Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đổi mới ở xã vùng cao Phan Tiến

 10/08/2006

Hộ nghèo được xây dựng nhà theo Chương trình 134

Xã Phan Tiến (Bắc Bình-Bình Thuận), từ năm 2000 trở về trước có tới 90% số hộ dân thuộc diện đói nghèo, hằng năm, lúc giáp hạt tỉnh, huyện phải cứu trợ lương thực.

Đến nay toàn xã không còn hộ đói, chỉ còn 62% số hộ nghèo (theo tiêu chí mới). Để có được kết quả này, là nhờ sự nỗ lực không ngừng của cấp uỷ Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân các dân tộc trong xã.

Năm 2002, Đảng bộ tỉnh Bình Thuận ra Nghị quyết chuyên đề về xây dựng và phát triển toàn diện dân sinh, kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (gọi tắt là Chương trình 04). Thực hiện Chương trình 04 của tỉnh, xã đã tiến hành khảo sát và thực hiện cấp đất sản xuất cho hộ nghèo, trung bình mỗi hộ là 2ha. Hiện chỉ còn 37 hộ thiếu đất sản xuất do mới tách hộ, hoặc một số hộ ở nơi khác chuyển đến. Trước đây, đồng bào Cơ - ho, Raglai ở Phan Tiến quen tập quán tự cung, tự cấp, quen đốt rừng làm nương rẫy; phương thức canh tác lạc hậu, chọc lỗ tra hạt, hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên. Được sự quan tâm của huyện và các ngành (nhất là ngành khuyến nông) đã hướng dẫn cho bà con cách làm ăn, trồng lúa nước, gieo trồng giống bắp lai cho năng suất cao... Xã được đầu tư về thuỷ lợi, hưởng chính sách trợ giá, trợ cước về giống, phân bón, vật tư, nên năng suất được cải thiện đáng kể (bình quân lương thực đạt 3,6 tấn/ha). Hiện nay, lương thực bình quân đầu người đạt 1345kg/người/năm. Chăn nuôi cũng là một thế mạnh ở vùng cao Phan Tiến, nhất là việc phát triển đàn bò. Để giúp các hộ dân nhà nào cũng có bò nuôi, tỉnh Bình Thuận đã cho 81 hộ vay 138 con bò, nâng tổng số đàn trâu, bò toàn xã lên 1050 con. Ông Vi Vĩnh Thọ ở thôn 2 cho biết: Nhờ chăn nuôi bò, dê, cừu mà hàng năm ông thu nhập từ 50 – 60 triệu đồng, gia đình ông đã có nhà mới khang trang. Trong xã còn có khoảng 10 hộ cũng xây nhà từ tiền bán bò.

Với đặc điểm của xã chủ yếu là diện tích rừng và đất rừng, đến nay đã có 125 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nhận 5000 ha rừng khoán, đây cũng là nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ gia đình. Quan trọng hơn, từ khi rừng được giao khoán, bảo vệ cho bà con đã hạn chế đến mức thấp nhất nạn phá rừng và khai thác rừng trái phép.

Cùng với các chính sách đầu tư cho khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn và sự quan tâm của tỉnh, huyện, kết cấu hạ tầng của xã được xây dựng ngày một hoàn thiện, bộ mặt của xã ngày càng đổi mới. Đường đi lại trong thôn, xã được trải cấp phối rộng rãi. Trạm y tế xã được xây dựng, đầu tư thiết bị hiện đại và đã có bác sỹ. Trường tiểu học và mẫu giáo được kiên cố hoá, dù bà con ở phân tán nhưng 3/3 thôn của xã đều có điểm trường, đảm bảo học sinh ra lớp đúng độ tuổi. Gần 100% hộ gia đình có điện thắp sáng. Cuộc sống của bà con đã được cải thiện hơn nhiều so với trước đây. Toàn xã có gần 100 xe gắn máy, trên 40% hộ có tivi… Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên bà con đã tự giác từ bỏ nhiều phong tục tập quán lạc hậu, đường làng ngõ xóm phong quang sạch đẹp. Tỷ lệ sinh giảm đáng kể, nhiều phong trào được bà con hưởng ứng như xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, xã được công nhận là xã văn hoá cấp huyện từ năm 2003 và đến nay vẫn giữ vững danh hiệu này. Theo đánh giá của huyện, Phan Tiến là một trong số xã là điểm sáng, nổi bật về phong trào xoá đói giảm nghèo, chuyển biến mạnh về chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể hoạt động có hiệu quả rõ nét.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng sự đổi thay bước đầu ở vùng cao Phan Tiến đã thật sự mang lại niềm vui chung cho bà con. Chắc chắn rằng, Tình đoàn kết dân tộc, cộng đồng thêm bền chặt Phan Tiến đang phát huy các kết quả đạt được để có bước chuyển mạnh mẽ hơn nữa.

Bài và ảnh: Thu Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Xóa đói giảm nghèo ở Cà Mau nguy cơ tái nghèo vẫn ở mức cao (08/2006)
 •  
 • Pú Nhung phát triển chăn nuôi trên khu đất mới (08/2006)
 •  
 • Đúc quan tài bê tông, sáng kiến hay, mang lại lợi ích xã hội (08/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,579


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs