Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 08/09/2006
Người Xtiêng Bình Phước "Mê cái chữ"
Đăk Ơ, huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước là một xã vùng sâu, vùng xa, cách trung tâm huyện hơn 40 km, đường về xã quanh co khúc khuỷu, qua cầu Đăk Lung, qua dốc Củi Trỏ gập ghềnh, chúng tôi phải xuống xe đi bộ mới vào được xã. 

Đồng chí Điểu Keng, Bí thư Đảng uỷ xã nói với chúng tôi: Người XTiêng mình chỉ nói bằng ngôn ngữ riêng, không có con chữ của dân tộc mình. Người XTiêng quý cái chữ Quốc ngữ lắm. Trước đây còn sống du canh cu cư nhưng hòm sách luôn là vật quý mang bên mình, có cái chữ, nói người ta mới nghe lọt tai.

Theo chân ông Điểu Keng chúng tôi vào thăm một số gia đình trong xã. Điểu Keng bảo: “Xã chúng tôi còn nghèo, cái ăn còn thiếu, cái ở còn chưa vững nhưng toàn xã có 42 người theo hết đại học, 23 người học cao đẳng và các trường trung cấp chuyên nghiệp. Nhà nào có con lớn mà học chưa hết phổ thông trung học là bị chê liền. Người già ở đây nhiều người biết chữ lắm, vì ai không biết cái chữ là bị coi thường, cái chữ vào đầu nó làm sáng cái dạ, nói mới có người nghe. Không có cái chữ con người tối lắm, như cây dốc đã tàn vậy”. Người già biết quý cái chữ thì mới lo được nhiều cho con cháu.

Người XTiêng ở Đăk Ơ không nặng về vàng bạc, váy áo mà nặng về cái chữ cho thế hệ mai sau. Hơn nữa, phong tục của người XTiêng rất chặt chẽ, phải biết chữ mới giữ được lề lối cha ông. Người đứng ra lo việc thôn bản cũng phải học rộng, biết nhiều. Theo cô Nguyễn Thị Luân, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Đăk Ơ, tỷ lệ phổ cập trung học của toàn xã là 70%. Chuyện một gia đình có tới hai, ba con học đại học ở xã không phải hiếm. Đơn cử là các gia đình ông: Điểu Nóc, Điểu Thị Ơn, Hoàng Văn Xoáy, Nguyễn Thành Láng… đều có hai, ba con đi học đại học. 

Bà Điểu Thị Ơn có con đang công tác tại Sở Công an tỉnh Đồng Nai, người con thứ hai đang làm tại Công ty liên doanh ở thành phố Hồ Chí Minh, bà kể cho chúng tôi nghe nỗi gian truân ngày nào phải địu ngô, đi chợ xa bán lấy tiền cho con trọ học. Còn ông Điểu Nóc, người có hai con đang học đại học nói: “Tôi vẫn thường nói với các con, thấy đi làm nương, làm rẫy khổ không? Khổ thì phải học thật nhiều để đi đây đi đó, được ăn cơm trắng với cá kho. Các con tôi đi học về nói chuyện, có cái chữ đi đâu cũng không sợ ai bắt nạt cả, có chữ mình nói người khác dễ nghe hơn…”.

Khi hỏi phong trào hiếu học có từ bao giờ, không một người XTiêng nào giải thích cặn kẽ được. Họ chỉ nói, đất Đăk Ơ thiêng, nước ngọt nên con cháu từ mọi nơi đổ về đây định cư làm ăn sinh sống cùng hiếu học, cùng lo chuyên học hành cho con cháu.

Lê Hiền

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,894,880


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs