Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
DÂN TỘC TÀ-ÔI
 21/07/2006

Dân tộc Tà-ôi có trên 26.000 người, bao gồm 3 nhóm: Ta-uốt (Ta-ôi, Tà-hoi), Pa Cô, Ba Hi. Đồng báo sống tập trung ở huyện A Lưới (Thừa Thiên-Huế) và Hương Hoá (Quảng Trị). Tiếng Tà-ôi thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khmer và gần gũi với tiếng Bru-Vân Kiều, Cơ-tu.

Người Tà-ôi trước đây làm rẫy là chính, gần đây một số nơi đồng bào làm ruộng nước, có vườn cây ăn quả, đào ao thả cá.

Về trang phục, phụ nữ có áo, váy, có nơi dùng loại váy dài kéo lên che ngực thay áo. Nam giới đóng khố, mặc áo hoặc ở trần. Đồ trang sức bằng đồng, bạc, hạt cườm, xương là phổ biến. Tục cà răng, căng tai, xăm mình, để tóc lá bài trước trán đã phai nhạt đi.

Làng người Tà-ôi theo truyền thống có một ngôi nhà công cộng kiểu nhà rông dựng giữa làng: có vùng lại chỉ có ngôi "nhà ma" dựng ngoài rìa khu gia cư để tụ hội dân làng khi có lễ hội và sinh hoạt chung. Nhà ở là nhà sàn dài, trong nhà ngăn phên thành từng buồng cho mỗi gia đình nhỏ, ngoài ra không có gian chung để cho gia đình hội họp và tiếp khách. Trước kia có những nhà dài khoảng 100 mét. Hiện nay nhà dài có xu hướng giảm dần.

Từng dòng họ người Tà-ôi có riêng tên gọi, có kiêng kị nhất định, có truyền thuyết lý giải về tên gọi và điều kiêng cữ ấy. Con cái đều lấy họ theo cha, chỉ con trai được thừa hưởng gia tài. Trưởng họ đóng vai trò quan trọng trong cả việc làng.

Đi nương về

Thanh niên nam nữ Tà-ôi tự do tìm hiểu nhau qua tục đi "sim" tình tự nơi chòi rẫy. Họ trao vật làm tin cho nhau, rồi nhà trai nhờ người mai mối. Sau lễ cưới, cô dâu trở thành người nhà chồng. Việc kết hôn giữa con trai cô với con gái cậu được khuyến khích, nhưng trai họ A đã lấy vợ họ B thì trai họ B không được làm rể họ A mà phải tìm vợ họ khác.

Người Tà-ôi tin vào đa thần và có nhiều lễ hội cúng Giàng (thần) phù hộ cho người, cho mùa màng và gia súc.

Người Tà-ôi có tục người chết được vài năm, dòng họ sẽ tổ chức cải táng, lúc này mới làm nhà mồ đẹp, trang trí công phu và dựng tượng quanh bờ rào mồ.

Người Tà-ôi có nhiều tục ngữ, ca dao, câu đố, có nhiều truyện cổ kể về các chủ đề phong phú: nguồn gốc tộc người, nguồn gốc dòng họ, cuộc đấu tranh giữa kẻ giàu người nghèo, giữa cái thiện với cái ác, tình yêu chung thuỷ... Dân ca có các điệu ka-lơi, ba-boih, rơin và đặc biệt là điệu cha chấp trữ tình. Chiêng, cồng, đàn, sáo, kèn, trống, khèn là những loại nhạc cụ thường gặp ở đồng bào Tà-ôi, trong đó có đàn ta-lư đã đi vào ca khúc cách mạng thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

Già làng người Tà ôi Thiếu nữ Tà ôi

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,872,231


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs