Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
"Tre già, măng mọc" trên đất học Sơn Hà

 21/09/2006

Người mẹ dân tộc Mông ở bản Sơn Hà thêu thổ cẩm làm quà tặng con gái đi học ngành ở thành phố

Vào thăm bản văn hoá cấp tỉnh Sơn Hà, xã Tà Cả (Kỳ Sơn- Nghệ An), tôi tình cờ gặp em Mùa Bá Giờ (dân tộc Mông, sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) đang tranh thủ ngày nghỉ lễ về thăm nhà. Trong căn nhà gỗ đơn sơ, trên bức tường phía trái góc học tập của em, hàng chục tờ giấy khen về thành tích học tập từ những năm em học tiểu học đến trung học phổ thông làm cho căn nhà như sáng hẳn lên.

Rót bát nước lá rừng mời tôi, Giờ rủ rỉ tâm sự: “Gia đình em có 9 anh chị em, nhưng các anh chị đều có gia đình riêng cả rồi. Bố mẹ em tuổi cao, sức khoẻ đã kém nhưng vẫn phải làm nông nghiệp để nuôi em ăn học nên rất vất vả. Em chỉ mong sao sớm ra trường, trở về góp sức xây dựng quê hương phát triển, vừa có điều kiện phụng dưỡng bố mẹ...”. Cách đây 1 năm, khi Giờ nhận được giấy báo trúng tuyển của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, niềm hân hoan chưa kịp bừng lên trong ánh mắt thì trong đầu em đã luẩn quẩn ý nghĩ “gia đình mình khó khăn thế này, lấy đâu ra tiền để ăn học tại đất Thủ đô?... ”. Thế rồi Giờ đến gặp anh trai cả là Mùa Nhia Vừ (Chủ tịch xã Tà Cả) nhờ anh tư vấn, tìm “nguồn” giúp em thực hiện ước mong theo nghiệp sách đèn. Được anh cả đứng ra tín chấp vay cho 10 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Kỳ Sơn, Giờ đã dành 5 triệu đồng để giúp bố mẹ trả nợ khoản tiền đã vay họ hàng trong đợt em thi cử và trang trải cho kỳ học đầu tiên; 5 triệu đồng còn lại em mua một đôi bò nhờ bố mẹ nuôi giúp. Bước vào kỳ học thứ hai, Giờ bán chú bò đực được 4,5 triệu đồng để lên trường. Mới đây, hai mẹ con bò cái chẳng may bị dịch tụ huyết trùng lần lượt chết cả khiến Giờ “trắng vốn”. Khó khăn lại chồng chất thêm lên cuộc sống xa nhà, trọ học của em, song Giờ quả quyết: “Em sẽ tìm việc làm thêm vào buổi tối để giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ. Đã quyết tâm đi học thì dù có khó khăn, vất vả đến mấy, em cũng chấp nhận, khắc phục để đạt được mục tiêu của mình”. 

Ở bản Sơn Hà, tôi còn được gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều em học sinh, sinh viên mang họ Mùa, họ Vừ, họ Hạ (dân tộc Mông) học giỏi. Điển hình như em Mùa Y Dở (hiện là nữ sinh lớp 10, Trường PTTH Nội trú tỉnh Nghệ An): trong suốt những năm học Tiểu học và THCS tại Mường Xén (Kỳ Sơn), em luôn dẫn đầu lớp, khối về thành tích học tập cũng như các hoạt động, phong trào bề nổi của trường. Y Dở từng đạt học sinh giỏi toàn diện cấp trường ở bậc tiểu học; học sinh giỏi cấp tỉnh ở bậc THCS; là đại biểu cháu ngoan Bác Hồ cấp quốc gia...Em vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ trong 5 năm (2001-2005). Không chỉ học giỏi, Mùa Y Dở còn có năng khiếu đặc biệt về văn nghệ và diễn thuyết trước tập thể. Những khoá học từ 2002- 2005, Trường THCS Mường Xén luôn gặt hái được nhiều giải cao trong các hội thi, hội diễn văn nghệ cấp cụm trường, cấp khu vực nhờ “giọng ca vàng” của em. Y Dở bộc bạch: “Em may mắn được sinh ra và lớn lên trong một môi trường gia đình, cộng đồng làng bản có truyền thống gia phong, nền nếp, hiếu học. Bố em hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện. Mẹ không làm cán bộ nhưng đã dành cả cuộc đời tần tảo lao động, sản xuất, giúp bố chăm sóc, nuôi dạy 5 anh chị em ăn học nên người”. Trong gia đình Y Dở, anh trai cả hiện là cán bộ Công an tỉnh Nghệ An; anh thứ hai đang công tác tại Đài Phát thanh Truyền hình huyện Kỳ Sơn; chị thứ ba đang học Trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An và chị thứ tư đang học THPT ở trường huyện.

Nói về “sự học” thành đạt của bản Sơn Hà, ông Vừ Rả Mùa- Trưởng bản cho biết: “Bản mình có 52 hộ gia đình dân tộc Mông, quy tụ 5 dòng họ là Mùa, Lầu, Xồng, Vừ, Hạ... trong đó, dòng họ Mùa chiếm tỷ lệ đông nhất... Lớp trung niên, cao tuổi thuộc dòng họ Mùa có nhiều người là cán bộ chủ chốt ở địa phương như bác Mùa Nọ Tu giữ chức Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn từ 1995-2005; Mùa Nọ Xử, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Mùa Nọ Nênh, Chánh Thanh tra huyện; Mùa Bá Hùa, Đội Thi hành án huyện... Ngoài ra, các dòng họ Vừ, họ Hạ ở đây cũng đều có người tài như bác Vừ Chung Pao hiện là Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Nghệ An; anh Hạ Bá Rê công tác tại Ban tổ chức Huyện uỷ Kỳ Sơn....”. Ông Mùa Nọ Tu (Nguyên là Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn) phấn khởi nói: “Tre già thì măng lại mọc. Sơn Hà sẽ là mảnh đất lý tưởng để ươm lên những mầm măng tươi tốt, đầy triển vọng giúp ích cho quê hương”.

Bài và ảnh: Cao Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bình Thuận tăng cường đào tạo cán bộ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (09/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 62,506,297


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs