Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tín hữu Hồi giáo ở Xuân Hưng ơn Đảng

 28/09/2006

Bưởi Năm Roi sai quả trên vùng đất Quế Trung

“Nhờ Đảng- các tín hữu Hồi giáo ở xã Xuân Hưng có cuộc sống được cải thiện về mọi mặt. Bà con ở đây rất tin tưởng vào tương lai vì mảnh đất họ đang sinh sống đổi thay và những bước đi lên từng ngày”. Ông Mohamed Nooru Deen, trưởng ấp 4, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã bộc lộ niềm vui với chúng tôi như vậy.

Ấp 4, xã Xuân Hưng có 358 hộ dân tộc Chăm với 1.778 nhân khẩu toàn bộ là người theo đạo Hồi. Đây cũng là ấp có tín hữu Hồi giáo đông nhất địa bàn, chiếm hơn 90% tổng số người theo đạo này ở tỉnh Đồng Nai. Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã triển khai đầu tư hàng loạt chương trình với số vốn hàng tỷ đồng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Xuân Hưng phát triển kinh tế- xã hội. Đặc biệt là giúp bà con giáo dân ở vùng có điều kiện sản xuất phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên thoát khỏi đói nghèo. Chỉ riêng hệ thống điện lưới, đường giao thông, nước sinh hoạt cho ấp 4 được tỉnh Đồng Nai đầu tư gần 1,2 tỷ đồng và huy động hàng ngàn ngày công lao động để xây dựng gần 2,7 km đường ống dẫn nước, 6 bể chứa; gần 4 km đường dây trung thế và hạ thế; gần 2,2km đường cấp phối để cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân. Ngoài ra, tỉnh còn thường xuyên vận động các tổ chức kinh tế, từ thiện- nhân đạo, nhà hảo tâm nhiều nguồn lực để giúp đỡ người dân về nhà ở, đồ dùng học tập cho trẻ em, điều trị bệnh...từng bước giúp bà con ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Tấn Khương, Chủ tịch UBND xã Xuân Hưng, tự hào: Khoảng 10 năm trước người dân ấp 4 thiếu đói triền miên, bà con chủ yếu sống bằng nghề nông, trình độ canh tác rất hạn chế, nông dân chỉ trông chờ vào “nước trời” và luôn bị động trong sản xuất, nhất là mùa nắng hạn. Năm 1999, Nhà nước đã đầu tư 25 tỷ đồng để triển khai xây dựng công trình thủy lợi, đưa nước từ hồ Gia Uy (huyện Xuân Lộc) về cho xã Xuân Hưng và một số vùng lân cận. Người dân ấp 4 lại có thêm hệ thống kênh mương dẫn nước đến tận ruộng. Đồng thời được hướng dẫn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, chuyển giao khoa học- kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng xuất và hiệu quả. Từ đây bà con đã nâng sản xuất mỗi năm lên 2-3 vụ hoa màu ăn chắc. Đời sống của bà con ấp 4 đã vực dậy, nhiều gia đình đã có của ăn, của để và trở thành giàu có. Điển hình như gia đình ông Mách Ly, mỗi năm có thu nhập hơn 120 triệu đồng từ trồng cây ăn quả; gia đình anh Sanmael mỗi năm cũng có thu nhập gần 70 triệu đồng nhờ nuôi dê sinh sản...

Nguyễn Trọng Lịch

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đi lên từ ý chí và nghị lực (09/2006)
 •  
 • Cuộc họp mạng lưới các nhà lãnh đạo Nữ APEC lần thứ 11 - Tiếp bước cho thành công của Năm APEC Việt Nam 2006 (09/2006)
 •  
 • Lễ hội đua bò Bảy Núi (09/2006)
 •  
 • Phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Kiến nghị tăng định mức hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo (09/2006)
 •  
 • Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng thực hiện Quyết định 1637/QĐ-TTg và triển khai Quyết định 975/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (09/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,924,613


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs