Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
DÂN TỘC PHÙ LÁ
 10/07/2006

Xuống chợ

Dân tộc Phù Lá có gần 6.500 người, bao gồm cả nhóm Xá Phó. Đồng bào sinh sống ở các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang (đông nhất là ở Lào Cai). Ngoài tên Phù Lá, đồng bào còn có các tên gọi khác: Bồ Khô Pạ, Mú Dí Pạ, Va Xơ Lao... Tiếng Phù Lá thuộc nhóm ngôn ngữ Tạng-Miến. Người Phù Lá thờ tổ tiên và tin vào vạn vật hữu linh.

Dân tộc Phù Lá sống thành bản riêng, xen kẽ trong nhiều vùng dân tộc như Mông, Dao, Tày. Mỗi bản thường có từ 10 đến 15 nóc nhà. Nhà của đồng bào làm đơn giản, thường có một gian, hai trái, mái lợp tranh.

Đời sống kinh tế dân tộc Phù Lá dựa vào việc làm nương và ruộng bậc thang. Chăn nuôi gồm có trâu để kéo cày, ngựa để thồ, gà, lợn, để lấy thịt. Nghề thủ công nổi tiếng của đồng bào là đan mây tre làm gùi và các dụng cụ để chứa đựng... với nhiều hoa văn đẹp. Những sản phẩm này, đồng bào còn đem bán hoặc đổi hàng, được nhiều dân tộc khác ưa dùng.

Đàn ông mặc quấn áo có một số điểm nổi bật như: áo sẻ ngực, trên thân áo và ở nẹp ngực có đính hạt cườm tạo thành những hình chữ thập. Trang phục nữ đều thêu nhiều hoa văn sặc sỡ. Ngoài áo, họ thường đeo yếm cổ vuông thêu hoa văn, đằng trước đính thêm hạt cườm tạo thành đường song song hoặc sao tám cánh.

Các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ thường có vai trò quan trọng trong việc điều hành các công việc ở làng bản. Thanh niên nam nữ không bị ép buộc trong hôn nhân. Khi yêu nhau trai gái nói cho bố mẹ biết, hai bên gia đình sẽ tổ chức bữa cơm thân mật. Từ đó, đôi trai gái coi như đã đính hôn. Đám cưới có thể tổ chức sau một, hai năm. Theo tập quán Phù Lá, cô dâu về ở nhà chồng.

 

 

Được mùa Cảnh sinh hoạt ngày nay của người Phù Lá

 


Gặp bạn

 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 62,229,635


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs