Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 08/09/2006
Đặc sắc ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc


Đoàn nghệ thuật Bắc Giang biểu diễn trong liên hoan

Trong các ngày từ 20 đến 22/8/2006, tại tỉnh Hà Giang đã diễn ra Liên hoan văn hoá các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ V. Liên hoan được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 115 năm ngày thành lập tỉnh Hà Giang và ngày Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang đón nhận phần thưởng cao quý Huân chương lao động hạng nhất do Đảng và Nhà nước trao tặng. Nhiều sự kiện cùng diễn ra đã mang đến không khí sôi động và rực rỡ sắc màu truyền thống cho vùng địa đầu Tổ quốc.

Liên hoan văn hoá các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ V - 2006 là cuộc biểu trưng lớn về văn hoá các dân tộc của 9 tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cao Bằng. Tại Liên hoan còn có sự tham gia của đoàn nghệ thuật dân gian Việt Bắc, đoàn nghệ thuật quần chúng Bộ đội Biên phòng và đặc biệt là có sự giao lưu văn hoá, nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật Châu Vân Sơn, Ma Li Pho của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Các hoạt động văn hoá tiêu biểu của các dân tộc trong vùng được trình diễn bởi hơn 1000 nghệ nhân, diễn viên. Đoàn Hà Giang mang đến ngày hội văn hoá các dân tộc vùng Đông Bắc là sự có mặt của đại diện 22 dân tộc thiểu số tham gia diễu hành, trình, diễn trang phục trong đội hình của 11 khối, mỗi khối 115 người. Ngoài ra mỗi huyện và thị xã Hà Giang còn có một trại triển lãm văn hoá, một gian hàng triển lãm về sản vật truyền thống tiêu biểu trong đó chú trọng những mặt hàng thủ công mỹ nghệ như mây tre đan, dệt thổ cẩm; một gian ẩm thực, giới thiệu những món ăn truyền thống của các dân tộc như bò khô vùng cao nguyên đá, mèn mén nếp ăn với thịt bò, mắm cá ruộng, thịt thủ lợn đen, trám muối… Đặc biệt là 9 gian triển lãm của 9 tỉnh tham gia ngày hội cùng triển lãm “Thành tựu 20 năm đổi mới” do Trung tâm Triển lãm văn hoá - nghệ thuật Việt Nam và triển lãm “Nét đặc trưng văn hoá dân tộc vùng Trung Nam bộ” do Bảo tàng văn hoá các dân tộc Việt Nam thực hiện đã mang đến cho liên hoan sự phong phú, giàu bản sắc văn hoá truyền thống của 54 dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Lễ khai mạc diễn ra hết sức ấn tượng với các màn múa hát độc đáo, riêng có của Hà Giang: “Văn hoá - nền tảng tinh thần”, “ Hà Giang trong vòng tay bè bạn” và “Vũ khúc cao nguyên”. Tại liên hoan nghệ thuật quần chúng các diễn viên, nghệ nhân của mỗi đoàn được trình diễn 6 tiết mục tiêu biểu mang nét riêng biệt của mỗi địa phương. Nghệ thuật trong lòng quần chúng nhân dân đã được khơi dậy với niềm tự hào sâu sắc về những nét văn hoá của mỗi dân tộc, mỗi vùng miền. Những điệu múa, bài ca, tiếng khèn, tiếng sáo hay câu hát giao duyên đều xuất phát từ tình yêu quê hương, từ sự sáng tạo trong lao động sản xuất và tình cảm sâu nặng của con người trong cuộc sống. Từ vùng đất Tổ Phú Thọ với nền tảng văn hoá Văn Lang - Âu Lạc đến mái đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào - Tuyên Quang hay An toàn khu thủ đô kháng chiến, vùng “vàng đen” của đất nước - Quảng Ninh và mảnh đất thiêng liêng địa đầu Tổ quốc có lá cờ đỏ sao vàng rộng 54 m2 ngày đêm tung bay trên đỉnh Lũng Cú tượng trưng cho 54 dân tộc anh em đã phần nào thoả mãn được sự khát khao tìm hiểu văn hoá của đông đảo quần chúng nhân dân và bạn bè trong nước, quốc tế. Đoàn nghệ thuật quần chúng Hà Giang mở màn bằng tiết mục múa “Sắc hoa văn Hà Giang” với tiếng trống đồng, tiếng khèn Mông réo rắt, quyến luyến cùng những nét hoa văn tiêu biểu của dân tộc Mông, Lô Lô, Dao, Pà Thẻn, trên những bộ trang phục biểu diễn như hoà quyện với nhau làm nên âm hưởng cao nguyên trầm hùng, vang vọng và bay bổng. Cùng với sự hoà quyện độc đáo của sắc màu và âm thanh đó là những nét riêng có trong sinh hoạt lễ hội của các dân tộc như lễ Gầu Tào (chơi xuân) của người Mông, lễ Nhảy lửa của người Pà Thẻn, cuộc hát đối giao duyên của người Phù Lá hay song tấu kèn Pí Lè của người Dao đã mang lại cái nhìn mới mẻ, trân trọng đối với những sinh hoạt văn hoá đặc sắc của các dân tộc trên cao nguyên đá Đồng Văn. Các làn điệu quan họ mượt mà, dịu dàng của đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Bắc Giang mang đến cái nhìn rộng hơn về vùng văn hoá cận đồng bằng Bắc bộ. Đoàn nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên với những điệu múa, lời hát cách điệu từ chất dân ca đã thổi vào sân khấu không khí trẻ trung, sôi động thể hiện sự hoà nhập của lớp trẻ vào những sinh hoạt văn hoá cộng đồng dân tộc.

Sau phần trình diễn các tiết mục là cuộc thi trang phục của 40 thiếu nữ dân tộc. Những bộ váy áo duyên dáng, độc đáo, đặc sắc từ xưa ít được biết đến bởi sự cách trở về địa lý nay được tôn vinh, nâng niu đem lại cái nhìn mới về tài năng, sự khéo léo của bàn tay các thiếu nữ dân tộc. Đoàn Hà Giang trình diễn 4 bộ trang phục đẹp nhất của 4 dân tộc Tày, Mông, Dao và Lô Lô. Với các hoạ tiết trang trí cầu kỳ, tỉ mỉ bằng nghệ thuật đắp vải trên thân áo, cổ áo, gấu váy và những chiếc thắt lưng thanh thoát, yểu điệu tôn lên những nét gợi cảm của các thiếu nữ. ở trang phục nữ, các dân tộc thiểu số Hà Giang thực sự hãnh diễn sánh bên các trang phục Nùng, Dao Thái Nguyên, Mường Phú Thọ, Kinh Bắc Giang…

Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc đẹp được tiếp thêm không khí sôi động bởi sự phong phú về nội dung và rực rỡ công phu trong cách sắp đặt của các trại văn hoá. Mỗi gian hàng đều trưng bày những sản phẩm độc đáo nhất của địa phương. Có nhiều sản phẩm dù đã được mọi người biết đến như chè Tân Cương Thái Nguyên, rượu Mẫu Sơn Lạng Sơn hay tiềm năng du lịch Quảng Ninh nhưng du khách vẫn ngỡ ngàng trước những nét riêng có trong cách chọn, trưng bày của mỗi trại văn hoá. Rồi không khí nhộn nhịp của hội chợ ẩm thực. Các món ăn và cách thưởng thức truyền thống của các dân tộc Tày, Mông, Dao, Nùng… được dựng lại trong khung cảnh làng bản miền núi, cùng cung cách phục vụ trong mỗi gia đình đã đem lại cho bạn bè sự hiểu biết, tình yêu mến cảnh sắc và con người vùng Đông Bắc.

Ngày hội văn hoá các dân tộc vùng Đông Bắc cùng với lễ kỷ niệm 115 năm ngày thành lập tỉnh Hà Giang là cuộc biểu trưng văn hoá rộng lớn, độc đáo và đa dạng của một vùng đất nước. ở đây người dân đã là chủ thể của các hoạt động văn hoá truyền thống. Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của cả nước nói chung, vùng Đông Bắc nói riêng đang còn tiềm ẩn những kho văn hoá dân tộc vô giá. Việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc là tất yếu song phải có chiến lược, chính sách đầu tư phù hợp và thích đáng hơn nữa. Ngày hội văn hoá các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ V, được tổ chức tại tỉnh địa đầu Tổ quốc đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc thiểu số, là nguồn cổ vũ to lớn làm cho đồng bào các dân tộc thấy dân tộc mình được quan tâm, trân trọng và tôn vinh.

Bài, ảnh: Huệ Minh - Thảo Phương

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,895,259


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs