Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chuẩn quốc gia về y tế xã ở Cà Mau:

 18/08/2006

Khám chữa bệnh cho nhân dân ở Phòng khám đa khoa khu vực Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau

Đó là lời nhận định của ông Nguyễn Hoàng Vũ, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Cà Mau sau 3 năm (2003- 2006) thực hiện đề án “Chuẩn Quốc gia về y tế xã, phường” trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Những quan niệm, hủ tục lạc hậu của đồng bào dân tộc thiểu số trong việc khám chữa bệnh như: mời thầy cúng, thầy bói về nhà để chữa bệnh đã giảm, đồng bào bị ốm, đau đã được đưa đến các cơ sở y tế khóm, ấp, trạm y tế xã để khám, chữa bệnh.

Có được những thành quả đó là nhờ sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực trong việc tuyền truyền, vận động người dân ăn, ở hợp vệ sinh, ý thức hơn trong việc phòng bệnh và rèn luyện thân thể thông qua các chương trình truyền thông giáo dục; góp phần mang lại hiệu quả thiết thực cho sự hoạt động của các tuyến y tế cơ sở. Qua 3 năm thực hiện đến nay, Cà Mau đã có 42 xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã (đạt 100% mục tiêu của đề án). Các bệnh truyền nhiễm đã giảm rõ rệt, hạn chế được tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết. Tỷ lệ các bà mẹ sinh tại cơ sở y tế đạt gần 95%; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng từ 30% giảm xuống còn 22%. Đầu tư mua sắm các trang thiết bị thiết yếu để khám, điều trị cho bệnh nhân cũng là một trong những yếu tố được các trạm y tế xã quan tâm. Hiện các trạm y tế đã có máy điện tim, kính hiển vi, dụng cụ thai sản; dụng cụ khám tai, mũi, họng; máy xét nghiệm đơn giản, máy vi tính... góp phần tích cực trong việc chuẩn đoán và điều trị bệnh cho bệnh nhân. Một số nơi còn được trang bị máy siêu âm hiện đại như: Sông Đốc, Khánh Bình Tây, Nguyễn Huân... thu hút được nhiều người dân trong vùng đến khám, chữa bệnh.

Chúng tôi đến Phòng khám Đa khoa Khu vực Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (một trong những phòng khám đạt chuẩn Quốc gia về y tế vào năm 2003) đúng thời điểm có đông bệnh nhân đến khám. Cụ Danh Huỳnh bộc bạch: “Từ khi có phòng khám này, tôi hay đến đây để khám bệnh hơn. Được các bác sĩ, y tá khám và điều trị chu đáo, nên cái chứng đau đầu của tôi đã đỡ hẳn. Tôi thấy mình ăn được, ngủ được, cơ thể khỏe hẳn ra. Trước đây, tôi chỉ mời thầy về nhà cúng, không đến trạm y tế khám nên bệnh tình không những không khỏi mà còn nặng thêm. Lần nào cúng xong, thầy cũng kê cho tôi một vài thang thuốc lá, nói là thuốc bổ. Uống hết mấy chục thang mà vẫn không khỏi, người thì cứ gầy rộc đi. Mãi đến đầu năm, tôi mới tìm đến đây để khám và điều trị. May mà vẫn còn kịp. Giá mà tôi đến đây sớm hơn, thì bệnh của tôi đã khỏi từ lâu rồi...”

Bác sĩ Nguyễn Phương Đông, Trưởng Phòng khám Đa khoa Khu vực Sông Đốc cho biết, với 4 bác sĩ, gần 20 y tá, dược sĩ và các nhân viên khác, mỗi ngày Phòng tiếp nhận khoảng 70 lượt người đến khám và chữa bệnh. Những bệnh chủ yếu mà Phòng điều trị là sốt xuất huyết, các bệnh ngoài da, bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, bệnh phụ khoa... Không chỉ khám và điều trị cho các bệnh nhân, Phòng còn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là trẻ em ở những xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Đến nay, 95% trẻ em trong thị trấn đã được tiêm phòng 6 loại bệnh như: lao, ho gà, uốn ván, viêm gan B... gần 100% phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tiêm VAT 2; các chương trình phòng chống nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu chảy cấp, suy dinh dưỡng cũng được Phòng thực hiện đạt kết quả cao. Qua đó, từng bước nâng cao ý thức của người dân trong việc chăm sóc sức khỏe và biết cách phòng bệnh hiệu quả.

Chỉ trong thời gian 3 năm, thông qua việc thực hiện chuẩn Quốc gia về y tế xã, ngành Y tế Cà Mau đã tuyên truyền, vận động người dân thay đổi hành vi, nhận thức trong việc khám và điều trị các bệnh bằng phương pháp y học hiện đại. Từ đó, người dân biết cách giữ gìn sức khỏe, ăn uống hợp vệ sinh, có lối sống lành mạnh, khoa học... hạn chế được bệnh tật, đẩy lùi những tệ nạn mê tín dị đoan có hại cho sức khỏe trong nhân dân.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ xã Ma Nới hoạt động hiệu quả (08/2006)
 •  
 • Chăn nuôi bò hướng đi hiệu quả ở Đạ Tông (08/2006)
 •  
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Dịch lở mồm long móng bùng phát trở lại... (08/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,545


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs