trâu, bò/hộ; 100% số hộ có bể chứa nước ăn hợp vệ sinh; 100% số trẻ trong độ tuổi (từ 6-14 tuổi) đến trường, người dân được chăm sóc sức khỏe thường xuyên, xóm không có người sinh con thứ 3. Những năm qua xóm đã đóng góp hàng nghìn ngày công để mở trên 10km đường liên thôn đi lại thuận lợi. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được cả xóm thực hiện. Đến nay, Thiên Hương có 94% hộ gia đình được huyện công nhận gia đình văn hóa, 23% hộ gia đình được tỉnh công nhận gia đình văn hóa. Người dân trong xóm đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, canh tác, xen canh, luân canh gối vụ hợp lý, biết cách chăn nuôi, trồng hoa màu theo hướng sản xuất hàng hóa. Đồng thời chuyển dịch diện tích đất dốc sang trồng cỏ để phát triển chăn nuôi bò, dê theo hướng sản xuất hàng hóa. Năm 2002, xóm Thiên Hương đã vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang tặng Bằng khen về khu dân cư văn hóa và năm 2005 được đón nhận Huân chương lao động hạng Ba của Nhà nước.

Gia đình anh là một trong những gia đình tiêu biểu trong phong trào xóa đói giảm nghèo, xây dựng làng bản văn hóa. Học hết THCS, anh đi làm nghĩa vụ quân sự bảo vệ biên giới quê hương. Hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương anh được nhân dân tin tưởng, bầu giữ chức Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng xóm nhiều năm liền. Với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” anh đem hết nhiệt tình và năng lực lãnh đạo vận động nhân dân trong xóm đoàn kết, xây dựng Thiên Hương ngày một đi lên, luôn luôn là xóm tiên tiến xuất sắc và là xóm dẫn đầu trong 220 xóm, bản của huyện Đồng Văn. Gia đình anh mỗi năm trồng 20kg giống lúa đặc sản địa phương và trên 10kg giống ngô mới, thu về trên 5 tấn lương thực. Hiện nay, gia đình anh có 7 con trâu, bò và giúp đỡ 2 hộ nuôi rẽ. Ngoài ra, anh còn tích cực hướng dẫn, tuyên truyền nhân dân kỹ thuật thâm canh cây lúa, cây ngô và chăn nuôi. Tại hội thi Bí thư Chi bộ giỏi lần thứ nhất của huyện năm 2003, anh đạt giải nhì toàn huyện.

Anh xứng đáng được bình bầu là một trong những Trưởng thôn tiêu biểu nhất của huyện tại hội nghị người có uy tín năm 2005, được đi báo công tại Lăng Bác và tham quan Thủ đô Hà Nội.

Bài và ảnh: Vũ Hải Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,142,628


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs