Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đi lên từ ý chí và nghị lực

 28/09/2006

Về xã Núa Ngam, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), tôi đến thăm anh Vì Văn Mậu. Ở tuổi 52, anh đã có 31 năm tuổi Đảng. “Căn nhà gỗ 5 gian của anh toạ lạc giữa bản Na Sang của đồng bào Lào, mang đậm nét kiến trúc nhà sàn Tây Bắc. Anh kể: Ngày trước quê anh nghèo lắm. Đất cằn, rừng kiệt, diện tích gieo trồng ít, lại ảnh hưởng gió lào, làm ăn khó khăn, cả bản túng thiếu. Hàng năm, gia đình anh thường thiếu ăn 3-4 tháng. Bát cơm không đủ no, cái chữ cũng “thiếu đói”... 

Anh thổ lộ: Lúc đầu mình cũng chẳng hình dung thế nào là kinh tế trang trại, cốt sao cho đủ ăn. Nghĩ mình là đảng viên, là Bí thư Chi bộ, lại chịu đói, chịu nghèo thì bà con dân bản còn trông vào đâu, nói ai nghe? Thế là anh lên đường. Anh đi nhiều nơi, vượt qua nhiều đèo, núi. Anh nghĩ, muốn trồng cấy, chăn nuôi thì phải có nước. Cuối cùng anh tìm được nơi ưng ý, anh dựng lều, khơi nguồn nước, đào ao, nuôi gà, ngan, vịt và nuôi một đàn... chó (“nuôi chó sinh lời nhanh”, anh bảo vậy). Khi có vốn, anh nuôi lợn. Năm 1992, bán lợn và gia cầm được 5 triệu đồng anh mua một cặp bò. Từ đó, mỗi năm anh mua thêm được cặp trâu hoặc bò từ bán gà, lợn, lúa, ngô. Có sức kéo, phân bón, nguồn nước, anh khai hoang làm ruộng bậc thang, trồng lúa. Anh đào ao, thả cá, lấy nước tưới cây trồng và phục vụ chăn nuôi. Anh có thú say sưa đọc sách, báo, nghe đài, xem ti vi và ghi tỷ mỷ những điều tâm đắc, cách làm hay, kiến thức mới; xem lại, hiểu kỹ rồi làm. Cứ thế, không những nắm chắc kỹ thuật canh tác cây trồng, chăn nuôi, anh còn biết chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Nhiều năm nay, anh là “thú y viên tình nguyện”, vừa tiêm phòng cho đàn trâu, bò, lợn của mình, vừa giúp các gia đình trong bản không lấy công. Anh đã góp sức giúp cho bản mình không bị dịch cúm gia cầm và dịch lở mồm long móng ở trâu, bò, dê, ngựa. “Cái khó không bó cái khôn”. Bằng ý chí, nghị lực, cần mẫn và sáng tạo, từ nghèo khó, hiện anh đã có gia sản và “lưng” vốn hàng trăm triệu đồng, với 3ha diện tích đất trồng lúa, ngô, cây ăn quả, 60 con trâu, bò, hàng chục con dê, lợn, hàng trăm con gà, vịt, ngan, 2 ao cá... mỗi năm thu khoảng 50 triệu đồng. Anh còn đầu tư làm dịch vụ xay xát, phục vụ chi tiêu sinh họat gia đình và mở mang chăn nuôi. 

Bà con trong bản và đồng bào các dân tộc trong vùng không chỉ cảm phục ý chí vượt lên đói nghèo để làm giàu, mà còn kính trọng bởi nhân tâm, nghĩa tình và việc làm của anh. Anh vừa động viên bà con, vừa giúp con giống, cho vay vốn sản xuất và hướng dẫn cách làm ăn. Ở bản, đã có hàng chục lượt hộ được anh giúp vốn vượt qua đói nghèo. Hiện, anh còn cho bà con vay trên 40 triệu đồng, trong đó hơn 20 triệu đồng không tính lãi (những người quá khó khăn), 20 triệu đồng lãi suất 1%/tháng (những người làm dịch vụ, mở rộng sản xuất). Anh bảo: “Mình đặt ra lãi cốt để nhắc nhở bà con cho có trách nhiệm trong làm ăn, đừng trông chờ, ỷ lại. Cho vay bà con trả được gốc là tốt rồi, có người không trả lãi mà còn chậm trả gốc nhưng vui vì bà con thoát được nghèo”. Không những thoát nghèo, mà nhiều gia đình còn trở nên khá giả, khi được anh giúp đỡ tận tình, mở hướng làm ăn. Anh Lò Văn Sơn là một trong số những hộ như thế. Từ nghèo khó, anh Sơn đã có nguồn thu mỗi năm 20 triệu đồng (trừ chi phí). Hiện gia đình anh có 10 con trâu, 12 con bò, 2 ha lúa, ngô, có máy xay xát, xe máy, ti vi... Từ nhiều năm nay, dưới sự lãnh đạo của anh Chi bộ Na Sang I luôn đạt trong sạch, vững mạnh. Na Sang luôn xứng đáng là bản văn hóa, không có người nghiện hút, không có tệ nạn xã hội, tình làng nghĩa xóm được nhân lên, bà con ai cũng tin tưởng và thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Bài và ảnh: Hoàng Trung

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cuộc họp mạng lưới các nhà lãnh đạo Nữ APEC lần thứ 11 - Tiếp bước cho thành công của Năm APEC Việt Nam 2006 (09/2006)
 •  
 • Lễ hội đua bò Bảy Núi (09/2006)
 •  
 • Phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Kiến nghị tăng định mức hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo (09/2006)
 •  
 • Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng thực hiện Quyết định 1637/QĐ-TTg và triển khai Quyết định 975/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (09/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,924,425


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs