Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người tận tâm với sự nghiệp giáo dục

 03/08/2006
Ở vùng ven biển thị xã Bạc Liêu có một phụ nữ Khmer dành gần cả cuộc đời vì sự nghiệp trồng người, quên đi mọi khó khăn, vất vả, cơ cực và cả hạnh phúc riêng của mình. Người phụ nữ có tấm lòng, trái tim bao dung đó chính là cô giáo Trần Thị Lê, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thuận Hòa 4, xã Vĩnh Trạch Đông, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

30 năm gắn bó với bục giảng, với trường lớp, cô giáo Trần Thị Lê đã trải qua biết bao kỷ niệm vui buồn cùng với nhiều thế hệ học trò. Kỷ niệm mà cô nhớ nhất là buổi đứng lớp đầu tiên, thấy đôi mắt trẻ thơ đều nhìn thẳng vào mình bằng một tình cảm, quý mến, kính trọng và chờ đợi. Chính từ tình cảm ấy, đã giúp cô có nghị lực vươn lên gắn bó với sự nghiệp giáo dục.

Năm 1976, tốt nghiệp Trường Trung học sư phạm Bạc Liêu, cô giáo Trần Thị Lê được phân công về dạy tại Trường Tiểu học Thuận Hòa. Trong những tháng năm mới ra trường, đất nước vừa mới được giải phóng còn nhiều khó khăn, nhưng cô vẫn miệt mài ngày hai buổi đến trường. Trường Tiểu học Thuận Hòa lúc đó gồm ba điểm trường với trên 60 giáo viên, trong đó có gần 30% giáo viên đã bỏ nghề, vì tiền lương không đủ chi tiêu tối thiểu trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Nhưng cô luôn tự nhủ với mình: Dù khó khăn đến mấy cũng phải vượt qua, vì sự nghiệp giáo dục mà mình đã chọn.

Năm học 1998-1999, Trường Tiểu học Thuận Hòa 4 được tách ra từ Trường Tiểu học Thuận Hòa với bốn phòng học đầu tiên và cô Trần Thị Lê được đề bạt làm Hiệu trưởng của trường. Với cương vị là Hiệu trưởng, cô quyết tâm đưa trường đi lên, trước hết nâng cao trình độ, chất lượng giảng dạy cho giáo viên. Từ đội ngũ giáo viên (chỉ có khoảng 50% đạt chuẩn), hiện nay trường Tiểu học Thuận Hòa 4 đã có 100% giáo viên đạt chuẩn và gần 20% vượt chuẩn.

Trong công tác quản lý, cô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khiêm nhường, học hỏi mọi người, đoàn kết, tập hợp đội ngũ giáo viên tạo thành sức mạnh chung; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đồng nghiệp để có biện pháp giải quyết và tạo điều kiện cho giáo viên phát huy hết khả năng của mình trong việc giảng dạy.
Vốn là người đã từng trải nghiệm những năm tháng sống trong nghèo đói nên cô rất thấu hiểu nỗi khó khăn, cơ cực của các em học sinh Khmer nghèo. Vì thế, hàng năm cô đều trích một phần lương của mình để mua sách vở cho học sinh dân tộc Khmer nghèo vùng ven biển.

Không chỉ là một Hiệu trưởng năng động trong công tác quản lý mà cô Lê còn là người rất khéo léo trong việc vận động bà con Khmer nghèo đưa con em đến trường. Cô đến từng hộ gia đình vận động, thuyết phục làm cho bà con hiểu được ý nghĩa và tác dụng của việc biết chữ trong cuộc sống. Từ đó bà con đã nhận thức được ý nghĩa thiết thực của việc học tập và đưa con em đến trường. Gia đình anh Trần Tha và chị Sơn Thị Hực ở xã Vĩnh Trạch Đông, thị xã Bạc Liêu là một trong những gia đình được cô Lê vận động đi học lớp xóa mù chữ, cho biết: “Trước đây gia đình tôi nghèo lắm, bản thân tôi thì đi đào đất còn vợ tôi thì đi gánh củi, thành ra các con không được đi học. Được cô Lê đến vận động, giải thích lợi ích của việc biết chữ nên vợ chồng tôi cùng đi học. Lúc chưa biết chữ rất khổ, khi biết chữ thì vợ chồng tôi biết tính toán làm ăn buôn bán, đời sống gia đình được cải thiện, ba đứa con tôi đều được đi học”.

Từ bốn phòng học đầu tiên, đến nay Trường tiểu học Thuận Hòa 4 có tới 21 phòng học được xây dựng khá quy mô, khang trang, gồm 5 điểm trường với 35 giáo viên và 606 học sinh, trong đó học sinh dân tộc Khmer chiếm trên 70% tổng số học sinh của trường. Từ năm học 1998-1999 đến nay, tỷ lệ học sinh của trường thi đỗ tốt nghiệp đạt 100% và nhiều năm liền được Sở Giáo dục-Đào tạo Bạc Liêu công nhận trường tiên tiến.

Thommaking

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,444,359


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs