Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nỗi đau chất độc da cam dưới chân núi Chư Pao

 10/08/2006

Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa tặng quà cho trẻ em khuyết tật do chất độc da cam

Nằm bên dãy núi Chư Pao, huyện Chư Pah hiện có hơn 300 trẻ em bị dị tật do nhiễm chất độc da cam. Đây là nơi có số nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc này lớn nhất trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Những mảnh đời vô thức

Nỗi đau của gia đình anh Rơ Châm K’rin- cán bộ xã Ia-Ly thì người dân vùng núi Chư Pao này ai cũng biết. Trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, cả gia đình K’rin tham gia cách mạng, chiến đấu trên khắp chiến trường Tây Nguyên mà tuyệt nhiên không ai bị mất mát thứ gì. Vậy mà có ai ngờ những đứa con của anh hôm nay lại phải nhận hậu quả thảm khốc do chất độc da cam của đế quốc Mỹ để lại. Sau năm lần sinh nở, vợ chồng K’rin chỉ còn lại bốn đứa con nhưng chẳng đứa nào lành lặn. Tất cả đều bị gù lưng, vẹo xương sống, theo học đến lớp 2 là tự nhiên “rủ nhau” biến thành người mất hồn. Anh K’rin buồn bã cho biết: “Lúc mới sinh cả bốn cháu đều phát triển bình thường, nhưng càng lớn chúng càng... thấp, lưng bị gù. Mình chạy chữa hết thuốc rồi, từ đông y sang tây y mà chúng vẫn cứ ngơ ngáo vậy đó…”. Thương con, vợ chồng K’riu làm mọi thứ nhưng chất độc da cam của đế quốc Mỹ đã nhiễm vào xương, vào thịt anh rồi, làm sao mà “lấy” nó ra được. Buồn quá vợ chồng K’riu chuyển nhà đưa con ra rẫy ở với hy vọng nỗi đau da cam sẽ được chôn vùi giữa rừng sâu.

Căn nhà sàn cũ nát rộng chừng 30m2 của vợ chồng chị Rơ Châm Nôk ở xã Ia-Ly bao năm nay cứ mãi chứng kiến cái cảnh tập đi, tập nói, tập làm người của mấy đứa trẻ. “Đón” chúng tôi ngay tại chân cầu thang là những cái gật đầu ngân ngất và tiếng cười vô hồn của hai đứa trẻ, một trai một gái. Chị Nôk là con của Mẹ Việt Nam Anh hùng. Nhà chị sống trong “vùng rốn” chất độc hoá học mà đế quốc Mỹ đã rải xuống vùng Bắc Tây Nguyên nên chị cũng chẳng biết mình bị nhiễm thứ chất quỷ quái ấy tự bao giờ. Chị Nôk chỉ tay về phía hai đứa trẻ tật nguyền nói với chúng tôi: “Đây là thằng Quân, còn kia là con Ngul. Đặt tên cho nó vậy chứ chúng biết gì đâu. Khi sinh ra cả hai phát triển bình thường nhưng đến 3 tuổi là người ngợm tay chân co quắp teo tóp dần lại. Ban đầu chúng còn lững chững đi được, sau cứ khụy dần suốt ngày chỉ bò lết giữa sàn nhà. Con Ngul đã mười bốn tuổi đầu rồi đó, nó không biết gì, mọi chuyện từ ăn ngủ tắm rửa đến vệ sinh cá nhân đều phải nhờ bố mẹ. Mình sợ sau này già yếu không ai chăm sóc cho chúng thì khổ lắm”. Cách nhà chị Nôk chừng vài trăm bước chân là người hàng xóm Rơ Châm Huin. Vợ chồng ông Huin sinh được cậu con trai đặt tên là Bớt vì nó chỉ có một mắt, liệt mất nửa người và sống kiểu vô hồn. Quanh năm suốt tháng, Bớt chỉ lê lết ra giữa sàn nhà, lúc cười lúc khóc vô định...

Theo thống kê sơ bộ xã Ia-Ly hiện có đến hơn 30 đứa bị tật nguyền do chất độc da cam gây nên. Mỗi đứa một kiểu nhưng tất cả đều chung một nỗi đau không thể xoá nhoà. Theo người dân sống dưới dãy núi Chư Pao cho biết: hàng ngày đi làm rẫy họ vẫn thường bắt gặp những chiếc thùng phi (loại 300 đến 500 lít) nằm lăn lóc bên sườn núi hoặc dưới khe suối. Thỉnh thoảng có người hít phải mùi cay nồng xốc lên ngột ngạt. Thông tin này là hoàn toàn có cơ sở, bởi cách đây không lâu khi san ủi mặt bằng xây dựng nhà máy thuỷ điện Sê San 3 (xã Ia-Mnông) cơ quan chức năng đã thu gom, xử lý hàng tấn chất độc da cam nằm rải rác trong rừng.

Căn nhà của những tấm lòng vàng

Để góp phần giải quyết những khó khăn trong việc điều trị nuôi dưỡng nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam tháng 7 năm 2003 UBND tỉnh Gia Lai đã ra quyết định thành lập Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ khuyết tật dựa vào cộng đồng đặt trụ sở tại xã Ia-Kha, huyện Chư Pah. Nói là Trung tâm nhưng thật ra chỉ một căn nhà rộng 50m2 nằm trong khuôn viên chừng 1000m2. Đây là nơi dành để điều trị cho 100 trên tổng số 300 nạn nhân bị di chứng chất độc da cam tập trung ở địa bàn 8 xã của huyện Chư Pah. Do điều kiện kinh phí của địa phương còn hạn hẹp nên hiện tại mọi sinh hoạt của 4 cán bộ Trung tâm và 100 trẻ khuyết tật đều gói gọn trong căn nhà rộng 50m2. Anh Phạm Hồng Thắng – Giám đốc Trung tâm cho biết: “Trung tâm đang trong giai đoạn đầu xây dựng cơ sở hạ tầng nên khó khăn thiếu thốn trăm bề. Hiện tại các trang thiết bị cho các cháu tập luyện rất sơ sài. Trung tâm cũng chưa có địa chỉ cụ thể, nơi ăn nghỉ sinh hoạt cho người nhà bệnh nhân trong thời gian lưu lại để điều trị...”. Khó khăn là thế nhưng tình thương dành cho các nạn nhân chất độc da cam không bao giờ thiếu trong căn nhà nhỏ bé này. Từ Giám đốc Trung tâm cho đến nhân viên phục vụ, hàng ngày vẫn âm thầm lặng lẽ làm việc với mong muốn thiết tha là góp phần xoa dịu nỗi đau cho các cháu, đặc biệt là các cháu người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh gia đình khó khăn. 

Bài và ảnh: Thái Kim Nga

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chung tay xoa dịu những nỗi đau da cam (08/2006)
 •  
 • Cán bộ Hội giỏi việc nước, đảm việc nhà (08/2006)
 •  
 • Nhân dân thôn Thắng Cường đóng góp thêm 100 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa (08/2006)
 •  
 • Nhân ngày vì nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam 10/8: Chủ tịch nước gửi thư thăm hỏi nạn nhân chất độc da cam (08/2006)
 •  
 • Thủ tướng Chính phủ chỉ thị: Cán bộ, công chức đưa, nhận quà dù ở bất kỳ cương vị nào cũng bị kỷ luật (08/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,590


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs