Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Định Hóa với việc gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc

 06/10/2006

Khách du lịch tham quan di tích cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên-1917

Định Hóa là huyện miền núi, cách trung tâm tỉnh Thái Nguyên gần 60km về phía Bắc, có 23 xã và 1 thị trấn, với 7 dân tộc là: Tày, Nùng, Dao, Kinh, Sán Chí, Hoa và Mông cùng sinh sống.

Là một huyện có 108 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh. Nhân dân các dân tộc trong huyện vốn có truyền thống cách mạng còn bảo lưu, gìn giữ được nhiều giá trị văn hóa bản địa như hát ví, then, lượn, sli, páo dung và nhiều nghề truyền thống thủ công... Đặc sắc nhất là di tích lịch sử văn hóa. Trong 24/24 đơn vị hành chính của huyện đều có di tích lịch sử văn hóa, xã nhiều nhất có 11 di tích, xã ít nhất là 1 di tích.

Chính vì có tiềm năng và lợi thế đó, UBND huyện đã chủ động xây dựng: “Đề án khôi phục, gìn giữ và phát triển tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc huyện Định Hóa”, đã được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Định Hóa khóa XX ra Nghị quyết số 10/NQ/HU thông qua ngày 4/8/2003 và giao cho UBND huyện, các cơ quan, ngành VHTT tổ chức thực hiện. Đến nay, Ban chỉ đạo tổ chức thực hiện đề án đã khảo sát, điền dã, sưu tầm, chụp ảnh, ghi hình nhiều hoạt động văn hóa như: tổ chức lễ hội Lồng Tồng vào 10/1 âm lịch tại khu di tích Tỉn Keo, xã Phú Đình, thu hút hàng vạn lượt người về dự hội; tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng dân tộc; Liên hoan các mô hình Nhà Văn hóa, thông qua 6 điểm mô hình chọn lọc để đầu tư chỉ đạo nhân rộng ra toàn huyện; mở lớp tập huấn cho 40 học viên hát Then, đàn tính, tiêu biểu như đội văn nghệ xóm Tỉn Keo, xã Phú Đình và một số đội văn nghệ khác đã phát huy được tác dụng của mình biểu diễn cho khách tham quan, du lịch vùng ATK. Một số lễ hội như: Lễ hội chùa Hang vào 15/1 âm lịch đã thu hút đông đảo quần chúng tham gia. Đặc biệt hoạt động múa rối của đồng bào Tày ở Thẩm Dộc, xã Bình Yên là một nét văn hoá đặc sắc. Năm 2005, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo địa phương mà 14 nghệ sỹ múa rối người Tày của huyện Định Hoá đã được Bộ Văn hoá Thông tin ra quyết định công nhận là nghệ nhân dân gian.

Trong công tác sưu tầm, gìn giữ vốn văn hoá truyền thống, đặc biệt lưu giữ vốn văn hoá vật thể và phi vật thể mang tính sáng tạo của nhân dân như: Nhà sàn của các dân tộc, nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống đan lát bằng mây, song, tre, nứa, giang..., nhân dân vùng ATK - Định Hoá biết khai thác “cái ngón nghề” này thì sẽ có tăng thu nhập cho đời sống và phục vụ cho khách du lịch ATK Thái Nguyên vào năm 2007. Nghề dệt vải, may thêu quần áo trang phục của các dân tộc cũng cần được khôi phục và phát triển.

Định Hóa phục hồi, tôn tạo và phát huy giá trị các điểm di tích và danh lam thắng cảnh của địa phương, đặc biệt là các điểm di tích lịch sử cách mạng như nơi ở và làm việc của Bác Hồ, về Trung ương Đảng, Quân đội nhân dân Việt Nam trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp sẽ là điểm đến của khách du lịch. Ngoài thắng cảnh thác Khuôn Tát ở Phú Đình, chùa Hang ở Chợ Chu còn có nhiều hang động đẹp như: Hồ Bảo Linh xã Bảo Linh, Thác Khuổi Tát ở xã Quy Kỳ, Hang Dơi ở Chợ Chu, hang Chờ ở xã Linh Thông..., cũng đang được lưu ý quan tâm.

Về văn hoá phi vật thể, Định Hóa sưu tầm vốn các bài hát gốc dân ca của các dân tộc như: hát ví, hát Then, lượn sli, páo dung; khuyến khích các gia đình có những người biết hát dân ca truyền dạy cho con cháu và biểu diễn trong chương trình văn nghệ tại các bản làng, xóm, phố; quay phim, ghi âm, chụp ảnh, dịch nghĩa các bài hát dân ca các dân tộc, nghệ thuật múa rối Tày ở Thẩm Dộc, trò Tắc Kè - Pú Cấy ở Du Nghệ (xã Đồng Thịnh), các nghi lễ như: cầu phúc, cầu yên và lễ hội ở địa phương đều cần khuyến khích duy trì nói tiếng dân tộc để giữ bản sắc của dân tộc mình.

Đề án khôi phục, gìn giữ và phát triển tinh hoa văn hoá truyền thống dân tộc huyện Định Hoá đã được đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng và tham gia nhiệt tình, góp phần quan trọng trong công tác sưu tầm, lưu giữ và phát triển các giá trị văn hoá trên quê hương ATK Định Hoá.

Nguyễn Đình Hưng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nét đẹp bài hát dạm ngõ của đồng bào Thái Mường Lò (10/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,420


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs