Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bình Thuận tăng cường đào tạo cán bộ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

 21/09/2006

Cán bộ và nhân dân huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) thăm mô hình trồng cỏ voi

Đến nay, Bình Thuận có 7/10 huyện, thị được Chính phủ công nhận là huyện miền núi vùng cao, vùng dân tộc thiểu số (DTTS), trong đó, có 30 xã đặc biệt khó khăn thuộc CT 135.

Với mục tiêu phấn đấu “Đào tạo nguồn cán bộ tại chỗ, không trông chờ ỷ lại Trung ương...” Tỉnh ủy Bình Thuận đã ra nghị quyết tập trung phát triển toàn diện dân sinh kinh tế-xã hội vùng DTTS, trong đó chú trọng công tác cán bộ dân tộc tại chỗ, không bị động phụ thuộc vào việc điều động cán bộ từ các xã vùng đồng bằng, thị trấn về công tác. Thực hiện chính sách cử tuyển con em đồng bào DTTS đi học các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trường Chính trị... 4 năm gần đây, Bình Thuận đã cử tuyển 65 em đi học các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Khi tốt nghiệp các em được địa phương bố trí sắp xếp vào đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của xã. Cả tỉnh hiện có 225 em vào học dự bị đại học, đã thành lập được 4 trường phổ thông dân tộc nội trú với 1.598 học sinh và 483 giáo viên là người DTTS; chiêu sinh 190 học sinh đào tạo cán bộ nguồn, đã có 96 học viên ra trường và được bố trí tại các xã. Tỉnh đã chọn và cử 68 cán bộ công chức, cán bộ không chuyên thuộc 15 xã đồng bào DTTS đi học các lớp trung cấp Luật Hành chính, Địa chính, Văn hóa quần chúng, Nghiệp vụ Văn phòng, Chỉ huy trưởng quân sự... Trường chính trị tỉnh Bình Thuận cũng đã mở nhiều lớp đào tạo hệ Trung cấp chính trị cho 278 cán bộ đương chức và học sinh trong diện tạo nguồn kế cận ở vùng DTTS.

Từ sự quan tâm chăm lo đào tạo nguồn cán bộ tại chỗ là người DTTS, đến nay, Bình Thuận có 15 xã vùng đồng bào DTTS đã bố trí được 480/513 cán bộ DTTS ở thôn, xã chiếm 93%. Về chất lượng, số điểm đạt chuẩn về văn hóa, chính trị có 32 người, số chưa đủ tiêu chuẩn cả 2 mặt là 353 người nhưng trong diện này tuổi đời còn rất trẻ sẽ đào tạo các lớp chuyên môn, chính trị, văn hóa để trở thành nguồn cán bộ “vừa hồng vừa chuyên”. Đặc biệt, Bình Thuận ngày càng quan tâm tuyển chọn và đào tạo nhiều hơn đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Đây cũng là 1 chủ trương đúng đắn trong việc bình đẳng giới và cần ưu tiên phát triển nguồn cán bộ nữ. 
Từ nguồn cán bộ được đào tạo trong những năm qua, Bình Thuận đã bố trí những cán bộ có đủ đức, tài vào cương vị lãnh đạo chủ chốt: bí thư, chủ tịch HĐND, UBND... Không những phát huy được vai trò trách nhiệm trước đời sống của đồng bào DTTS mà còn là những người hiểu biết sâu sắc phong tục tập quán của dân tộc mình. Bình Thuận cũng là tỉnh có nhiều DTTS khác nhau như: Chăm, Cơ-ho, Raglai, Tày, Nùng... Mỗi dân tộc có những nét văn hóa riêng. Vì vậy, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã phải là người dân tộc của địa phương đó. Có như vậy, mới phát huy hết năng lực lãnh đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội. Trong những năm tiếp theo, Bình Thuận sẽ đào tạo nguồn cán bộ tại chỗ là người DTTS, tăng về số lượng, nâng cao chất lượng để đủ sức lãnh đạo trong tình hình mới.

Bài và ảnh: Đỗ Khắc Thể

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 62,506,233


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs