Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
"Chết dở" vì nuôi bò sữa???

 03/08/2006

Hai năm qua, Trung tâm giống vật nuôi (TTGVN) tỉnh Bình Thuận triển khai mô hình chăn nuôi bò sữa do UBND tỉnh giao. Bước đầu nuôi 22 con chia cho thành phố Phan Thiết và các huyện: Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam nuôi. Khi được tập huấn và hướng dẫn tỷ mỷ quy trình kỹ thuật thì các hộ nhận nuôi bò sữa có tinh thần trách nhiệm rất cao.

Cứ 1 con bò sữa được Nhà nước trợ giá 40% giá ban đầu nên bà con rất phấn khởi nhận nuôi. Bốn hộ đi tiên phong là chị Nguyễn Thị Hằng, anh Ung Văn Hải xã Hàm Kiệm-Hàm Thuận Nam; anh Huỳnh Văn Thiện, Nguyễn Văn Hải ở xã Phong Nẫm và mô hình trại nuôi tập thể ở TTGVN tỉnh. Bước đầu triển khai khá suôn sẻ. Nhưng khi đàn bò bắt đầu cho sữa thì các hộ rơi vào tình trạng dở khóc dở mếu vì không có đầu ra cho sữa?

Vào thời điểm giá bò sữa tăng cao, một con bò không dưới 20 triệu đồng. Bò được đưa đến các hộ tháng 4 thì tháng 10 hạn hán xảy ra. Cỏ trồng làm thức ăn chết sạch, phải mua cỏ hay bỏ công đi kiếm thức ăn cho bò. Chính từ đây, giá thành 1 lít sữa đội giá lên tới 7000 đồng, trong khi đó giá bán 1 lít sữa thu mua chỉ 3.500 đồng bằng 1/2 giá thành thực tế. Anh Thiện nói trong nước mắt: “Từ khi có 2 con bò sữa, cuộc sống của gia đình tôi bị đảo lộn hoàn toàn. Suốt ngày tôi túc trực bên 2 con bò, thậm chí ngủ bên bò. Hàng ngày cứ 5 giờ sáng dậy làm vệ sinh chuồng trại, vệ sinh cho bò, đúng 6 giờ là vắt sữa, vắt xong nấu sữa và đem đi bán. Khổ nhất là không có nơi tiêu thụ, phải đi bán dạo như bán cà rem. Chở sữa đi từng nhà mà ít có ai mua? Đến nay gần 2 năm nhà tôi lỗ gần 20 triệu đồng. Thời gian tới chắc chắn là lỗ tiếp vì cứ đà này diễn ra chưa có gì mới cả…”. Còn chị Hồng ở Hàm Kiệm cũng nói trong nước mắt: “Nhà tôi nhận 4 con bò, 1 ngày cho 30 lít sữa nhưng chỉ bán được 15 đến 17 lít, chiều nào vợ chồng tôi cũng đem sữa đi đổ, tiếc đứt ruột, 4 con bò sữa đã đưa gia đình tôi vào thế bế tắc hoàn toàn, đời sống không khá lên mà lại nghèo thêm”.

Như vậy, sau hai năm thực hiện dự án, mỗi con bò sữa chịu thua lỗ gần 11 triệu đồng. Nguyên nhân chủ yếu là chi phí đầu vào quá cao nhưng đầu ra cho sữa bị bế tắc. Bên cạnh đó sản lượng sữa của bò quá thấp. Vì ở Bình Thuận khí hậu nóng, không phù hợp với chăn nuôi bò sữa. Nên chăng tỉnh Bình Thuận tổng kết và rút kinh nghiệm mô hình này không kéo dài thêm làm khổ người dân. 

Minh Thái

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,454,882


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs