Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người có "duyên" với công tác dân tộc

 21/09/2006

Sinh ra và lớn lên ở quê lụa Hà Đông (Hà Tây), mặc dù là người Kinh nhưng anh Nguyễn Bá Phát lại có “duyên” với công tác dân tộc.  5 năm nghĩa vụ quân sự ở hai tỉnh Sơn La, Yên Bái, anh luôn gắn bó, cùng ăn, cùng ở với bà con dân tộc.

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 1982, anh thi đỗ vào Trường Đại học Nông nghiệp. Tốt nghiệp, anh được nhận công tác tại Ban Dân vận Tỉnh uỷ Hà Tây, trực tiếp theo dõi công tác tôn giáo và dân tộc. Năm 1993, tỉnh Hà Tây thành lập Ban Tôn giáo, anh được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp của Ban; sau đó là Trưởng phòng Chính sách Dân tộc (Ban Tôn giáo - Dân tộc).

Dù ở cương vị nào, anh đều gắn bó, gần gũi với bà con dân tộc, vì mục đích chung là chăm lo phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh đã tìm tòi, lựa chọn phương pháp thích hợp sao cho có hiệu quả cao. Anh bộc bạch: “Muốn công tác dân tộc thực sự có hiệu quả thì phải tiếp cận, gần gũi, gắn bó với đồng bào, tham gia sinh hoạt cùng đồng bào; phải am hiểu lời ăn tiếng nói, phong tục, tập quán của từng dân tộc...”. Do đó, anh đã mày mò tự học tiếng Dao, tiếng Mường (là hai DTTS chủ yếu ở Hà Tây). Đến nay, khi xuống cơ sở anh có thể trò chuyện với bà con bằng ngôn ngữ của họ. Từ đó, công tác tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được thuận lợi hơn. Đến với bà con, ở bất cứ thôn, bản nào anh cũng được coi như người nhà và ngược lại, anh coi bà con DTTS như người thân, ruột thịt. 

Hiện nay, với cương vị Trưởng phòng Chính sách Dân tộc, anh chủ động tham mưu giúp lãnh đạo Ban thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của Ban về công tác dân tộc; khảo sát tình hình kinh tế - xã hội các xã dân tộc, xã miền núi trong tỉnh; phối hợp với các ban, ngành chức năng xây dựng báo cáo quy hoạch cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với các xã vùng dân tộc - miền núi đến năm 2010 trình UBND tỉnh.

Những đóng góp của anh cùng với các đồng chí trong Ban đã góp phần giúp tỉnh chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách dân tộc của Đảng, Chính phủ. Qua đó, các xã dân tộc - miền núi tại địa phương đã có những thay đổi rõ nét: Cơ bản xoá được hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 25% (năm 2000) xuống còn 15% (năm 2005); cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, đội ngũ cán bộ là người DTTS được quan tâm đào tạo (hiện Hà Tây có 5 đồng chí giữ chức vụ chủ chốt ở huyện, 60 - 65% cán bộ các xã ở các huyện miền núi là người DTTS).

Với những đóng góp của mình anh đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tây tặng Bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Anh thật xứng đáng là “người có duyên” làm công tác dân tộc, như đồng nghiệp thầm gọi.

Bài và ảnh: Thu Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nhiều hoạt động văn hóa phục vụ Hội nghị SOM III của APEC (09/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,550


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs