Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hệ thống y tế cơ sở ở Thái Nguyên ngày càng hoạt động hiệu quả

 05/10/2006

Cán bộ y tế bản Lũng Cà xã Thượng Nùng (Võ Nhai) tuyên truyền vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường

Cách Hà Nội gần 80 km về hướng Bắc, Thái Nguyên là tỉnh miền núi có vị trí địa lý quan trọng và được xem là “trung tâm” của khu vực miền núi và trung du phía Bắc. Thái Nguyên có trường Đại học Y, với hệ thống bệnh viện trung tâm khá hiện đại và hoàn chỉnh. Đây chính là điều kiện, là động lực để Thái Nguyên phát triển mạng lưới y tế cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh và các vùng lân cận.

Từ năm 2000 đến nay, Thái Nguyên đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế với hơn 2.800 người, phân bổ cho trên 3.000 thôn, bản, tổ dân phố (bình quân đạt 4,9 cán bộ/trạm y tế); 100% cơ sở có trạm y tế xã và tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh đều đặn. Hầu hết các trạm đều có bác sỹ, nhiều trạm có tới 2 bác sỹ. Riêng năm 2005, tỉnh đã chi hơn 8 tỷ đồng để phục vụ khám chữa bệnh miễn phí cho trên 200 ngàn lượt người nghèo, tăng gấp 3 lần so với năm 2004, nâng chỉ số công tác khám chữa bệnh bình quân toàn tỉnh lên 1,5 lần/người/năm. Qua 5 năm, trên địa bàn toàn tỉnh không có dịch bệnh lớn xảy ra, các mục tiêu, chỉ tiêu về y tế đều đạt và vượt kế hoạch. Khoa học kỹ thuật y tế chuyên sâu tiên tiến như: chụp cắt lớp vi tính, kỹ thuật nội soi ổ bụng, sản phụ khoa, viêm xoang, thắt trĩ, tiểu phẫu thuật vách ngăn... đã được áp dụng phục vụ cho công tác khám, điều trị bệnh. Đã có 28 xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Trước đây, một số bệnh như sốt rét tồn tại nhiều ổ dịch, làm cho trên 50% số dân bị mắc bệnh, đến nay 95% dân số ở những vùng trọng điểm sốt rét đã được bảo vệ an toàn. Trước năm 2000, các xã, huyện miền núi, vùng cao như Định Hoá, Võ Nhai có dịch viêm não Nhật bản B, mỗi năm có hàng trăm người mắc, gây nhiều tử vong, nay con số đã giảm 10 - 15 lần. Các chương trình tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em... đã phát huy hiệu quả.
Hoạt động y tế được duy trì thường xuyên liên tục, đan xen với các chương trình quốc gia, từ tuyến tỉnh đến các trạm y tế cơ sở đã đẩy lùi nhiều bệnh tật, tăng cường chăm sóc sức khỏe người dân, tạo được niềm tin trong đồng bào dân tộc, góp phần bài trừ các tập tục lạc hậu; chấm dứt tình trạng mê tín mời thầy “cúng ma” chữa bệnh. Bác sĩ Vi Văn Bắc, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Định Hoá khẳng định: “Bà con ngày càng tin tưởng trình độ và sự tận tình của các y, bác sỹ và họ đã ý thức với bệnh tật của mình, khi có bệnh là đến ngay các cơ sở y tế để khám chữa...”. Bác sỹ Đỗ Văn Hội, Trưởng phòng Tổ chức Sở Y tế Thái Nguyên khẳng định: “Có được kết quả trên là nhờ sự đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở và mạng lưới y tế thôn bản cũng như chủ trương phát triển của ngành y tế Thái Nguyên là: phải đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ trước khi đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế, cán bộ nào thì phong trào ấy...”.

Bên cạnh những kết quả mà ngành y tế Thái Nguyên đạt được cũng còn không ít những khó khăn và thách thức. Bác sĩ trẻ Đinh Hương Tuyết, Trưởng Trạm y tế xã vùng cao Dân Tiến (Định Hóa) bộc bạch: “Đồng bào còn khổ lắm, cán bộ y tế chúng em không chỉ khám chữa bệnh mà còn phải vừa tuyên truyền, vận động, vừa giải thích cho bà con hiểu để phòng bệnh hơn chữa bệnh... Ở đây lặn lội xuống các bản xa phải mất nửa ngày đường, tiền công tác phải tự mình bỏ ra, trong khi cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cũng còn nhiều thiếu thốn, có người tâm huyết nhưng không theo được nghề...”. Còn đối với những người làm công tác y tế thôn bản thì quả là “ăn cơm nhà, thổi tù và hàng tổng”, với thù lao 40.000 đồng/tháng thì phải thực sự tâm huyết với nghề, với sức khoẻ cộng đồng bà con thôn bản mới ‘trụ” lại được. Anh Trương Văn Thông, phụ trách y tế Chòi Hồng, xã Tràng Xá (Võ Nhai) tâm sự: “Thấy đồng bào mình khổ quá, ốm đau không chịu tìm cán bộ mà cứ trông chờ vào thầy cúng, thầy mo, khiến bao người chết oan uổng, mình muốn làm gì đó giúp bà con thế là mình xin đi học làm y tế thôi...”. 

Mặc dù vai trò của tuyến y tế cơ sở trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cộng đồng là rất quan trọng, nhưng những khó khăn từ thực tiễn những người như anh Thông và hàng trăm, hàng nghìn cán bộ y tế thôn bản, cán bộ y tế, bác sĩ xã hiện nay, đang rất cần sự hỗ trợ, có chính sách, chế độ ưu tiên của các cấp chính quyền, bộ, ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương.

Bài và ảnh: Phương Hạ

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,811,678


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs