Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bưu điện Trà Vinh: Hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc khó khăn

 10/08/2006

Đọc báo tại điểm Bưu điểm Văn hóa xã Ngư Lạc

Trà Vinh là tỉnh có 38/102 xã, phường, thị trấn thuộc diện được thụ hưởng Chương trình 135 và 16 xã vùng dân tộc Khmer còn gặp nhiều khó khăn cần sự đầu tư, giúp đỡ của cộng đồng.

Những năm qua, tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có giải pháp là phân công các sở, ban, ngành, nhận “đỡ đầu” các xã khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, Bưu điện tỉnh Trà Vinh được phân công giúp đỡ 3 xã: Long Hòa, Minh Hòa (Châu Thành) và xã Ngũ Lạc (Duyên Hải)-những xã có trên 80% dân số là đồng bào dân tộc Khmer sinh sống.

Nhận thức đúng đắn về chương trình, kế hoạch của tỉnh, Ngành Bưu điện đã phối hợp với các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên mở các buổi sinh hoạt giáo dục chính trị tư tưởng cho toàn thể cán bộ, công nhân viên toàn ngành nhằm chia sẻ những khó khăn, thiệt thòi của đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng… Hàng năm, mỗi cán bộ, công nhân viên đều tự nguyện đóng góp từ 3 - 4 ngày lương vào quỹ giúp đỡ các hộ nghèo, làm cầu, đường, nhà tình thương, nhà tình nghĩa. Ngoài ra, các Chi đoàn cơ sở còn trực tiếp kết nghĩa với các xã nghèo trong huyện, tổ chức các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ với các xã vào các ngày lễ, kỷ niệm. Trong các đợt chiến dịch mùa hè xanh, đã có hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên tình nguyện về sinh hoạt, làm việc tại các xã. Từ năm 2001 đến nay, mỗi năm Đoàn Thanh niên Bưu điện tỉnh đều tổ chức 2 đợt về các xã vùng sâu, vùng xa tuyên truyền, hướng dẫn đưa Internet về làng. Ở các xã kết nghĩa, trung bình mỗi năm Chi đoàn cơ sở đều vận động đoàn viên, thanh niên đóng góp tiền, ngày công để xây một căn nhà tình thương cho đồng bào trị giá từ 3 -5 triệu đồng/nhà.

Riêng đối với Bưu điện tỉnh, ngay sau khi được phân công giúp đỡ xã nghèo, Bưu điện đã dành 305 triệu đồng để xây 11 cây cầu cho xã Long Hòa và Minh Hòa; làm 12 km đường nông thôn nối liền 2 xã Long Hòa và Minh Hòa; xây 15 nhà tình thương, sửa chữa trường tiểu học cho 3 xã. Tính đến nay, Bưu điện tỉnh tham gia vào Chương trình 135 trên địa bàn với tổng số tiền là gần 1,5 tỉ đồng: xóa được 13 cầu khỉ, làm 14,5 km đường bê tông liên xã, xây 65 nhà tình thương, sửa chữa nâng cấp 4 trường tiểu học và hàng trăm công trình khác để giúp bà con vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc khắc phục một phần khó khăn trong cuộc sống và giao thông đi lại.

Thực hiện nhiệm vụ của Ngành, Bưu điện tỉnh đã hoàn thành việc phát triển mạng bưu chính viễn thông đến 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh- trong đó có 57 điểm Bưu điện văn hóa xã và 38 Bưu cục ở các xã vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc. Nhờ vậy đã tạo điều kiện phát triển thuê bao điện thoại tới tận thôn, ấp, hộ gia đình v.v... Nhờ mạng thông tin, bưu chính thuận lợi mà bà con nông dân nắm bắt kịp thời thông tin giá cả hàng ngày nên không bị tư thương chèn ép giá các mặt hàng nông sản, thực phẩm. Ở một số Bưu cục và điểm Bưu điện văn hóa xã đã được trang bị máy tính kết nối mạng Internet... thu hút hàng trăm lượt khách đến truy cập thông tin, trong đó 90% là học sinh.

Tiếp tục hưởng ứng giúp đỡ, hỗ trợ các xã nghèo giai đoạn 2006-2010, Bưu điện tỉnh đã xây dựng một số phương án: Tiếp tục vận động cán bộ, công nhân viên đóng góp tiền, ngày công xóa 100% cầu khỉ ở 3 xã đỡ đầu, xây nhà tình thương cho hộ nghèo, gia đình thương binh liệt sĩ, những người có công với cách mạng v.v... với mức đóng góp tăng từ 10-15%; củng cố nâng cao năng lực phục vụ, mở rộng các loại hình dịch vụ, nhất là các loại hình hỗ trợ cho công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương ... góp phần giảm tỷ lệ đói nghèo hiện nay của tỉnh từ trên 14% xuống 5% vào năm 2010.

Bài và ảnh: Thu Phương

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ea Sô điển hình xây dựng thôn, buôn văn hóa (08/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,672,622


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs