Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên: "Người bạn đồng hành" của đồng bào dân tộc...

 21/09/2006

Được hướng dẫn kỹ thuật bà con thu hoạch được vụ mùa năng suất cao

Thái Nguyên là một tỉnh miền núi thuộc chiến khu Việt Bắc (cũ) có dân số trên 1,1 triệu người, gồm 8 dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Dìu, Sán Chay, Hoa sinh sống tại 5 huyện miền núi, vùng cao. Trong những năm kháng chiến, đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã đoàn kết một lòng theo Đảng, theo cách mạng, đem sức người, sức của để phục vụ kháng chiến.

Thấy được vai trò, vị trí chiến lược của công tác dân tộc, sau kháng chiến chống thực dân Pháp, tỉnh Thái Nguyên đã thành lập bộ phận đảm trách công tác dân tộc tỉnh (thuộc Tỉnh ủy). Đến ngày 19/10/1959, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên ban hành Nghị quyết số 290/NQ-TN thành lập Ban Dân tộc trực thuộc Tỉnh ủy với nhiệm vụ: Nghiên cứu, theo dõi và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Chính phủ; đề xuất, xây dựng các chính sách thích hợp với tình hình, hoàn cảnh các dân tộc, nhất là dân tộc vùng cao… Từ năm 1996 đến tháng 8/2004, công tác dân tộc được Chi cục Định canh Định cư tỉnh Thái Nguyên trực tiếp thực hiện. Và từ tháng 10/2004, trên cơ sở Chi cục Định canh, Định cư, thành lập Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên.

Bước vào thời kỳ đổi mới, Thái Nguyên đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các ban ngành thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc cũng như các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội đối với vùng đồng bào đặc biệt khó khăn. Sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định thành lập Ban Dân tộc (DT) tỉnh Thái Nguyên (tháng 10/2004), Ban DT trở thành cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý, tổ chức thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn. Trong những năm qua, với chức năng của mình, Ban DT Thái Nguyên đã thực hiện tốt nhiệm vụ, kế hoạch được giao như: Kiện toàn về tổ chức và cán bộ; tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng đề án thành lập phòng DT cấp huyện; triển khai các biện pháp xóa đói giảm nghèo; đào tạo cán bộ xã, bản là người dân tộc thiểu số (DTTS)... Bên cạnh đó, thông qua việc thực hiện các Chương trình Định canh định cư, 134, 135, Trợ giá trợ cước, Hỗ trợ hộ DTTS số đặc biệt khó khăn... tỉnh Thái Nguyên đã tiếp nhận gần 14 ngàn hộ ở các tỉnh miền xuôi lên khai hoang; xây dựng gần 300 km đường giao thông liên huyện, xã, bản; trên 150 công trình điện, đường, trường, trạm, thủy lợi, nước sinh hoạt. Nhờ đó, độ tăng trưởng nông nghiệp vùng dân tộc đã đạt 4,5%; độ che phủ rừng tăng đến 45% (năm 2006); tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2005 giảm còn 4,68% (theo chuẩn cũ). Đặc biệt, tính đến năm 2006, toàn tỉnh đã có 11/52 xã đặc biệt khó khăn được tỉnh công nhận hoàn thành mục tiêu Chương trình 135. 

Ông Nguyễn Văn Lai, Trưởng Ban DT tỉnh Thái Nguyên khẳng định: “Tuy còn gặp khó khăn về nguồn lực, cơ sở vật chất nhưng chúng tôi đã phân công 5 cán bộ có năng lực, chuyên môn về “nằm vùng” giúp 5 huyện miền núi, vùng cao thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án của Nhà nước. Đặc biệt, với nỗ lực của cả tập thể, Ban DT tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng đề tài khoa học: “Nghiên cứu thực trạng và đề xuất các giải pháp thiết thực nhằm góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Thái Nguyên”. Năm 2006, đề tài đã được tỉnh phê duyệt và được Uỷ ban Dân tộc đánh giá cao. Đây là sự cổ vũ, động viên lớn đối với những cán bộ làm công tác dân tộc còn nhiều khó khăn như Thái Nguyên”. 

Tại huyện vùng cao Võ Nhai, nông dân Lò Văn Hào, dân tộc Mông xã Tràng Xá vui mừng: “Ban DT tỉnh thường xuyên cử cán bộ về với đồng bào. Nhờ cán bộ về giúp mà gần 20 hộ đồng bào Mông xã Tràng Xá chúng tôi đã được đón nhà mới 134 trong dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua. Chúng tôi còn được cấp giống cây trồng, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật để phát triển sản xuất. Chắc chắn đến năm 2007, sẽ có thêm nhiều hộ đồng bào Mông ở xã Tràng Xá thoát nghèo”.

Thời gian tới, Thái Nguyên sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đối với công tác dân tộc; duy trì tiến độ thực hiện các chương trình 134, 135, Trợ giá trợ cước... để giảm dần sự chênh lệch về mức sống giữa các vùng miền, các dân tộc. Đặc biệt, tập thể Ban DT tỉnh Thái Nguyên còn tâm niệm, để trở thành “người bạn đồng hành” của đồng bào các dân tộc, những người làm công tác dân tộc phải thực sự là những chiến sỹ tiên phong, luôn sát cánh cùng đồng bào trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội miền núi thời kỳ đổi mới.

Nguyễn Văn Thái

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự hội nghị Cấp cao lần thứ 14 Phong trào Không liên kết (09/2006)
 •  
 • Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thảo: Vai trò cơ quan công tác dân tộc trong quản lý, bảo vệ môi trường vùng dân tộc và miền núi (09/2006)
 •  
 • Người có "duyên" với công tác dân tộc (09/2006)
 •  
 • Nhiều hoạt động văn hóa phục vụ Hội nghị SOM III của APEC (09/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,103


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs