Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản: Tình hình và giải pháp

 05/10/2006

Thả cá hồ Hòa Bình

Thủy sản là một ngành kinh tế đa lĩnh vực, bao gồm: khai thác, nuôi trồng, chế biến và thương mại thủy sản... trong đó hoạt động bảo vệ, sử dụng và phát triển tài nguyên thủy sinh vật có vai trò đặc biệt quan trọng.

Ở nước ta những thập kỷ trước đây nguồn tài nguyên này bị tàn phá nghiêm trọng do nhu cầu mưu sinh của dân nghèo và sự quản lý bị buông lỏng. Năm 1989 nhà nước ban hành Pháp lệnh Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản và sự ra đời của Luật Thủy sản năm 2003 đã tạo hành lang pháp lý nhằm bảo vệ tốt môi trường sống của các loài thủy sản.

Nhờ những nỗ lực, hoạt động tích cực của ngành thủy sản trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân và các biện pháp quản lý, kiểm soát và xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật... tình hình hoạt động ngang nhiên bất chấp luật pháp dùng các phương tiện, công cụ khai thác, đánh bắt thủy sản có tính hủy diệt đã giảm; tốc độ suy giảm về chủng loại, số lượng thủy sản có xu hướng chậm lại; một số loài thủy sản-đặc biệt ở các hồ lớn khu vực trung du, miền núi-có tín hiệu phục hồi. Một vài địa phương đã ngăn chặn và chấm dứt được tình trạng dùng xung điện, chất nổ để khai thác thủy sản...

Hồ chứa là thế mạnh của các tỉnh trung du miền núi-nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc. Theo thống kê chưa đầy đủ, cả nước hiện có 2.470 hô, với diện tích mặt nước là 183.597 ha, trong đó hồ có diện tích trên 5ha là 1.403 cái với tổng diện tích mặt nước 181.173,6ha, chiếm tới 98,7% diện tích hồ cả nước.

Vùng trung du, miền núi phía bắc do kiến tạo địa lý và đặc điểm địa hình nên có số lượng hồ nhiều nhất với 1.705 hồ với diện tích 65.692 ha. Xung quanh những hồ này là cư dân các dân tộc thiểu số sống khá tập trung để khai thác nguồn lợi thủy sản, góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống. Tuy nhiên do sức ép về dân số gia tăng nhanh chóng và muốn có nhanh, có nhiều tôm, cá, thủy sản... một bộ phận dân cư đã lén lút dùng các phương tiện pháp luật cấm để khai thác bừa bãi... làm thiệt hại kinh tế cho nhà nước và nguồn sống của bà con các dân tộc...

Hiện trạng này có nhiều nguyên nhân ngoài việc kém ý thức của một bộ phận dân cư, về phía quản lý Nhà nước nhiều tỉnh trung du, miền núi chưa có tổ chức bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thiếu tổ chức thanh tra chuyên ngành, sự phối kết hợp kém hiệu quả với các cấp chính quyền địa phương, công tác tuyên truyền vận động nhân dân chưa thường xuyên, và chưa có chế tài mạnh để sử lý các vi phạm...

Công tác điều tra, quy hoạch chưa cập nhật được tình hình di biến động ở các hồ lớn và vừa nên không nắm chắc được số lượng bãi đê, bãi giống vì số lượng thủy sản tự tái tạo trong hồ. Việc quy hoạch cắm mốc các khu vực cấm khai thác, khu bảo vệ bãi đê, quy định công cụ khai thác, số lượng khai thác chưa được đề ra.

Để từng bước khắc phục những khó khăn, trở ngại và các tồn tại cố hữu trong nhiều năm qua, hiện nay Cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đang thực hiện một số nội dung trong Chương trình 131... Cụ thể là:

1. Cải thiện môi trường sống của các loài thủy sinh để tự tái tạo, phục hồi quần thể giống, loài đang có nguy cơ khai thác quá giới hạn, hướng ưu tiên là sản xuất giống nhân tạo thả bổ sung cho các hồ.

2. Bảo tồn, thiết lập các khu vực quan trọng như bãi đẻ, nơi tập trung các loài thủy sinh còn non, các khu thủy sinh thuộc loại quý hiếm có giá trị kinh tế, khoa học cao.

3. Xác định ranh giới, phân vùng và phân cấp quản lý nguồn lợi thủy sản trên sông, suối và các hồ chứa. Quy định rõ trách nhiệm, vai trò của chính quyền địa phương trong quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

4. Thực hiện kế hoạch quốc gia về truyền thông, tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Tập huấn cho ngư dân, cán bộ địa phương về pháp luật, tuyên truyền trên báo chí, phát thanh, truyền hình, phát tờ rơi, áp phích, cổ động và giáo dục trong các bậc học phổ thông.

5. Tăng cường bồi dưỡng, tập huấn kiến thức cho cán bộ công an, lãnh đạo UBND cấp xã, thôn trưởng các địa bàn ven hồ, đầu nguồn sông suối, kiểm tra giám sát thường xuyên và xử phạt nghiêm minh các vụ việc vi phạm pháp luật về bảo vệ nguồn thủy sản.

6. Xây dựng dự án bảo tồn thủy sản, các bãi đẻ, bãi giống; tái tạo nguồn lợi tùy theo đặc điểm, hình hình cụ thể ở các địa phương, địa bàn trọng điểm...

Với những biện pháp và kế hoạch hành động nêu trên, được cộng đồng dân cư vùng dân tộc miền núi, tích cực ủng hộ và tham gia chắc chắn trong thời gian tới công tác bảo vệ về phát triển nguồn lợi thủy sản sẽ đạt được những kết quả khả quan.

Trần Quang Vân

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Một bản vùng cao hiếu học (10/2006)
 •  
 • Hệ thống y tế cơ sở ở Thái Nguyên ngày càng hoạt động hiệu quả (10/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,919,557


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs