Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tây Giang -Quảng Nam: Đồn Biên phòng 645 giúp dân phát triển kinh tế

 03/08/2006

Chỉ huy đơn vị Đồn Biên phòng 645 tổ chức giao bò cho nhân dân xã Anông trong kế hoạch điểm "giúp dân phát triển kinh tế hộ gia đình"

Về Tây Giang (Quảng Nam) vào những ngày này, bà con đang bước vào thu hoạch lúa vụ đông xuân. Tuy thu hoạch muộn hơn so với các địa phương trong cả nước, song năm nay bà con được một mùa vàng bội thu, nhất là đối với các xã vùng biên do Đồn biên phòng 645 phụ trách giúp đỡ, hỗ trợ.

Là đơn vị đứng chân trên địa bàn huyện Tây Giang, phụ trách 4 xã Anông, Bhalê, Atiêng và xã Lăng có 26,5km đường biên giới Việt Lào với tất cả 1010 hộ và 5766 khẩu, (trong đó có tới 97% dân số là đồng bào dân tộc Cơ-tu). Đồn biên phòng 645 vừa làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vừa thực hiện hiệu quả việc giúp các địa phương phát triển kinh tế, văn hóa xã hội.

Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, cán bộ chiến sỹ trong Đồn đã thực hiện 3 cùng: cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân. Chính trị viên Hoàng Minh Mẫn cho biết: “Xuất phát từ thực tế Tây Giang còn là một huyện nghèo, mục đích của huyện trong những năm tới là phát triển kinh tế, vì vậy chúng tôi đã tích cực giúp bà con các xã do Đồn phụ trách, phát triển kinh tế -xã hội bằng các việc làm cụ thể như thực hiện dự án trồng rừng, dự án ngân hàng bò, chọn một số hộ làm điểm, sau đó nhân rộng ra toàn xã”.

Tổng số vốn đơn vị đứng ra làm hồ sơ vay cho bà con xã Anông phát triển kinh tế trong thời gian qua là 87.500.000 đồng. Vụ đông xuân năm nay, Đồn 645 tiếp tục làm điểm 10 sào lúa nước tại thôn Asòo, đưa giống lúa lai có năng suất cao vào trồng, hướng dẫn bà con chăm sóc, làm cỏ bỏ phân, phòng trừ sâu bệnh. Giữa cánh đồng lúa bạt ngàn Amế Alăng Moi (dân xã Anông) vui vẻ nói: “Mình đã sống 75 cái mùa rẫy rồi mà chưa bao giờ thấy lúa nhiều bông, to cái hạt đến thế. Nay mình bảo con mình chỉ đi làm cái ruộng lúa nước thôi, mấy anh bộ đội giỏi quá, nhất đấy con ạ”.

Mưa dầm thấm lâu, công tác tuyên truyền vận động của cán bộ chiến sỹ Đồn 645 đã đi vào lòng dân, có hiệu quả thực sự. Từ một địa phương chuyên gieo tỉa lạc hậu, năng suất thấp, đến nay bà con xã Anông, mỗi năm 2 vụ, đã biết xuống ruộng cùng làm đất cấy lúa với bộ đội biên phòng. Lúa nhà nào nhà nấy đều đạt năng suất gấp 4 lần lúa rẫy, với khoảng 23-26 tạ/ha. So với các huyện vùng đồng bằng, con số này chưa cao, nhưng đối với một huyện miền núi thì đây là một thành quả đáng được ghi nhận, bởi bà con không còn sợ cái đói giáp hạt, không còn phải ăn sắn, ăn bắp, ăn măng trừ bữa nữa.

Cùng với việc giúp bà con làm cây lúa nước, Đồn biên phòng 645 đã chủ động thống kê các hộ có khả năng lao động, chọn và hướng dẫn các hộ vay vốn để nuôi bò, thông qua các nguồn như nguồn vốn ưu đãi không tính lãi, vốn ngân hàng phát triển bò, giúp họ sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả. Trước kia xã Anông chỉ có 28 con bò, đến nay đã tăng lên 120 con. Lãnh đạo Đồn biên phòng 645 phân công cán bộ chiến sỹ xuống từng thôn, vào từng hộ để làm chuồng trại, khoanh nuôi có quy hoạch, tránh tình trạng thả rông. Anh Alăng Hiêr-chủ sở hữu 15 con bò cho biết: “Năm 2000, mình còn nghèo lắm, không có tiền mua bò nuôi, các anh bộ đội biên phòng giúp mình vay vốn, lại còn sang tận Phước Sơn, Hiệp Đức tìm mua bò giống cho mình. Con bò các anh mua vừa béo khỏe lại vừa sinh sản tốt. Nay nhà mình đã có 15 còn bò lớn nhỏ rồi đấy, vừa rồi nhà mình bán 2 con đủ mua một chiếc xe máy rồi”. Hiện nay ở Anông, các hộ dân nghe theo bộ đội, vừa nuôi bò, vừa đào ao thả cá, cải tạo vườn tạp trồng rau màu các loại để lấy ngắn nuôi dài. Mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng ở Anông đã phát triển khá rõ nét tại địa phương. Đời sống kinh tế ổn định, chất lượng cuộc sống của đồng bào đang từng ngày được cải thiện, tiến tới xây dựng một xã văn hóa đầu tiên của huyện Tây Giang.

Bài và ảnh: Lê Thị Hiền

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,905,569


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs